กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการลดผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ในประชากร หมู่ที่ 1 ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการลดผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ในประชากร หมู่ที่ 1 ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบือเระ

หมู่ 1 ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

 

19.34

จากการคัดกรองโรคเบาหวานในปี 2563 ในกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบือเระ 874คน พบกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน 169 คน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ลดลง

19.34 10.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 193
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2021

กำหนดเสร็จ : 31/03/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 คัดกรองความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และภาวะโภชนาการ

ชื่อกิจกรรม
คัดกรองความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และภาวะโภชนาการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เชิญ อสม. ประชุมวางแผนการดำเนินงานโครงการ งบประมาณ 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม  20 คน * 25 บาท * 2 มื้อ รวม 1000 บาท 2.ค่าอาหารกลางวัน 20 คน * 50 บาท รวม 1000 บาท 3.ค่าเอกสาร 100 บาท

คัดกรองโรคความดัน เบาหวานและภาวะโภชนาการ งบประมาณ 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกลุ่มเป้าหมาย 193 คน *25 บาท รวม 4825 บาท 2.ค่าอุปกรณ์สำหรับคัดกรอง - ถ่านขนาด AAA  3 แพ็ค 200 บาท -blood strip 6 กล่อง  4494 บาท

อบรมกลุ่มเสี่ยง เกี่ยวการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การออกกำลังกาย และการปลูกพืชสมุนไพรรักษาโรค งบประมาณ 1.สื่อไวนิล 1500 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 15 คน*25 บาท รวม 375 บาท

ติดตามกลุ่มเสี่ยง ทุก 3 สัปดาห์  จำนวน 2 ครั้ง งบประมาณ 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 15 คน* 25 บาท * 2 ครั้ง  รวม 750 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 0.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ประชากรกลุ่มเสี่ยงเบาหวานมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวาน และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีขึ้น


>