กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการตรวจคัดกรอง ติดตาม เฝ้าระวัง กลุ่มเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID 19)

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการตรวจคัดกรอง ติดตาม เฝ้าระวัง กลุ่มเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID 19)
งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักปลัดเทศบาล เทศบาลตำบลนาโหนด
  1. นายสุรชัยชูอักษร นายกเทศมนตรีตำบลนาโหนด
พื้นที่ตำบลนาโหนด
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID -19)
    3.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ตามที่ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั่วโลก โดยองค์การอนามัยโลก ได้ประกาศให้เป็น “ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” และในส่วนของประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข ได้มีประกาศ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 กำหนดให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019(COVID-19) เป็นโรคติดต่ออันตราย ซึ่งคณะรัฐมนตรีในคราวประชุม เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 เห็นชอบมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤติการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โดยให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐทุกแห่ง เร่งดำเนินการตามมาตรการในส่วนที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้องให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ในตำบลนาโหนด มีประชาชนซึ่งประกอบอาชีพอยู่ต่างจังหวัด และได้รับผลกระทบจากการการระบาดของโรคดังกล่าว และได้เดินทางจากต่างจังหวัด กลับมาพักอาศัยในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ตั้งแต่วันที่22 มีนาคม- 7 เมษายน 2563 จำนวน 167 ราย และคาดว่าจะมีจำนวนคนที่เดินทางกลับมาในพื้นที่ตำบลนาโหนด เพิ่มขึ้นอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งบุคคลเหล่านี้ จำเป็นต้องกักกันตัว ติดตาม เฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิดจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป
พระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 50 (4) บัญญัติให้เทศบาลตำบลมีหน้าที่ในการป้องกันและระงับโรคติดต่อ พระกอบกับพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 มาตรา 16 (19) บัญญัติให้เทศบาล มีอำนาจหน้าที่ในการสาธารณสุข การอนามัยและครอบครัว และการรักษาพยาบาล จากหลักการและเหตุผลดังกล่าว งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักปลัดเทศบาล เทศบาลตำบลนาโหนด จึงได้จัดทำโครงการ ตรวจคัดกรอง ติดตาม เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงจากโรคไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID -19) ขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางจากพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 (COVId-19)
    3.00
    100.00

    ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางจากพื้นที่ที่มีการระบาด และมาพักอาศัยในพื้นที่ตำบลนาโหนด ได้รับการตรวจคุัดกรองความเสี่ยงโรคไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID -19) ร้อยละ 100

  2. เพื่่อให้บุคคลกลุ่มเสี่ยง ที่ต้องกักกันตัวเอง ได้รับการเฝ้าระวังติดตามอาการ
    2.00
    100.00

    บุคคลกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักกันตัวเอง ได้รับการเฝ้าระวังติดตามอาการครบ 14 วัน ร้อยละ 100

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    100
  2. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
8 เมษายน 2563 30 พฤษภาคม 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมคัดกรองความเสี่ยงบุคคลที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาดของโรค

    สำรวจข้อมูลบุคคลที่เดินทางจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค โดยสำรวจข้อมูลเป็นรายครัวเรือน และทำการซักประวัติ สอบถามอาการ ตรวจวัดไข้ กรณีพบผิดปกติ ประสานและส่งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

    -ค่าเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย จำนวน 2 เครื่อง ๆ ละ 4,950 บาท เป็นเงิน 9,900 บาท

    -ค่าเจลแอลกอฮอล์ จำนวน 3 แกลลอน ๆ ละ 2,500 บาท เป็นเงิน 7,500 บาท

    -ค่าวัสดุอุปกรณ์ เช่น ถุงมือยาง/หนัง ค่าผ้าปิดปาก จมูก เป็นต้น เป็นเงิน 3,000 บาท

    -ค่าเอกสารแผ่นพับให้ความรู้/คำแนะนำ วิธีป้องกัน ควบคุมการแพร่กระจายของโรค จำนวน 3,000 แผ่น ๆ ละ 50 สตางค์ เป็นเงิน 1,500 บาท

    8 เมษายน 2563 ถึง 30 พฤษภาคม 2563

    ประชาชนจำนวน 3,000 ครัวเรือน ในตำบลนาโหนด ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงจากการติดเชื่อไวรัสโคโรน่า 2019 ร้อยละ 100

    มีฐานข้อมูลประชาชนกลุ่มเสี่ยงสำหรับเฝ้าระวัง ติดตามอาการ

    21900.00 บาท
  2. กิจกรรมติดตาม เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ

    จัดกิจกรรมออกเคาะประตูบ้าน ในบ้านที่มีกลุ่มเสี่ยงพักอาศัยอยู่ เพื่อทำการเฝ้าระวังอาการ ประจำวัน โดยทำการวัดไข้ ด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตน แนะนำการทำกิจกรรมคลายเครียด แจกเจลแอกออล์ สำหรับล้างมือ โดยทำการเฝ้าระวังและติดตาม ครบ 14 วัน

    8 เมษายน 2563 ถึง 30 พฤษภาคม 2563

    ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่อยูู่ระหว่างการกักกันตนเอง ทุกคน ได้รับการติดตาม เฝ้าระวัง อาการผิดปกติ การตรวจวัดไข้ ได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตน ครบ 14 วัน

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ประชาชนทุกครัวเรือน ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคไวรัสโคโรนา 2019 ( COVID) ประชาชนที่พบมีความเสี่ยง ทุกคน ได้รับการติดตาม เฝ้าระวัง สังเกตุอาการจาก อาสาสมัครสาธารณสุขจนครบระยะเวลากักกันตัว (14 วัน)

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลนาโหนดโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2563 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 8 เม.ย. 2563 09:17 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5