กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการชาวลำห้วยหลัวร่วมใจกำจัดลูกน้ำยุงลาย ป้องกันภัยไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๓

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลำห้วยหลัว

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการชาวลำห้วยหลัวร่วมใจกำจัดลูกน้ำยุงลาย ป้องกันภัยไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๓

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2563

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลำห้วยหลัว

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบอน

นางอภิญญาโคตรลาคำผอ.รพ.สต.บ้านบอน
นางศิริวรรณจิตรปรีดาพยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
นางสาวณิขปัชญาเรืองไชยนักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ
นายเสกสรรค์กุลกั้งพยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
นางสาวจริยากั้ววิจารย์เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญการ

๑.อสม. ทุกคน จำนวน ๑๑๐ คน๒.ผู้นำชุมชน บ้านละ ๕ คน จำนวน ๑๐ หมู่บ้าน รวม ๕๐ คน๓.คุณครู และนักเรียน โรงเรียน ๕ แห่ง๔.วัด ๗ แห่ง ๕.ศูนย์เด็กเล็ก ๓ แห่ง๖.คณะเจ้าหน้าที่เทศบาล๗.คณะเจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้านบอน๘.ประชาชนในเขตลำห้วยหลัวทุกครัวเรือน- สถานที่ดำเนินการ โ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในครัวเรือนHI เท่ากับ ร้อยละ 23.33 ค่ามาตรฐานไม่เกิน ร้อยละ 10
ค่าดัชนีชี้วัดลูกน้ำยุงลายในภาชนะCI เท่ากับ ร้อยละ 12ค่ามาตรฐาน เท่ากับ 0
อัตราป่วยไข้เลือดออก ปี 2562เท่ากับ 179 ต่อแสนประชากร เกินค่ามาตรฐาน ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 ๑.เพื่อลดอัตราป่วย และไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ด้วยโรคไข้เลือดออก ๒.เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน ๓.เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม ๔.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ๕.เพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนเกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก

๑.อัตราป่วย ด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง และไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ด้วยโรคไข้เลือดออก ๒.ค่าดัชนีชี้วัดยุงลายในโรงเรียน และชุมชน ลดลงและไม่เกินค่ามาตรฐาน ค่าHI <10 ค่า CI=0 ๓.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม ๔.ประชาชนให้ความร่วมมือทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในครัวเรือนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

30.00 20.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 5,317
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/05/2020

กำหนดเสร็จ : 31/07/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 รณรงค์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้านร่วมกับโรงเรียน แกนนำประจำครอบครัว และอาสาสมัครสาธารณสุข

ชื่อกิจกรรม
รณรงค์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้านร่วมกับโรงเรียน แกนนำประจำครอบครัว และอาสาสมัครสาธารณสุข
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

๑.ประชุมชี้แจงภาคีเครือข่ายในการดำเนินงาน ๒.แต่งตั้งคณะกรรมการ คณะทำงานตามโครงการ ๓.ประสานงานกับหน่วยงาน ภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องเทศบาล โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก วัด ชุมชน อสม.เพื่อร่วมกันวางแผนดำเนินงาน ๔.ให้สุขศึกษาประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและขอความร่วมมือให้ประชาชนทำลายแหล่งเพาะพันธุ์และกำจัดลูกน้ำยุงลาย ทางหอกระจายข่าว และรถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ ๕.รณรงค์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้านร่วมกับโรงเรียน แกนนำประจำครอบครัว และอาสาสมัครสาธารณสุข โดยมีกิจกรรมรณรงค์ร่วมกัน ๓ จุด -จุดที่ ๑ โรงเรียนชุมชนบ้านบอนวิทยา และชุมชนบ้านบอน หมู่ที่ ๓, หมู่ที่ ๖, หมู่ที่ ๗, หมู่ที่ ๘ -จุดที่ ๒ โรงเรียนบ้านค้อราษฎร์บำรุง และชุมชนบ้านค้อ หมู่ที่ ๔ และ หมู่ที่ ๑๐ -จุดที่ ๓ โรงเรียนบ้านสร้างแสน และชุมชนบ้านสร้างแสน หมู่ที่ ๒, หมู่ที่ ๕, หมู่ที่ ๑๐ และกิจกรรมในชุมชนพัฒนาสิ่งแวดล้อมรอบหมู่บ้าน จำนวน ๑๐ หมู่บ้าน/๑๐ ครั้ง ร่วมกับกิจกรรม ๕.๑.ทางกายภาพรณรงค์เคาะประตูบ้านในชุมชนร่วมโรงเรียน พร้อมร่วมกันดำเนินการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ในชุมชนและโรงเรียน ๕.๒.ใช้สารเคมีใส่สารเคมีทรายอะเบทในตุ่มน้ำใช้ในครัวเรือน และโรงเรียน โดยอสม. และพ่นสารเคมีกำจัดยุงลายในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่เกิดโรคทันทีเมื่อมีการระบาด ๕.๓.ทางชีวภาพส่งเสริมความรู้ให้แกนนำประจำครอบครัวในชุมชนเกี่ยวการปลูกพืชไล่ยุงเช่นตะไคร้หอมไล่ยุง การเลี้ยงปลากินลูกน้ำเช่น ปลาหางนกยูง ๖.อสม.และเจ้าบ้านร่วมกันสำรวจลูกน้ำยุงลายร่วมกันทุกสัปดาห์
๗.ติดตามและประเมินความพึงพอใจการดำเนินกิจกรรม งบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลลำห้วยหลัวจำนวน ๑๖,๕๐๐ บาท (หนึ่งหมื่นหกพันห้าร้อยบาทถ้วน) รายละเอียดดังนี้ - ค่าอาหารกลางวันในวันรณรงค์เหมาจ่ายครั้งละ ๑,๐๐๐ บาท/ครั้ง / ชุมชน / โรงเรียน/ ๑ ครั้งจำนวน ๑๐ หมู่บ้าน x ๑,๐๐๐บาท x ๑ ครั้ง เป็นเงิน ๑๐,๐๐๐ บาท - ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่มในการรณรงค์ ครั้งละ ๑,๕๐๐บาท จำนวน ๓ ครั้ง เป็นเงิน ๔,๕๐๐ บาท - ค่าป้ายรณรงค์ จำนวน ๑ ป้าย ขนาด ๑x๓ เมตร ราคา ๕๐๐บาท - ค่าวัสดุ จำนวน ๑,๕๐๐ บาท รวมงบประมาณทั้งสิ้น จำนวน ๑๖,๕๐๐ บาท (หนึ่งหมื่นหกพันห้าร้อยบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2563 ถึง 31 กรกฎาคม 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

๑.อัตราป่วย ด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง และไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ด้วยโรคไข้เลือดออก ๒.ค่าดัชนีชี้วัดยุงลายในโรงเรียน และชุมชน ลดลงและไม่เกินค่ามาตรฐาน ค่าHI <10 ค่า CI=0 ๓.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม ๔.ประชาชนให้ความร่วมมือทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในครัวเรือนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16500.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 16,500.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑.อัตราป่วย ด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง และไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ด้วยโรคไข้เลือดออก
๒.ค่าดัชนีชี้วัดยุงลายในโรงเรียน และชุมชน ลดลงและไม่เกินค่ามาตรฐาน ค่าHI


>