กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะในเพศชายในเด็กและเยาวชน (เข้าสุนัต)

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะในเพศชายในเด็กและเยาวชน (เข้าสุนัต)
กองสวัสดิการสังคม องค์การบริหารส่วนตำบลร่มไทร
ตำบลร่มไทร
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(การเข้าสุนัต) คือ การทำความสะอาดร่างกายที่ต้องตัดแต่งเพื่อขจัดความสกปรกและเหตุผลทางการแพทย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ท่านนบีมูฮำหมัดศ็อลฯได้ให้โอวาทไว้ดังนี้ ธรรมชาติ 5 สิ่ง (ในร่างกายมนุษย์) ที่ต้องได้รับการตกแต่งคือการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย การโกนขนในร่มผ้า การตัดเล็บ การถอนขนรักแร้ และการขลิบหนวด (บันทึกโดยบุคอรีย์และมุสลิม)
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเพื่อความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญจากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อHIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegma หรือขี้เปียกหากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อ รวมทั้งเกิดมะเร็งที่องคชาติได้ (นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร) นอกจากนี้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กได้ ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบฯจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูก จากบริบทพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ พบว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย หรือ “คีตาล” (ภาษาอาหรับ) หรือ “ทำสุนัต”(ภาษามลายู)มักทำหมอบ้าน หรือ “โต๊ะมูเด็ง”จากความเชื่อและประเพณีของชุมชน โดยผู้ปกครองเด็กเชื่อว่า “การทำกับบุคลากรทางการแพทย์จะทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งแรงการทำกับโต๊ะมูเด็งเป็นประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำกัน” เป็นต้นซึ่งที่ผ่านมาพบว่า การทำสุนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีเหตุการณ์เลือดออกมาก(active bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อคและการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ดังนั้นกองสวัสดิการสังคม องค์การบริหารส่วนตำบลร่มไทรได้เล็งเห็นความสำคัญของการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือการเข้าสุนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแบบปราศจากเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่ปลอดภัยและมีคุณภาพมากขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มไทร อย่างถูกหลักทางการแพทย์ เพื่อลดการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก (active bleeding)
    100.00
    0.00

    ผู้รับบริการ ไม่เกิดการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก (active bleeding) ภายหลังการรับบริการ ร้อยละ 100

  2. 2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มไทร สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
    100.00
    0.00

    เด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบได้รับบริการตามเป้าหมายร้อยละ 100

  3. 3. เพื่อรณรงค์ สร้างความตระหนัก และความเข้าใจ ในการดูแลและป้องกันโรคติดต่อ แก่ผู้ปกครองและชุมชน
    80.00
    0.00

    ผู้ปกครองเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลและป้องกันโรคติดต่อร้อยละ 80

  4. 4. เพื่อสร้างความพึงพอใจแก่ผู้ปกครอง ในการรับบริการ
    80.00
    0.00

    ผู้ปกครองมีความพึงพอใจในการรับบริการ ระดับมาก ร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    35
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    35
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
30 พฤศจิกายน 2563 30 พฤศจิกายน 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมเตรียมความพร้อม

    รายละเอียดกิจกรรม 1. จัดประชุมคณะกรรมการ และคณะทำงานสุขภาพชุมชนเพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ 2. ประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่สำรวจ และรับสมัครเด็กและเยาวชนเข้าร่วมโครงการ 3. จัดตารางเวลา กำหนดการเพื่อออกบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศแก่เด็กและเยาวชน งบประมาณ 1. ค่าป้ายไวนิลขนาด 100 x 300 เซนติเมตร เป็นเงิน 750 บาท 2. ค่าวัสดุอุปกรณ์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เช่น ผ้าขาวม้า แผ่นกระดาษรอง ถุงขยะติดเชื้อ เป็นเงิน 4,500 บาท

    23 ตุลาคม 2563 ถึง 10 พฤศจิกายน 2563

    ผลผลิต 1. จำนวนเด็กที่รับสมัครเข้าร่วมโครงการ 35 คน 2. กำหนดการดำเนินกิจกรรม 3. ป้ายไวนิลโครงการ

    ผลลัพธ์

    5250.00 บาท
  2. 2. กิจกรรมบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศแก่เด็กและเยาวชน

    รายละเอียจกิจกรรม 1. กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลและการป้องกันโรคติดต่อแก่เด็กและเยาวชนกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค 2. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย งบประมาณ 1. ค่าวิทยากร 600 บ. x 2 ชม. เป็นเงิน 1,200 บ. 2. ค่าอาหารว่าง 25 บ. x 70 คน เป็นเงิน 1,750 บ. 3. ค่าอาหารกลางวัน 60 บ. x 70 คน เป็นเงิน 4,200 บ. 4. ค่าขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย800บ. x 35 คน เป็นเงิน 28,000บ. รายละเอียดต่อรายซึ่งประกอบด้วย -ค่ายาชา เป็นเงิน 100 บาท
    -ค่าถุงมือ Sterile เป็นเงิน 20 บาท
    -ค่าเข็ม,Syringe เป็นเงิน 10 บาท -ค่าไหม เป็นเงิน 150 บาท -ค่าSet Sterile เป็นเงิน 25 บาท
    -ค่าBetadine 30 cc เป็นเงิน 25 บาท -ค่าElasitix เป็นเงิน 25 บาท
    -ค่าBactigras เป็นเงิน 15 บาท
    -ค่าGauze2ซอง เป็นเงิน 20 บาท -ค่าใบมีด เป็นเงิน 10 บาท
    -ค่าหัตถการ เป็นเงิน 400 บาท

    30 พฤศจิกายน 2563 ถึง 30 พฤศจิกายน 2563

    ผลผลิต 1. เด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบได้รับบริการตามเป้าหมาย
    2. ผู้ปกครองเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลและป้องกันโรคติดต่อ

    ผลลัพธ์

    35150.00 บาท
  3. 3. การติดตามและประเมิน เพื่อติดตามและประเมินอาการหลังการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ และความพึงพอใจของผู้ปกครองเด็ก

    ติดตามและประเมินอาการหลังการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ และความพึงพอใจของผู้ปกครองเด็ก

    30 พฤศจิกายน 2563 ถึง 7 ธันวาคม 2563

    ผลผลิต

    ผลลัพธ์ 1. ผู้รับบริการ ไม่เกิดการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก (active bleeding) ภายหลังการรับบริการ
    2. ผู้ปกครองมีความพึงพอใจในการรับบริการ ระดับมาก

    0.00 บาท
  4. 4. สรุปผลการดำเนินโครงการในภาพรวม

    เขียนรายงานผลการดำเนินโครงการ

    8 ธันวาคม 2563 ถึง 8 ธันวาคม 2563

    --

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เด็กและเยาวชนได้รับการทำสุนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย)
  2. สามารถลดการเกิดภาวะเลือดออกมากภายหลังทำหัตถการและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น การอักเสบรุนแรงและการติดเชื้อ
  3. ผู้ปกครองและชุมชนเกิดความตระหนักในการการป้องกันโรคติดต่อ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ฮามีซะห์ อาแว (อบต.ร่มไทร)โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2563 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 23 พ.ย. 2563 12:26 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5