โครงการชุมชนห่วงใย ฟื้นฟูผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง และผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง
จากการสำรวจข้อมูลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และผู้ป่วยที่ไม่ใช่ผู้สูงอายุที่อยู่ในระยะที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ ด้านสุขภาพในพื้นที่ตำบลบานา ปรากฏว่ายังมีกลุ่มเป้าหมายที่ต้องได้รับการช่วยเหลือฟื้นฟูให้มีสมรรถภาพด้านสุขภาพให้ดีขึ้นจำนวน16 ราย จึงจำเป็นที่ต้องมีมาตรการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ป่ายติดบ้านติดเตียง ผู้ที่อยู่ในระยะที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพในพื้นที่ ได้รับบริการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ที่จำเป็นต่อสุขภาพจากหน่วยบริการ สถานบริการหรือองค์กรอื่นๆ รวมทั้งได้รับเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับบริการทางการแพทย์ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ในการนี้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเล็งเห็นความสำคัญของการจัดการสุขภาพแบบมีส่วนร่วมด้วย จึงได้จัดทำโครงการชุมชนห่วงใย ฟื้นฟูผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง และผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงขึ้น เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้ที่อยู่ในระยะที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ และเพื่อเป็นการพัฒนาทักษะความรู้แก่ผู้ดูแลป่วยในครอบครัวตนเอง ในการให้คำปรึกษาสมาชิกในครอบครัวให้สามารถดูแลด้านสุขภาพได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมต่อไป
-
เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้ที่อยู่ในระยะที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ และสมาชิกในครอบครัวให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี0.00
ร้อยละ๘๐ ของผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้ที่อยู่ในระยะที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ และสมาชิกในครอบครัวให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
-
กลุ่มผู้สูงอายุ30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงนอกเหนือจากการดูแลที่ไม่ใช่ผู้ป่วย เพื่อทำหน้าที่กระตุ้น /ชักจูงให้ดูแลผู้ป่วยในครอบครัว
1.ค่าอาหารกลางวัน60 คน X 50 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน3,000บาท
2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม60 คน X 25 บาท X 2 มื้อ เป็นเงิน3,000 บาท
3.ค่าตอบแทนวิทยากร 5 ชม. X 600 บาท เป็นเงิน3,000บาท
4.ค่าป้ายโครงการฯ ขนาด 1x 3 เมตร เป็นเงิน750บาท
5.ค่าสมุดบันทึก60 เล่ม X 25 บาท (สำหรับผู้ดูแลผู้สูงอายุ) เป็นเงิน1,500 บาท
29 ธันวาคม 2563 ถึง 29 ธันวาคม 256311250.00 บาท -
กิจกรรมการติดตาม ให้คำปรึกษา และแนะนำดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง
1.ค่าติดตามและประเมินผลการดูแลผู้ป่วยติดเตียง 5 คน x 100 บาท x 18 ครั้ง (2 สัปดาห์/1ครั้ง) เป็นเงิน 9,000 บาท
8 มกราคม 2564 ถึง 10 กันยายน 25649000.00 บาท -
กิจกรรมการประชุมประจำเดือนรายงานผลการติดตามผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม10 คน X 25 บาท X 9ครั้ง เป็นเงิน2,250บาท
2.ค่าอาหารกลางวัน10 คน X 50 บาท X 9 ครั้ง เป็นเงิน4,500บาท
3.ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดประชุม เป็นเงิน2,200บาท
29 มกราคม 2564 ถึง 13 กันยายน 25648950.00 บาท -
กิจกรรมดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ และเยี่ยมเยียนประจำปี
1.ค่าเวชภัณฑ์ให้ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง 300 บาท x30 ชุด เป็นเงิน9,000 บาท
30 สิงหาคม 2564 ถึง 30 สิงหาคม 25649000.00 บาท
1.ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้ที่อยู่ในระยะที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
2.ได้เพิ่มทักษะความรู้แก่ผู้ดูแลผู้ป่วยในครอบครัวในการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องแก่ผู้สูงอายุติดเตียง ผู้ที่อยู่ในระยะที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ
3.ได้ส่งเสริมความเข้าใจให้แก่ผู้ดูแลผู้ป่วยสมาชิกในครอบครัว และภาคีเครือข่ายต่างๆสร้างความเข้มแข็งของระบบเครือข่าย
