ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายตามหลักปลอดเชื้อ ปี 64
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นแนวปฏิบัติที่ต้องกระทำเพื่อการรักษาความสะอาด รวมทั้งช่วยป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ จากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อHIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegmaหรือขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อ รวมเกิดมะเร็งที่องคชาติได้(นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร) นอกจากนี้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย จากบริบทพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ พบว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย หรือ “คีตาล(ภาษาอาหรับ) หรือ “ทำสุนัต”(ภาษามลายู)มักทำกับหมอบ้าน หรือ “โต๊ะมูเด็ง”จากความเชื่อและประเพณีของชุมชน โดยผู้ปกครองเด็กเชื่อว่า “การทำกับแพทย์จะทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งแรง”“การทำกับโต๊ะมูเด็งเป็นประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำกัน” เป็นต้นซึ่งที่ผ่านมาพบว่า การทำสุนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีเหตุการณ์เลือดออกมาก(bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ดังนั้นกองสาธารสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลตุยง ได้เล็งเห็นความสำคัญชองการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่ปลอดภัยและมีคุณภาพปลอดจากโรคติดเชื้อทางเลือด กันภาวะช็อกจากการเสียเลือดที่ทำการขลิบกับหมอบ้าน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อขอรับการสนับสนุนจากกองทุนฯ
-
บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่ เด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลตุยง เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก(bleeding)45.0045.00
ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก(bleeding)ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย
-
เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ45.0045.00
ผู้ปกครองและเด็กเยาวชนให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อร้อยละ 100
-
เพื่อให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลตุยง สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค45.0045.00
ร้อยละ 100 เด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลตุยง สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน45
-
กลุ่มวัยทำงาน90
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมเตรียมความพร้อม
- จัดประชุมคณะกรรมการและคณะทำงานสุขภาพชุมชนเพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 25 บาท x 35 คน เป็นเงิน 875 บาท 2.ประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่สำรวจและรับสมัครเด็กและเยาวชนเข้าร่วมโครงการ 3. จัดทำแผนกำหนดการ การให้ความรู้ บริการขลิบ และติดตามเยี่ยมหลังขลิบแก่เยาวชน
1 มีนาคม 2564 ถึง 15 มีนาคม 2564มีการดำเนินงานตามแผนงานที่ระบุ
875.00 บาท -
การพัฒนาศักยภาพและทักษะบุคคล
กิจกรรมอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ(การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครองเพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค - ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มจำนวน 90 คน x 35 บาทเป็นเงิน3,150 บาท - ค่าวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 1 ชม x 600 บาท เป็นเงิน600บาท
1 เมษายน 2564 ถึง 30 เมษายน 2564กลุ่มเป้าหมายมีองค์ความรู้ที่ดีขึ้น
3750.00 บาท -
กิจกรรม ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(Circumcision) ตามหลักปลอดเชื้อ
- ค่าขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย จำนวน 45 คนx 800 บาทเป็นเงิน36,000.-บาท
รายละเอียดซึ่งประกอบด้วย
- ค่ายาชา 100 บาท
- ค่าถุงมือSterile20 บาท
- ค่าเข็ม,Syring10 บาท
- ค่าไหม150 บาท
- ค่าSetSterile25 บาท
- ค่า Betadine ๓๐ cc 25บาท
- ค่าElasitix25 บาท
- ค่าBactigras 15 บาท
- ค่าGauze2ซอง 20 บาท
- ค่าใบมีด10 บาท
- ค่าหัตถการ 400 บาท
21 มีนาคม 2564 ถึง 30 เมษายน 2564เยาวชนได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(Circumcision) ตามหลักปลอดเชื้อ
36000.00 บาท - ค่าขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย จำนวน 45 คนx 800 บาทเป็นเงิน36,000.-บาท
รายละเอียดซึ่งประกอบด้วย
-
ติดตามและประเมิน เพื่อติดตามและประเมินอาการหลังการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศและความพึงพอใจของผู้ปกครองเด็ก
ติดตามการดำเนินงาน การประเมินการติดเชื้อ
1 พฤษภาคม 2564 ถึง 31 พฤษภาคม 2564กลุ่มเป้าหมายได้รับการติดตาม ประเมินผล
0.00 บาท
วิธีดำเนินการ
1. กิจกรรมเตรียมความพร้อม
1.1 จัดประชุมคณะกรรมการและคณะทำงานสุขภาพชุมชนเพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ
1.2 ประชาสัมพันธ์ลงพื้นที่สำรวจและรับสมัครเด็กและเยาวชนเข้าร่วมโครงการ
1.3 จัดทำแผนกำหนดการ การให้ความรู้ บริการขลิบ และติดตามเยี่ยมหลังขลิบแก่เยาวชน
2. กิจกรรม ให้ความรู้การดูแลสุขภาพ(การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครองเพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค
3. กิจกรรม ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(Circumcision) ตามหลักปลอดเชื้อ
4. การติดตามและประเมินเพื่อติดตามและประเมินอาการหลังการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศและความพึงพอใจของผู้ปกครองเด็ก
5. สรุปผลการดำเนินโครงการในภาพรวม
- เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศสามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด(bleeding)
- เยาวชนและครอบครัว ได้ทราบถึงปัญหาและพิษภัยของโรคติดต่อโดยเฉพาะติดเชื้อทางเลือด
- สถาบันครอบครัวมีความเข้มแข็งในการป้องกันโรคติดเชื้อและสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
