โครงการจัดหาหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19)ในเขตเทศบาลนครยะลา (ประเภทที่ 5)
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ตามที่ ประเทศเพื่อนบ้านที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายผ่านช่องทางในจังหวัดชายแดน โดยไม่ผ่านกระบวนการคัดกรองโรค ตามมาตรการที่สาธารณสุขกำหนด และเดินทางต่อไปยังจังหวัดต่าง ๆ นำสู่การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในบางพื้นที่ของประเทศ และเป็นเหตุให้พื้นที่ทุกจังหวัดมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประกอบกับนายกรัฐมนตรีได้ออกประกาศขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร (คราวที่
และให้ข้อกำหนดประกาศ คำสั่งที่นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีกำหนดตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยังมีผลใช้บังคับต่อไปนั้น
สถานการณ์ในประเทศไทยประกาศ จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขณ วันที่ 22 ธันวาคม 2563มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 427 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 16 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และจากการคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มแรงงานต่างด้าวอีก 397 ราย และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าสถานกักกันโรค (Quarantine) 14 ราย ยอดสะสมจำนวน 5,716 ราย รวมยอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อสะสม 5,716 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 3,798 ราย ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าวจากการคัดกรองเชิงรุก 1,273 ราย และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 1,904 ราย รักษาหายป่วยแล้ว 4,078 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล (รพ.) 1,578 ราย เสียชีวิตสะสม 60 ราย ทั้งนี้ในจำนวนผู้ป่วยสะสม 5,716 ราย รับรักษาในกรุงเทพมหานคร (กทม.) และนนทบุรีจำนวน 2,333 ราย ภาคเหนือ 187 ราย ภาคกลาง 2,335 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 112 ราย ภาคใต้ 748 ราย ส่วนในจังหวัดยะลามีผู้ป่วยสะสม 133 ราย เสียชีวิต 2 ราย และผู้ป่วยที่เดินทางจากต่างประเทศ (มาเลเซีย) เข้าสังเกตอาการพบเชื้อ จำนวน 1 ราย ซึ่งรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลเบตง
ดังนั้น กลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรค สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครยะลา จึงได้จัดทำโครงการจัดหาหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19)ในเขตเทศบาลนครยะลา ขึ้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดยะลา เป็นการโต้ตอบต่อสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้ทันเหตุการณ์ มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยการสวหน้ากากอนามัย ลดผลกระทบต่อสุขภาพ และลดค่าใช้จ่าย ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างขึ้น
-
เพื่อการดูแลเฝ้าระวังตนเองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้กับประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา0.00
ตัวชี้วัดเชิงปริมาณ
- หน้ากากอนามัย (ชนิดผ้า) จำนวน 30,000 ชิ้น
ตัวชี้วัดเชิงคุณภาพ
- ร้อยละ 100 ของประชาชนได้มีการสวมหน้ากากอนามัยในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
ตัวชี้วัดเชิงความพึงพอใจ
- ร้อยละ 80 ประชาชนมีความพึงพอใจในการจัดกิจกรรม
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง30000
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 จัดซื้อหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในเขตเทศบาลนครยะลา24 ธันวาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564600000.00 บาท
ประชาชนในเขตเทศบาลนครยะลาได้มีการสวมหน้ากากอนามัยในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
