กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย ประจำปี 2564

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านต๋อม
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย ประจำปี 2564
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ 12 ต.บ้านต๋อม
  1. นางภิญญา วงค์เรือง และคณะ
อาคารอเนกประสงค์ หมู่ 12 ตำบลบ้านต๋อม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

บุหรี่เป็นภัยคุกคามสุขภาพ โดยทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่กว่า ๖.๓ ล้านคนต่อปี สำหรับประเทศไทย จากผลการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๕๘ พบว่า ประชากรไทยอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป จำนวน ๕๔.๘ ล้านคน สูบบุหรี่ร้อยละ ๑๙.๙ หรือประมาณ ๑๐.๙ ล้านคน ซึ่งบุหรี่เข้าถึงและหาซื้อง่าย ในแต่ละปีมีเด็กและเยาวชนเข้าสู่วงจรการเสพติดบุหรี่จำนวนมาก ข้อมูลจากการสำรวจการบริโภคยาสูบในเด็กนักเรียน อายุ ๑๕-๑๗ ปีในสถานศึกษา พ.ศ.๒๕๕๘ พบว่า เด็กไทยสูบบุหรี่ครั้งแรกเมื่ออายุ ๑๗.๘ ปี และเริ่มสูบเป็นนิสัย หรือสูบเป็นประจำเมื่ออายุ ๑๙.๕ ปี โดยพบผู้ที่สูบบุหรี่อายุน้อยที่สุดเพียง ๖ ปี ความสูญเสียจากการสูบบุหรี่ไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคมะเร็ง โรคปวด และ โรคเรื้องรังต่างๆ ซึ่งเป็นสามารถป้องกันได้ด้วยการไม่สูบบุหรี่
บ้านสันป่างิ้ว หมู่ 12 ตำบลบ้านต๋อม มีประชาชนสูบบุหรี่จำนวนมาก รวมถึง นักสูบหน้าใหม่ที่เป็นเด็กและเยาวชน ซึ่งแนวโน้มจะเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง โรคมะเร็ง ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ไม่ดีในอนาคต ทางอสม. ผู้นำชุมชน และ ประชาชนหมู่ 12 เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงดำเนินโครงการ ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย เพื่อให้ความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ แก่ประชาชนทั่วไป เยาวชน มุ่งหวังให้จำนวนนักสูบหน้าใหม่ของบ้านสันป่างิ้วลดลง ลดผู้สูบบุหรี่ในชุมชน ลดโรคเรื้อรังต่างๆ เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนในชุมชน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ความรู้เรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่แก่ประชาชนทั่วไป
    70.00

    ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ถูกต้อง ร้อยละ 70

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 31 มีนาคม 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ประชุมคณะทำงาน

    ประชุมผู้เกี่ยวข้อง คณะทำงาน เพื่อเขียนแผนงานโครงการ

    1 ตุลาคม 2563 ถึง 1 ตุลาคม 2563

    เขียนแผนงานโครงการเพื่อนำเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณ

    0.00 บาท
  2. จัดอบรมให้ความรู้
    1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คนคนละ 80 บาท เป็นเงิน4,000 บาท
      1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน คนละ 25 บาท2 มื้อ เป็นเงิน 2,500บาท
    2. เอกสารประกอบการอบรม จำนวน 50 ชุดชุดละ 5บาทเป็นเงิน250บาท
      1. ค่าตอบแทนวิทยากรอบรมจำนวน6ชั่วโมงๆละ 300 บาทเป็นเงิน1,800 บาท
    3. ค่าป้ายไวนิลโครงการขนาด1.20 x 3 ตารางเมตร ตารางเมตรละ 150 บาท เป็นเงิน540บาท
    4. ค่าจ้างเหมาเครื่องเสียง 1 วัน วันละ 1,000 บาทเป็นเงิน 1,000บาท
    15 ธันวาคม 2563 ถึง 15 ธันวาคม 2563

    กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่และโรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่, ได้ความรู้เรื่องแนวทางการเลิกบุหรี่ และช่องทางการรับความช่วยเหลือ

    10090.00 บาท
  3. สรุปผลการดำเนินงานโครงการ

    กิจกรรมตั้งเป้าหมาย ลด ละ เลิกบุหรี่

    1 มีนาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564

    1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่
    2.ประชาชนในชุมชน ลดการสูบบุหรี่ ลดนักสูบหน้าใหม่

    0.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1.ประชาชนในชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ 2.ประชาชนในชุมชน ลดการสูบบุหรี่ ลดนักสูบหน้าใหม่

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
จนท.กองทุน เทศบาลตำบลบ้านต๋อมโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2563 14:41 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5