กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา
กองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
  1. กองการศึกษาฯ สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนา ตำบลบ้านนา อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคมือ เท้า ปาก พบบ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ในเขตร้อนชื้นพบโรคประปรายตลอดปี ส่วนในประเทศไทยไม่พบลักษณะการระบาดตามฤดูกาลที่ชัดเจน แต่สังเกตพบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นในฤดูฝนจนถึงฤดูหนาวหรือตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนธันวาคม สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรหัส ซึ่งมีหลายสายพันธ์ุโดยสายพันธุ์ที่พบบ่อยคือ ไวรัสคอคแซกกี เอ16 และเอนเทอไวรัส 71 ระยะฟักตัว ประมาณ 3-6 วันหลังได้รับเชื้อ การติดต่อของโรคมือ เท้า ปาก สามารถติดต่อโดยตรงจากการสัมผัสกับเชื้อที่ติดอยู่บนมือ น้ำมูก น้ำลาย น้ำในตุ่ม พองหรือแผลผู้ป่วย รวมถึงอุจจาระของผู้ป่วย และสามารถติดต่อโดยทางอ้อมจากการสัมผัสของเล่น พื้นผิวสัมผัสที่มีการปนเปื้อนของเชื้อ อาการเริ่มต้นจะคล้ายไข้หวัด อ่อนเพลีย ต่อมาอีก 1-2 วัน มีอาการเจ็บปากและเบื่ออาหารเนื่องจากมีแผลอักเสบที่ลิ้น เหงือกและกระพุ้งแก้ม ต่อมาจะเกิดผื่นแดง ผื่นนี้จะกลายเป็นตุ่มพองใสรอบๆ มีสีแดงและแตกออกเป็นหลุมตื้นๆ ทั้งนี้โรคมือเท้าปาก สามารถเป็นซ้ำได้อีกเนื่องจากภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์หนึ่งๆ ไม่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อการติดเชื้อไวรหัสสายพันธุ์อื่นๆได้ ทั้งนี้มีเด็กเล็กเกิดโรคมือเท้าปาก จำนวนเยอะ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาโรคมือเท้าปาก และการแพร่ระบาด กองการศึกษาสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพอนามัย จึงได้จัดทำโครงการโรคมือเท้าปากในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคมือเท้าปากและลดอัตราการป่วยด้วยโรคมือเท้าปากในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อให้ครู เด็กปฐมวัย และผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลรักษาสุขภาพอนามัยเกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก
    90.00
    80.00

    ครู เด็กปฐมวัย และผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษาสุขภาพอนามัยเกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก มากขึ้น

  2. 2.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก ลดลงอย่างต่อเนื่อง
    6.00
    3.00

    อัตราป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนาลดลง ร้อยละ 80

  3. 3.เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา ครู เด็กปฐมวัย และผู้ปกครอง มีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคมือ เท้า ปาก
    80.00
    90.00

    ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา ครู เด็กปฐมวัย และผู้ปกครอง มีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ตามหลักกระทรวงสาธารณสุข

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    100
  2. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. โครงการโรคมือ เท้า ปาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา

    1.สำรวจความคิดเห็นในการจัดทำโครงการ 2.ประชุมวางแผนผู้เกี่ยวข้อง 3.จัดทำโครงการเพื่อขอรับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา 4.ติดต่อวิทยากรเพื่อบรรยายให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย 5.เชิญผู้ปกครองซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรม 6.ดำเนินงานตามโครงการ 7.สรุปผลการดำเนินโครงการ 8.รายงานผลการดำเนินโครงการ

    1 ธันวาคม 2563 ถึง 31 ธันวาคม 2563

     

    18200.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ครู เด็กปฐมวัย และผู้ปกครองในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษาสุขภาพอนามัยเกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก มากขึ้น 2.อัตราการป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา 3.ครู เด็กปฐมวัย และผู้ปกครองมีแนวทางในการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก ตามหลักการของกระทรวงสาธารณสุข

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองการศึกษาโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2563 11:47 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 พ.ย. 2563 11:03 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5