โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายและระบบสร้างเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย ๐ - ๕ ปี ปีงบประมาณ ๒๕๖๔
-
เด็กปฐมวัย ๐ - ๕ ปี ในเขตรับผิดชอบ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากน้ำ ได้จัดบริการคลินิกสุขภาพเด็กดี (Well Baby Clinic) เป็นหน่วยบริการสุขภาพสำหรับเด็กดี จัดเป็นภารกิจสำคัญของงานการดูแลส่งเสริมสุขภาพเด็ก (Child health supervision หรือ Well child care) มีบทบาทในการเสริมสร้างให้เด็กมีสุขภาพดี มีพัฒนาการสมวัยตั้งแต่แรกเกิด มีสุขภาพช่องปากดี ด้วยบริการที่ดูแลเด็กปกติให้มีสุขภาพแข็งแรง เติบโตทั้งทางกายและสติปัญญาได้เต็มศักยภาพ พร้อมวุฒิภาวะทางอารมณ์ สถานการณ์ทางสุขภาพของเด็กปฐมวัยในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากน้ำปี พ.ศ.๒๕๖๓ มีเด็กปฐมวัย จำนวน ๖๖๙ คน พบว่า ผลการคัดกรองพัฒนาการเด็ก อายุ ๙, ๑๘, ๓๐, ๔๒ และ ๖๐ เดือน สงสัยล่าช้าในการคัดกรองครั้งแรกยังคงมากกว่า ร้อยละ ๓๐ สภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ในเด็ก ๖ เดือน ถึง ๑ ปี ร้อยละ ๒๕.๐ เด็กอายุ ๐-๕ ปี ไม่ผ่านเกณฑ์สูงดีสมส่วนมากกว่า ร้อยละ ๓๐ และมีฟันผุ ร้อยละ ๖๙.๔๒ จากสภาพดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากน้ำได้ทำการวิเคราะห์สภาพปัญหา ถอดบทเรียนร่วมกับเครือข่ายพัฒนาระบบสุขภาพ พบว่า ปัจจัยด้านผู้เลี้ยงดู ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ระดับความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการ พัฒนาการ ของผู้ปกครอง และการเข้าถึงบริการทางสุขภาพมีความสัมพันธ์กับภาวะสุขภาพของเด็กปฐมวัย จากความสำคัญดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบลปากน้ำได้ตระหนักและเห็นถึงความจำเป็นต่อการแก้ปัญหาสุขภาพกลุ่มเด็กปฐมวัย จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบสร้างเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย ๐ - ๕ ปี ปีงบประมาณ ๒๕๖๔ เพื่อค้นหาเด็กที่มีภาวะเสี่ยงทางสุขภาพ ให้ความช่วยเหลือโดยจัดบริการเชิงรุกตามสิทธิประโยชน์ทางสุขภาพ พัฒนาศักยภาพเครือข่ายเพื่อเฝ้าระวัง ให้คำแนะนำและสร้างความรู้ ความเข้าใจและทัศนคติที่ถูกต้องแก่ผู้ปกครอง ให้เกิดพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในการเลี้ยงดูบุตรหลานให้มีภาวะสุขภาพที่ดีต่อไป
-
1. เพื่อคัดกรองภาวะสุขภาพเด็กปฐมวัย ๐ – ๕ ปี ในชุมชน (โภชนาการ, ทันตสุขภาพ,พัฒนาการ,ภาวะซีด) และให้ความรู้ผู้ปกครอง (กลุ่มเสี่ยงภาวะทุพโภชนาการ)0.00
ค้นพบจำนวนเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาสุขภาพด้าน โภชนาการ, ทันตสุขภาพ,พัฒนาการ,ภาวะซีด มากกว่าหรือเท่ากับ ร้อยละ ๒๐ ได้รับการคัดกรอง
ผู้ปกครอง มีผลการวัดความรู้ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ (ตอบถูก ๗ ใน ๑๐ ข้อ) ร้อยละ ๘๐
-
2. เพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพโภชนาการ, ทันตสุขภาพ,พัฒนาการ,ภาวะซีด และการเฝ้าระวัง แก่เครือข่ายและผู้ปกครอง (การใช้ App)0.00
ผู้ปกครองและเครือข่ายมีความรู้ด้านสุขภาพโภชนาการ, ทันตสุขภาพ,พัฒนาการ,ภาวะซีด แก่เครือข่ายและผู้ปกครอง มีผลการวัดความรู้ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ (ตอบถูก ๘ ใน ๑๐ ข้อ) ร้อยละ ๘๐
-
3. เพื่อจัดระบบบริการสุขภาพ รักษา ฟื้นฟู และส่งต่อ0.00
เด็กที่มีปัญหาทางสุขภาพได้รับการรักษา ติดตาม ส่งต่อ ร้อยละ ๑๐๐
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
๑. ประชุม วิเคราะห์ ถอดบทเรียน วางแผนการดำเนินงาน วิเคราะห์การดำเนินงาน และประเมินผล ใช้กระบวนการ AIC (เครือข่ายในชุมชน)
กำหนดการจัดอบรม กิจกรรมที่ 1 ประชุม วิเคราะห์ ถอดบทเรียน วางแผนการดำเนินงาน วิเคราะห์การดำเนินงาน และประเมินผล ใช้กระบวนการ AIC (เครือข่ายในชุมชน) โครงการพัฒนาระบบสร้างเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย ๐ - ๕ ปี ปีงบประมาณ ๒๕๖๓ ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากน้ำ หมู่ที่ ๔ ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล วันที่..................................
...............................................................................................เวลา หัวข้อบรรยาย 08.30 น. - 09.00 น. ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ/ประธานกล่าวเปิดกิจกรรมโครงการ 09.00 น. – 12.00 น. บรรยายหัวข้อ “สถานการณ์สุขภาพเด็กปฐมวัย”
วิทยากร คุณปาริชาติ พึ่งไทย พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
12.00 น. - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน 13.00 น. – 16.30 น. บรรยายหัวข้อ “การวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพชุมชน”
วิทยากร คุณปาริชาติ พึ่งไทย พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
หมายเหตุ :- พักรับประทานว่างเวลา 10.30 น. และเวลา 14.30 น. พร้อมเวลาบรรยาย - วันที่และเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
1 มกราคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 25640.00 บาท -
๒. อบรมการใช้โปรแกรม Kid Diary ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ประเมินภาวะโภชนาการ พัฒนาการและวัคซีนใน Smartphone สำหรับเครือข่ายในชุมชนผู้ปกครองและผู้สนใจ
กำหนดการจัดอบรม
กิจกรรมที่ 2 อบรมการใช้โปรแกรม KidDiary ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ประเมินภาวะโภชนาการ พัฒนาการและวัคซีนใน Smartphone สำหรับเครือข่ายในชุมชนผู้ปกครองและผู้สนใจ
โครงการพัฒนาระบบสร้างเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย ๐ - ๕ ปี ปีงบประมาณ ๒๕๖๓
ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านในเมือง หมู่ที่ ๑2 ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล
วันที่.31..เดือน..สิงหาคม .๒๕๖๓ เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น.
...............................................................................................
เวลา หัวข้อบรรยาย
08.30 น. - 09.00 น. ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ/ประธานกล่าวเปิดกิจกรรมโครงการ
09.00 น. – 10.30 น. บรรยายหัวข้อ “การเตรียมความพร้อม Smartphone และการติดตั้งโปรแกรม” วิทยากร..คุณอริญชัย หลงเก นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ...
10.30 น. - 12.00 น. บรรยายหัวข้อ “ขั้นตอนการบันทึกข้อมูลสุขภาพเด็ก”
วิทยากร..คุณอริญชัย หลงเก นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ..
12.00 น. - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 น. – 16.30 น. บรรยายหัวข้อ “การอ่านผลโปรแกรมและการให้คำแนะนำผู้ปกครอง”
วิทยากร.คุณอริญชัย หลงเก นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ
-----------------------------------------------------------------
หมายเหตุ : - พักรับประทานว่างเวลา 10.30 น. และเวลา 14.30 น. พร้อมเวลาบรรยาย
- วันที่และเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
1 มกราคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 25640.00 บาท -
๓. คัดกรองภาวะสุขภาพเด็กปฐมวัย ๐ – ๕ ปี ในชุมชน ( ทันตสุขภาพ,พัฒนาการ,ภาวะซีด) และให้ความรู้ผู้ปกครอง1 มีนาคม 2564 ถึง 30 มิถุนายน 25640.00 บาท
-
๔. จัดระบบบริการสุขภาพ รักษา ฟื้นฟู และส่งต่อ 3.1 กิจกรรมย่อย - ลงนัดเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาสุขภาพเข้ารับการรักษารายคลินิค - ติดตามรายเดือน - ส่งต่อในรายที่พบปัญหาสุขภาพ
กิจกรรมย่อย - ลงนัดเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาสุขภาพเข้ารับการรักษาที่คลินิคสุขภาพเด็กดี - ติดตามเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาสุขภาพรายเดือน - ส่งต่อ รพ.ละงู เพื่อรับการรักษาต่อในรายที่พบปัญหาสุขภาพ
1 มีนาคม 2564 ถึง 30 มิถุนายน 25640.00 บาท
