แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รือเสาะ
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการชมรมสร้างสุขผู้สูงวัยชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
2563
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รือเสาะ
ชมรมผู้สูงอายุ
1. นายเสถียร จรูญจันทร์
2. นางบุบผา ยีมะ
3. นางประไพ บรรดิษ
4. นางวัลลภา คงสง
5. นางเจียมจิตร บกเขาแดง
ชมรมผู้สูงอายุ ณ.วัดทรายทอง หมู่ที่6 ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ปัจจุบันประเทศไทย มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นและเข้าสู่สังคมผู้สู้สูงอายุ สืบเนื่องจากการ
พัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม ด้านสาธารณสุขและด้านการแพทย์มีศักยภาพและส่งเสริมด้านสุขภาพของประชาชน ทำให้ประชาชนมีอายุที่ยั่งยืนและมีสุขภาพที่ดี มีความสามารถในการพึ่งพาตนเองได้อย่างมีคุณค่า
จึงเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงมีแนวคิดร่วมกันในการจัดตั้งกลุ่มชมรมผู้สูงอายุของบ้านนาโอน-บ้านบากงขึ้น เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพและคุณค่าของตนเอง เพื่อที่จะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต ในการทำกิจกรรมร่วมกัน มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของชมรมผู้สูงอายุ สามารถอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและยั่งยืน
ปัจจุบันสังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคม มีการเปลี่ยนแปลงจากครอบครัวขยายเป็นครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น ผู้สูงอายุบางครอบครัวขาดการดูแลเอาใจใส่จากบุตรหลานหากผู้สูงอายุไม่สามารถปรับตัวให้รับการเปลี่ยนแปลงได้ทัน นอกจากต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพทางกายที่เกิดตามวัยแล้ว ผู้สูงอายุบางรายอาจต้องเผชิญกับปัญหาด้านจิตใจด้วย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ด้อยโอกาสอยู่บ้านตามลำพังทำให้ขาดโอกาสที่จะเข้าร่วมกิจกรรม หรือพบปะสังสรรค์กับเพื่อนในวัยเดียวกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้รับความรู้และสร้างเสริมทักษะการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับช่วงวัย ให้สมาชิกได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต และมีขวัญและกำลังใจสร้างความผูกพันระหว่างสมาชิกในชมรมอันจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความเข้าใจในการสร้างเสริมสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง สามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขต่อไป
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/07/2020
กำหนดเสร็จ : 30/09/2020
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. ผู้สูงอายุได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพ
2. มีความรู้ ความเข้าใจและนำไปใช้ในการทำกิจวัตรประจำวัน
3. ชมรมผู้สูงอายุมีความยั่งยืนต่อเนื่อง