โครงการจัดซื้ออุปกรณ์พร้อมใช้ อสม.ห่วงใยประชาชน ม.7
-
นางอางคนา โนรดี
-
นางกัลยา ประสิทธิ์นุ้ย
-
นางสาวยินดี สุวรรณรัตน์
-
นางอาจิน สงสุรินทร์
-
นางสุทิศา ปานแก้ว
อสม. เป็นกลุ่มองค์กรที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด และเป็นผู้ที่รู้ปัญหาความต้องการของประชาชนในชุมชนได้เป็นอย่างดี เป็นตั้วแทนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในตำบลที่สามารถให้บริการแก่ประชาชนขั้นพื้นฐานได้ทันท่วงทีเนื่องจากอาศัยอยู่ในหมู่ที่ 7 พื้นที่ตำบลเกาะสะบ้า มีอสม. ที่เข้าไปให้ความช่วยจเหลืองานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในด้านการส่งเสริมสุขภาพ การให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสุขภาพ พร้อมทั้งกระจายข่าวสารด้านสุขภาพให้แก่ประชาชนในเขตที่ตัวเองรับผิดชอบได้รับทราบ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการที่ทั่วถึง และทันเวลา สำหรับกิจกรรมที่อสม.ดำเนินการในพื้นที่ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กิจกรรมชั่งน้ำหนักเด็ก วัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจน้ำตาลในเลือด การนัดให้ไปรับบริการต่างๆ ที่ รพ.สต. ฯลฯ ซึ่งในแต่ละกิจกรรมก็ต้องมีอุปกรณ์ ในการให้บริการ เช่น เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด เครื่องชั่งน้ำหนัก สายวัดรอบเอว หรืออื่นๆ ที่สนับสนุนการให้บริการ ในขณะเดียวกันความพร้อมของอุปกรณ์ดังกล่าว ยังไม่เพียงพอ ในการให้บริการประชาชน ดังนั้น อสม. หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะสะบ้า จึงได้จัดทำโครงการจัดซื้ออุปกรณ์พร้อมใช้ อสม.ห่วงใยประชาชน ขึ้นเพื่อให้ประชาชนมีความสะดวกในการรับบริการตรวจสุขภาพเบื้องต้นในหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการที่จะเข้าถึงบริการในกรณีที่จำเป็น โดยที่บางครั้งไม่จำเป็นที่จะต้องไปรับบริการที่ รพ.สต. เป็นการประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายให้กับผู้รับบริการได้อีกด้วย เช่นการวัดความดันโลหิต เจาะเลือดตรวจหาน้ำตาลในเลือด และชั่งน้ำหนักรวมถึงการให้บริการ ช่วงเวลาที่มีการรณรงค์ตรวจสุขภาพในพื้นที่ด้วย ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมขั้นพื้นฐานที่สามารถดำเนินการในชุมชนได้โดย อสม.
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง10
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดซื้อเครื่องเจาะเลือดปลายนิ้วเพื่อเช็คระดับน้ำตาล และเครื่องวัดความดันโลหิต
เครื่องเจาะเลือดปลายนิ้ว จำนวน 2 เครื่อง ราคาเครื่องละ 2,650 บาท เป็นเงิน 5,300 บาท เครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 2 เครื่อง ราคาเครื่องละ 2,350 บาท เป็นเงิน 4,700 บาท การจัดซื้อเจาะเลือด จำนวน 2 กล่อง กล่อง 750 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท การจัดซื้อแถบตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน 2 กล่อง กล่องละ 790 บาท เป็นเงิน 1,580 บาท รวมเป็นเงิน 13,080 บาท
5 กันยายน 2563 ถึง 30 กันยายน 256313080.00 บาท
- จะทำให้อสม.มีอุปกรณ์พร้อมในการทำงาน
- จะได้อำนวยความสะดวกให้ชาวบ้านในชุมชนได้คัดกรองสุขภาพได้อย่างต่อเนื่อง
- จะทำให้เข้าถึงกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปได้มากขึ้น
- จะได้นำไปใช้ในกิจกรรมของผู้สูงอายุ
