โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี 2564
-
นางอารีย์ สุขกาญจนะ (095-1033605)
-
ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง43.00
เบาหวานเป็นโรคซึ่งทั่วโลกกำลังให้ความสนใจอย่างยิ่งเนื่องจากตัวเลขของผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานทั้งสิ้น 189 ล้านคนและคาดว่าในอีก 20 ปี ข้างหน้า จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึง 324 ล้านคน ที่น่าเป็นห่วงคือผู้ป่วยโรคเบาหวานส่วนใหญ่เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถป้องกันและควบคุมได้ อีกทั้งยังพบว่าอายุเฉลี่ยของการเริ่มต้นป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นน้อยลงเรื่อยๆและมีแนวโน้มจะลุกลามไปถึงเด็กในอนาคตอันใกล้ด้วยวิถีการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนไปโดยเฉพาะเรื่องการรับประทาน เบาหวานนอกจากจะเป็นโรคที่รักษาไม่หายแล้ว ยังเชื่อมโยงไปสู่โรคแทรกซ้อนอีกมากมาย เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือด สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานคือกรรมพันธ์และสิ่งแวดล้อม ในส่วนของกรรมพันธ์นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีอายุมากขึ้น ขณะที่สิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เริ่มต้นตั้งแต่ในครรภ์มารดา แม้กรรมพันธ์จะเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ แต่ก็สามารถควบคุมปัจจัยเรื่องอาหารและสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันโรคเบาหวานได้มีผลการวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า่ การควบคุมอาหารอย่างดี รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ ส่งผลโดยตรงต่อการป้องกันโรคเบาหวาน โดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงสูงทางกรรมพันธ์ อีกทั้งยังเป็นการควบคุมโรคเบาหวานและป้องกันโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานเพราะการควบคุมอาหารอย่างถูกต้องและเหมาะสมจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูง การรักษาเบาหวานโดยให้ความสำคัญเฉพาะด้านการแพทย์จึงไม่เพียงพอ เพื่อการควบคุมโรคที่สมบูรณ์ผู้ป่วยและผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหรือประชาชนทั่วไปต้องได้รับความรู้เรื่องโรค รวมไปถึงความรู้เรื่องโภชนาการและการออกกำลังกายที่ถูกต้อง พร้อมทั้งได้รับการกระตุ้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านกิจกรรมต่างๆเช่น การจัดอบรมให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง การออกกำลังกาย ซึ่งถ้าปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดตั้งแต่ระยะต้น ก็จะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เช่นคนปกติโดยปราศจากโรคแทรกซ้อน จากข้อมูลย้อนหลัง 3 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาท่อม โรคเบาหวานรายใหม่ ปี 2561 จำนวน 10 รายปี 2562 จำนวน 13 ราย ปี 2563 จำนวน 10 ราย โรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ ปี 2561 จำนวน 10 ราย ปี 2562 จำนวน 13 ราย และปี 2563 จำนวน 11 ราย ทางโรงพยาบาลส้่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาท่อมได้ตระหนักถึงความวสำคัญของการปับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง เพื่อให้ห่างไกลโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงขึ้นโดยการจัดโครงการครั้งนี้ เน้นกิจกรรมที่เป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงต่อไปในอนาคต
-
เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่มีภาวะเสี่ยงให้กลับสู่ภาวะปกติ เพื่อติดตามประเมินผลกลุ่มเสี่ยงในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพป้องกันและควบคุมโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ลดอัตราการเกิดโรครายใหม่43.0038.00
-ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการทุกคนมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ สามารถกลับสู่ภาวะปกติมากกว่าร้อยละ 15
-อัตราการเกิดโรครายใหม่ในกลุ่มเสี่ยงไม่เกินร้อยละ 10
-
กลุ่มวัยทำงาน80
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการดูแลสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้
ค่าป้ายโครงการ ขนาด 3 ตารางเมตร เป็นเงิน 450 บาท
ค่าวิทยากร จำนวน 2 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 80 คนๆละ 1 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 คนๆละ 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
รวมเป็นเงิน 9,650 บาท
1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการทุกคนมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ สามารถกลับสู่ภาวะปกติมากกว่าร้อยละ 15
อัตราการเกิดโรครายใหม่ในกลุ่มเสี่ยงไม่เกินร้อยละ 10
9650.00 บาท -
กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การดูแลสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
โดยมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทุก 2 เดือน มีค่าใช้จ่าย ดังนี้
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 80 คนๆละ 3 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564กลุ่มเป้าหมายมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การดูแลสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
4800.00 บาท
อัตราการเกิดโรครายใหม่ในกลุ่มเสี่ยงไม่เกินร้อยละ 10
