กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูงปี 63

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.น้ำผุด
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูงปี 63
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านทุ่งไหม้
  1. …นางประไพยังนิ่ง…
  2. …นายร่อเศษสานิง…
  3. …นางอารีย์ ชำนาญดง
  4. …นางมารียะสำเร
  5. …นางรอม๊ะคลังข้อง
บ้านทุ่งไหม้
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การบริโภคอาหารโปรตีนและไขมันสูงที่ส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์ล้วนๆ อาหารรสจัด เช่นมันจัด หวานจัด เค็มจัด กินผักและผลไม้น้อย เดินน้อยลง ขาดการออกกำลังกายโดยเฉพาะคนวัยทำงานทำให้พลังงานในร่างกายไม่สมดุลกันระหว่างการได้รับเข้ามากับการใช้ไป ร่างกายจึงเปลี่ยนพลังงานที่เหลือใช้กลับไปเป็นไขมันสะสมไว้ตามส่วนต่างๆของร่างกาย และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือดสูง เป็นต้น จากการคัดกรองสุขภาพเชิงรุกตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ในกลุ่มประชาชน อายุ 35 ปีขึ้นไป ในปี 2563 ของประชาชนในเขตรพ.สต.บ้านทุ่งไหม้ ตำบลน้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล จำนวน 1,341คน พบกลุ่มปกติจำนวน 848 คน คิดเป็นร้อยละ 63.23 กลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูงจำนวน392คนคิดเป็นร้อยละ 29.23และกลุ่มสงสัยป่วย จำนวน 101 คน คิดเป็นร้อยละ7.53ซึ่งจะเห็นได้ว่าปัญหา กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยทั้ง 2 โรค หากไม่รีบควบคุมและแก้ไขปัญหาดังกล่าว จะทำให้เกิดผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ได้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงจึงควรมีการปรับเปลี่ยนทั้งพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย เพื่อให้มีการใช้พลังงานให้สมดุลกัน ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
ดังนั้นชมรมอสม.รพ.สต.บ้านทุ่งไหม้ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อในส่วนนี้จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง ปี 63ดังกล่าว

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    160
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
30 กันยายน 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง ปี 63

    2.1 จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยแบ่งเป็นรุ่น ๆ ละ 2 วัน ๆ รุ่นละ 80 คน รวม 160 คน ค่าวิทยากร จำนวน 2 วัน ๆ ละ 3 ชม.ๆ ละ 600 บ x 2 รุ่น ๆ ละ 1 คน = 7,200 บ.

    ค่าอาหารกลางวัน 80 บ.x 160 คน x 2 มื้อ = 25,600 บ.

    ค่าอาหารว่าง 30 บ.x 160 คน x 4 มื้อ =19,200 บ.

    ค่าวัสดุ 100 บ. x 160 คน = 16,000 บ.

    1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563

     

    68000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยงลดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
    1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีค่าน้ำตาลในเลือดและค่าความดันโลหิตลดลง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลน้ำผุดโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2563 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26 ส.ค. 2563 16:02 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5