กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมโภชนาการและสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในความรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง ประจำปี 2563

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมโภชนาการและสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในความรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง ประจำปี 2563
กองการศึกษาฯ อบต.ตะบิ้ง
องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

หลักการและเหตุผล เด็กปฐมวัย เป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ ๒ ปีแรกของชีวิตเป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องการได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุดเพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านอาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กก่อนวัยเรียน กองการศึกษาฯ องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 3 ศูนย์ ซึ่งมีปัญหาที่พบส่วนใหญ่เกี่ยวกับเด็ก คือ เด็กไม่ชอบทานผักเด็กไม่ชอบดื่มนมรสจืด เด็กไม่ชอบกินผลไม้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายต้องให้ความสำคัญและตระหนักถึงผลกระทบที่ผ่านมากับเด็กเองในอนาคตข้างหน้า ครู ผู้ปกครอง อสม. และชุมชนมีบทบาทสำคัญยิ่งในการพัฒนาโภชนาการสุขภาพ เด็กควรได้รับการปลูกฝังพฤติกรรม สุขภาพ ทั้งด้านการดูแลสุขภาพตนเองและดูแลความสะอาดของสิ่งแวดล้อม อันจะส่งผลให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ดังนั้น เพื่อสร้างเสริมสุขภาพเด็ก จากปัญหาดังกล่าว กองการศึกษาฯ องค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง จึงเห็นความสำคัญและจัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการและสุขภาพอนามัยเด็กองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง 2563 เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัย ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง อสม. และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องได้ทราบถึงความสำคัญเรื่องโภชนาการและสุขอนามัย แต่ทั้งนี้จะต้อง ร่วมมือกันหลายอย่างหลายฝ่าย เช่น ครูผู้ปกครองแด็ก เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมถึงหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อให้การดำเนินงานประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กมีสุขลักษณะอนามัยที่ดี
    0.00

     

  2. 2.เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขนิสัยอันดีเกียวกับการบริโภคนม ผัก และผลไม้ ของเด็กปฐมวัย
    0.00

     

  3. 3..เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครอง อสม. และผู้ประกอบอาหารให้มีความรู้ตามมาตรฐานการป้องกันด้านสุขอนามัยต่าง ๆ การจัดโภชนาการให้กับเด็กและการดูแลป้องกันควบคุมโรคต่าง ๆ
    0.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
8 กันยายน 2563 30 กันยายน 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้และปรับพฤติกรรมการบริโภคนมและการรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอนามัย และการป้องกันโรคพร้อมทั้งจัดเมนูอาหารและคุณประโยชน์ของอาหารแต่ละชนิด

    1.ประชุมเพื่อจัดทำโครงการ 2.แต่งตั่งคณะกรรมการดำเนินงาน
    3.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณ 4.ดำเนินการโครงการ
    5.ประเมินผลและสรุปโครงการ งบประมาณ 1.ค่าอาหารกลางวัน 80 บาท x 2 มื้อ x 101 คน เป็นเงิน 16,160 บาท 2.ค่าอาหารว่าง 25 บาท x 2 มื้อ x 101 คน เป็นเงิน 5,050 บาท 3.ค่าตอบแทนวิทยากร 10 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท 4.ค่าเช่าเต๊นท์ 3 หลัง เก้าอี้ 100 ตัว เครื่องเสียง 1 ชุด วันละ 4,500 x 2 วันเป็นเงิน 9,000 บาท 5.ค่าวัสดุอุปกรณ์ คนละ 50 บาท x 101 ชุด เป็นเงิน 5,050 บาท 6.ค่าป้ายไวนิล 1 เมตร x 3 เมตร เป็นงาน 1,500 บาท

    ถึง

     

    42760.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ครู ผู้ปกครอง และผู้ประกอบอาหาร มีความรู้ และสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันด้านสุขอนามัยต่างๆ การจัดโภชนาการให้กับเด็กและการดูแลป้องกันควบคุมโรคต่างๆ 2.เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยสามารถดื่มนมและกินผักได้เพิ่มขึ้น 3.เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัด อบต.ตะบิ้ง มีสุขภาพอนามัยที่ดี เหมาะสมตามเกณฑ์มาตรฐาน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ฮามาดี ดาราแมโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2563 10:43 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 14 ก.ย. 2563 11:20 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5