กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) สำหรับผู้สูงอายุ

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) สำหรับผู้สูงอายุ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง

กองการศึกษา อบต.ตะบิ้ง

องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ถึงแม้ว่าในประเทศสถานการณ์ดีขึ้นมากแล้ว แต่อย่างไรก็ตามสถานการณ์ทั่วโลกก็ยังไว้วางใจไม่ได้ เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากกว่ากลุ่มอื่นๆ และยังเป็นช่วงวัยที่ต้องได้รับการดูแลเป็นกรณีพิเศษกว่าวัยอื่นๆ ซึ่งแต่ละคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายไม่เท่ากัน บางคนมาก บางคนน้อย ขึ้นอยู่สุขภาพและการใช้ชีวิตที่ผ่านมา เนื่องด้วยสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง ภูมิคุ้มกันลดลงตามวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคปอด โรคมะเร็ง เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ทางกองการศึกษาจึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการจัดโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) สำหรับผู้สูงอายุ เพื่อเป็นการให้ความรู้เบื้องต้นและวิธีการป้องการตนเองในช่วงที่มีการคลายล็อก ซึ่งอาจจะมีการระบาดรอบที่สอง รวมทั้งเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังให้แก่ผู้สูงอายุอีกทางหนึ่ง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเป็นการให้ความรู้เบื้องต้นแก่ผู้สงอายุ

 

0.00
2 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุสามารถป้องกันได้ด้วยตนเอง

 

0.00
3 เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังให้ผู้สูงอายุ

 

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 120
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/07/2020

กำหนดเสร็จ 29/09/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโควิดสำหรับผู้สูงอายุ

ชื่อกิจกรรม
การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโควิดสำหรับผู้สูงอายุ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ขั้นตอนการเตรียมการ
1. ร่วมกันประชุมวางแผน เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินโครงการ 2. แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ 3. ประสานดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง ขั้นตอนการดำเนินงาน 1. ประชาสัมพันธ์ผ่านป้ายประชาสัมพันธ์ของ อบต. ผู้นำชุมชน เผยแพร่แนะนำ เชิญชวนสมาชิกเพิ่มเติม 2. ดำเนินการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโควิดและการป้องกันให้แก่ผู้สูงอายุ
3. ประเมินผลการดำเนินงาน ขั้นตอนสรุปผลดำเนินการ
1. สรุปผลโครงการ 2. รายงานผลโครงการ

กลุ่มที่ 1
- ค่าอาหารกลางวัน 80 บาท x 1 มื้อ x 60 คน เป็นเงิน 4,800 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 2 มื้อ x 60 คน เป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1 x 3 เมตร เป็นเงิน 1,050 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าเช่าเต็นท์,เก้าอี้, เครื่องเสียง เป็นเงิน 4,500 บาท

กลุ่มที่ 2
- ค่าอาหารกลางวัน 80 บาท x 1 มื้อ x 60 คน เป็นเงิน 4,800 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 2 มื้อ x 60 คน เป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าเช่าเต็นท์,เก้าอี้, เครื่องเสียง เป็นเงิน 4,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2563 ถึง 29 กันยายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
32850.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 32,850.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้สงอายุมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโควิด
2. ผู้สูงอายุสามารถป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา
3. ผู้สูงอายุมีขวัญกำลังใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น


>