โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านตันหยงลาไน้
-
นางยุพดี ปัจฉิมศิริ
-
นายพันธการต์ สะอีด
-
นางสาวสุกัลยา ปะดู่กา
-
นางสวาน สุวรรณวงค์
-
นางสีนุ้ย อะละมาด
สถานการณ์“สังคมไทยเป็นสังคมผู้สูงอายุ” จากการคาดประมาณประชากรของประเทศไทย ปี2553–2583 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)โดยใช้ข้อมูลสำมะโนประชากรและเคหะ พ.ศ. 2553 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติเป็นฐานในการประมาณพบว่าในปี2583 (leนักงานสถิติแห่งชาติ, 2553) ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุที่มีอายุ60 ปีขึ้นไป สูงถึง 20.5 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 32 ของจำนวนประชากรไทยทั้งหมดโครงสร้างประชากรไทยที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ พื้นที่เขตรับผิดชอบของรพ.สต.บ้านตันหยงละไน้ เป็นหนึ่งในพื้นที่ห่างไกล และยังมีผู้สูงอายุ ที่ต้องการการดูแล และเพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้สูงอายุ โดยผู้สูงอายุที่อยู่ในเขตรับผิดชอบมีจำนวน 100 คน จากประชากรทั้งหมด 538 คน คิดเป็นร้อยละ 18.58 ซึ่งเป็นการเข้าสู้สังคมผู้สูงอายุ และกำลังเข้าสู้สังคมผู้สูงอายุโดยสมบรูณ์ ผู้สูงอายุติดเตียง 1 ราย ติดบ้าน 6 ราย และเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 21 ราย คิดเป็นร้อยละ 1 , 6และ 21 ตามลำดับ การดูแลสุขภาพตัวเองเป็นสิ่งที่จำเป็นและเป็นสิ่งที่ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตันหยงละไน้เห็นเป็นสำคัญจึ่งจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา
-
เพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ0.00
ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมอบรม มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ
-
เพื่อให้ อสม.มีความรู้ และสามารถเยี่ยมดูแลผู้สูงอายุได้0.00
อสม.ที่เข้าร่วมอบรม มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลผู้สูงอายุ และสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
-
เพื่อให้ผู้สูงอายุ ที่ติดบ้าน ติดเตียงได้รับการเยี่ยมบ้าน และมีกำลังใจในการดูแลตัวเอง0.00
เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้สูงอายุและไม่ให้ผู้สูงอายุรู้สึกโดเดี่ยว
-
กลุ่มผู้สูงอายุ80
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมให้ความรู้ แก่ผู้สูงอายุ ในการดูแลสุขภาพตัวเอง
ค่าวิทยากร วันละ 5 ชม. จำนวน 1 วันๆ ชั่วโมงละ600 บาท x 1คนx 1วัน = 3,000บาท
ค่าอาหารกลางวัน 70 บาท x 80 คน x 1มื้อ = 5,600 บาท
ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม 25 บาท X80 คน x 2 มื้อ = 4,000 บาท
1 กรกฎาคม 2563 ถึง 30 ธันวาคม 2563ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมอบรม มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ
9600.00 บาท -
จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ แก่ อสม และแกนนำชุมชน ในการดูแลผู้สูงอายุ
ค่าวิทยากร วันละ 5 ชม. จำนวน1 วันๆชั่วโมงละ600 บาท x 1 คน x 1 วัน = 3,000บาท
ค่าอาหารกลางวัน 70 บาท x 30 คน x 1 มื้อ = 2,100บาท
ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม 25 บาท. X40 คน x2 มื้อ = 2,00บาท
1 กรกฎาคม 2563 ถึง 30 ธันวาคม 2563อสม.ที่เข้าร่วมอบรม มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลผู้สูงอายุ และสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
7100.00 บาท -
อสม.ลงติดตามเยี่ยม ผู้สูงอายุ กลุ่มติดบ้าน ติดเตียง และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
- ค่าเบี้ยเลี้ยงในการติดตามเยี่ยมผู้ป่วยกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มติดบ้าน ติดเตียง และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน 20คนๆละ 2 ครั้ง ๆละ 120 บาท 4,800 บาท
1 กรกฎาคม 2563 ถึง 30 ธันวาคม 2563อสม.ลงเยี่่ยมป่วยกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มติดบ้าน ติดเตียง และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อสร้างขวัญกำลังและไม่ให้รู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง
4800.00 บาท
ค่าใช้จ่ายต่างๆในทุกกิจกรรมสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้ทุกรายการ
ผู้สูงอายุมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง
อสม.สามารถ ดูแลผู้สูงอายุเบื้องต้นได้
ผู้สูงอายุที่ติดเตียง ติดบ้านและผู้สูงอายุที่เป็นโรคเรื้อรัง ได้รับการเยี่ยมและเสริมกำลังใจ
