โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย รณรงค์ เดิน-วิ่ง ปิงปองจราจรชีวิต 7 สี และวิ่งจ้าวสนามอำเภอวานรนิวาส ประจำปี 2563
ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆที่มีความทันสมัยสะดวกสบายมากขึ้นทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปประชาชนมีการออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอและปัจจุบันนี้ปัญหาโรคไม่ติดต่อได้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศจากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าโรคที่เป็นปัญหาในชุมชน ๕ อันดับแรกในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โดยระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างและไขมันอุดตันในเส้นเลือดผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงานและกลุ่มผู้สูงอายุจากการสอบถามพบว่าผู้ป่วยขาดการออกกำลังกายและบริโภคอาหารไม่ถูกต้องก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนซึ่งถ้าประชาชนได้บริโภคอาหารอย่างถูกสุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ประกอบกับตามนโยบายของผู้บริหารตำบลเดื่อศรีคันไชย ที่มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมสนับสนุนและดำเนินการในด้านสุขภาพให้กับประชาชนในเขตตำบลเดื่อศรีคันไชย ให้มีสุขภาพกายและสุขภาพใจดีให้มีความเป็นอยู่อย่างมีความสุขทั้งทางด้านร่างกายจิตใจสังคมอารมณ์และสติปัญญาโดยต้องการให้ประชาชนสามารถดูแลและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสุขภาพตนเองได้ด้วยการออกกำลังกายสร้างสุขภาพเพื่อให้มีสุขภาพพลานามัยดีซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสร้างความเข้มแข็งในชุมชนด้วยกระบวนการสร้างสุขภาพในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคำหมูน จึงร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลเดื่อศรีคันไชยจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย รณรงค์เดิน-วิ่ง ปั่น ปิงปองจราจรชีวิต 7 สี และวิ่งจ้าวสนามอำเภอวานรนิวาส ประจำปี 2563 ขึ้นมาโดยเห็นว่าการเต้นแอโรบิคเป็นวิธีการออกกำลังกายวิธีหนึ่งเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่สนใจการกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและตื่นตัวเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการ เกิดโรคดังกล่าวด้วย
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง500
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย รณรงค์ เดิน-วิ่ง ปิงปองจราจรชีวิต 7 สี และวิ่งจ้าวสนามอำเภอวานรนิวาส ประจำปี 2563
ประชุมค้นหาปัญหาด้านสุขภาพที่ผ่านมา
จัดทำโครงการขอรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลเดื่อศรีคันไชย
เมื่อรับจัดสรรงบประมาณแล้ว ประชุมคณะทำงาน เจ้าหน้าที่ อสม. เครือข่าย และมอบหมายภารกิจ
จัดกิจกรรมรณรงค์ วิ่งจ้าวสนาม โดยจัดวิ่ง 2 ระยะ คือ 5 กิโลเมตรและ 3.5 กิโลเมตร
จัดกิจกรรม รณรงค์ ปั่นจักรยาน ในกลุ่มเสี่ยง เบาหวานความดัน ระยะทาง 15 กม.
สรุปผลการดำเนินงาน ทำสรุปผลการดำเนินงาน ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลเดื่อศรีคันไชย
1 พฤษภาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563ชุมชนมีการนำการวิ่งเพื่อสุขภาพไปเป็นแนวทางในการสร้างสุขภาพในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
มีผู้มาร่วมกิจกรรม เดิน- วิ่ง ตามโครงการ ไม่น้อยกว่า 400 คน
มีผู้มาร่วมกิจกรรม ปั่นจักรยาน ตามโครงการ ไม่น้อยกว่า 200 คน
20000.00 บาท
- ชุมชนมีการนำการวิ่งเพื่อสุขภาพไปเป็นแนวทางในการสร้างสุขภาพในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
- มีผู้มาร่วมกิจกรรม เดิน- วิ่ง ตามโครงการ ไม่น้อยกว่า 400คน
- มีผู้มาร่วมกิจกรรม ปั่นจักรยาน ตามโครงการ ไม่น้อยกว่า 200คน
