โครงการชุมชนร่วมใจ ลด ละ เลิกบุหรี่โดยใช้ชุมขนเป็นฐาน ปี 2563
-
นางสาววนิดาหมั่นมา
-
นายประพันธ์ช่างเรือ
-
นายเกรียงศักดิ์ อินทนุพัฒน์
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ได้ให้ความสำคัญในการสนับสนุนงบประมาณการด้านการขับเคลื่อนโครงการรณรงค์ให้ประชาชน ลด ละ เลิก บุหรี่แอลกอฮอล์และน้ำกระท่อมผ่านกระทรวงสาธารณสุของค์กรด้านสังคมและส่วนราชการต่างๆ ในพื้นที่โดยใช้ชุมชนเป็นฐานในการขับเคลื่อนงานแบบมีส่วนร่วมปีงบประมาณ 2562จังหวัดกระบี่ได้รับการสนับสนุนโครงการครอบคลุมทั้ง 8 อำเภอจำนวนโครงการซึ่งอำเภอคลองท่อมได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการขับเคลื่อนจำนวน5โครงการรวมสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ คลองพนจำนวน1โครงการ นั้น ข้อมูลจากการคัดกรองประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ในปี 2561 มีรายละเอียดดังนี้ เป้าหมาย(คน) ได้รับการคัดกรอง(คน) ร้อยละ ไม่สูบบุหรี่ (คน) ร้อยละ สูบบุหรี่(คน) ร้อยละ เคยสูบแต่เลิกแล้ว (คน) 9,559 3,243 33.93 3,125 96.36 110 3.39 8 ข้อมูลจากตารางการคัดกรองบุหรี่จะเห็นได้ว่าประชาชนที่มีอายุ15 ปีขึ้นไปที่ได้รับการคัดกรองของเจ้าหน้าที่ร่วมกับ อสม.เขต สอน.คลองพน จำนวน 3,243 คนยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของกลุ่มเป้าหมาย พบว่ามีผู้ที่สูบบุหรี่มากถึง 110 คน คิดเป็นร้อยละ 3.39 ของจำนวนที่ได้รับการคัดกรองข้อมูลจากการประเมินสถานการณ์สุขภาพในพื้นที่รอบปีที่ผ่านมาพบว่าประชาชนเขตสอน.คลองพนส่วนหนึ่งเจ็บป่วยด้านโรคในกลุ่ม COPD ได้แก่หอบหืดถุงลมโป่งพองปอดอักเสบหลอดลมอักเสบและมะเร็งปอดเป็นต้นซึ่งเหตุส่วนหนึ่งมาจากการสูบบุหรี่และหายใจเอาควันบุหรี่เข้าไปในปอดเพื่อเป็นการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและเป็นการต่อยอดงบประมาณจาก สสส.สำนัก 6 ซึ่งได้มอบนโยบายไว้พื้นที่ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณปี 2562 แล้ว ในการต่อยอดงาน ปี 2563 ให้ประสานงานและขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพพื้นที่กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ คลองพนจึงได้จัดทำโครงการ “ชุมชนร่วมใจ ลด ละ เลิกบุหรี่โยใช้ชุมขนเป็นฐาน ปี 2563 ” โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการรณรงค์สร้างกดดันผู้เสพป้องกันนักเสพหน้าใหม่ ชักชวนให้กลุ่มที่สูบบุหรี่ได้ลดละเลิกบุหรี่ประชาชนในพื้นที่อันเป็นแนวทางในการลดปัญหาและผลกระทบโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่และให้ประชาชนมีสุขภาพดีต่อไป
-
เพื่อให้ความรู้สร้างความตระหนักแก่ประชาชนถึงพิษภัยบุหรี่1.00
ร้อยละ 100 ของ ผู้เข้าร่วมการอบรมชุมชนร่วมใจ ลด ละ เลิกบุหรี่โดยใช้ชุมขนเป็นฐาน ปี 2563
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน80
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรม อสม.จิตอาสา เพื่อการประสานงาน สำรวจและชักชวนผู้สูบบุหรี่เข้าโครงการ
1.ค่าอาหารกลางวันสำหรับ อสม. จิตอาสาที่เข้าอบรมและวิทยากร 60 บาท/คน/มื้อ 1 มื้อ จำนวน 80 คนเป็นเงิน 4,800.- บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับ อสม. จิตอาสาที่เข้าอบรมและวิทยากร 20 บาท/คน/มื้อ 2 มื้อ จำนวน 80 คน เป็นเงิน 3,200.- บาท
ค่าสมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ ( ชาหญ้าดอกขาว , ลูกอมช่วยเลิกบุหรี่ ) เป็นเงิน 10,000.- บาท
ค่าจัดทำเกียรติบัตรผู้ที่เลิกบุหรี่ได้ 6 เดือน แผ่นละ 20 บาท จำนวน 50 แผ่น เป็นเงิน 1,000.- บาท
1 เมษายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2563แกนนำสุขภาพพื้นที่มีความรู้และตระหนักมีความตื่นตัวออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
เกิดกลไกการรวมพลังออกกำลังกานอย่างต่อเนื่องในพื้นที่
เกิดกลุ่มแกนนำชมรมออกกำลังกายต้นแบบระดับพื้นที่
19540.00 บาท
ผู้เข้าร่วมการอบรมชุมชนร่วมใจ ลด ละ เลิกบุหรี่โดยใช้ชุมขนเป็นฐาน ปี 2563 ร้อยละ 1000
