โครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารและเผยแพร่ให้ความรู้ประชาสัมพันธ์กฎหมายที่เกี่ยวข้องแก่ประชาชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564
-
นายวิชิตแซ่ลิ่ม
-
นายเลิศศักดิ์พิพิธภัณฑ์
-
นายกูดนัยราเหม
-
นางสาวจุฑาพร กาสเส็น
-
นางสาววรวลัญช์ทองขาว
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) จากสถานการณ์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้วิถีชีวิตของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป พฤติกรรมบริโภคของประชาชนจากการปรุงอาหารรับประทานเองที่บ้าน เปลี่ยนเป็นการบริโภคอาหารนอกบ้านมากขึ้น ฉะนั้น ประชาชนจึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด จากการสัมผัสอาหารที่ขาดความรู้ ความเข้าใจ และไม่ปฏิบัติให้ถูกต้องในระหว่างเตรียม - ปรุง - ประกอบอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคลงสู่อาหารได้ การพัฒนางานด้านสาธารณสุข ของเทศบาลตำบลกำแพง เน้นการดูแลสุขภาพ และการป้องกันโรคเป็นหลัก ให้ความสำคัญของการเป็นเมืองอาหารสะอาด ปราศจากการปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหาร ด้วยการพัฒนาร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร จากข้อมูลการขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการด้านอาหาร ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ประจำปีงบประมาณ 2562 ของเทศบาลตำบลกำแพง พบว่า มีร้านจำหน่ายอาหารทั้งหมด 85 ร้าน แผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 180 ร้าน ซึ่งผู้ประกอบการหรือผู้สัมผัสอาหารในกิจการด้านอาหารดังกล่าว เป็นบุคคลสำคัญในการจัดหา ประกอบ ปรุงอาหาร และให้บริการแก่ผู้บริโภค จำเป็นต้องผ่านการอบรมหลักสูตรผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร เพื่อให้ผู้ประกอบการดังกล่าวมีความรู้ความเข้าใจ และปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่าง ๆ ไปสู่ผู้บริโภคได้ และเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารจากร้านที่ผู้ประกอบการมีความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร และมีการพัฒนาร้านให้ผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด ดังนั้น จากข้อมูลสถานการณ์ดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลกำแพง ตะหนักถึงความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารและเผยแพร่ให้ความรู้ประขาสัมพันธ์กฎหมายที่เกี่ยวข้องแก่ประชาชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ขึ้น เพื่อให้ผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องการสุขาภิบาลอาหาร มีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลกำแพง พื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวได้รับการบริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย จากสถานประกอบกิจการที่ได้มาตรฐานต่อไป
-
เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการสุขาภิบาลอาหาร0.00
ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องสุขาภิบาลอาหาร และพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535
-
เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารปฏิบัติตามเทศบัญญัติเทศบาลตำบลกำแพง และพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ได้อย่างถูกต้อง0.00
ร้อยละ 80 ของร้านที่เข้ารับการอบรม ผ่านเกณฑ์การตรวจประเมินตามเกณฑ์มาตรฐาน
-
เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร0.00
ผลคะแนนรวมการตรวจประเมินตามเกณฑ์มาตรฐานมากกว่าร้อยละ 80 และร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรมมีความพึงพอใจการเข้าร่วมโครงการ
-
กลุ่มวัยทำงาน400
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดประชุมชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มในการจัดประชุม 25 บ x 20 คน = 500บ.
5 มกราคม 2564 ถึง 5 มกราคม 2564จำนวนผู้เข้าร่วม 20 คน/เพื่อวางแผนการดำเนินกิจกรรม
500.00 บาท -
จัดอบรมหลักสูตรผู้ประกอบกิจการ จำนวน 2 รุ่น
ค่าอาหารกลางวัน 85 บ x 50 คน x 2 รุ่น = 8,500 บ.
ค่าอาหารว่าง 25 บ x 50 คน x 2 มื้อ x 2 รุ่น =5,000บ.
ค่าวิทยากร 6 ชั่วโมง x 600 บาท x 2 รุ่น = 7,200 บ.
ค่าจัดทำบัตรประจำตัวผู้ประกอบการการค้าอาหารและผู้สัมผัสอาหาร 35 บาท x 50 คน x 2 รุ่น = 3,500 บ.
ค่าจัดทำวุฒิบัตร/หนังสือรับรองการผ่านอบรม เป็นเงิน 1,000 บ.
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เป็นเงิน 3,000 บ.
18 มกราคม 2564 ถึง 22 มกราคม 2564ผู้ประกอบกิจการ จำนวน 2 รุ่น รุ่นละ 50 คน/ผู้ประกอบกิจการผ่านการอบรมหลักสูตรตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ. ๒๕๖๑ ร้อยละ 100
28200.00 บาท -
จัดอบรมหลักสูตรผู้สัมผัสอาหาร จำนวน 3 รุ่น
ค่าอาหารว่าง 25 บ x 100 คน x 3 รุ่น = 7,500 บ.
ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมง x 600 บาท x 3 รุ่น = 5,400 บ.
ค่าจัดทำบัตรประจำตัวผู้ประกอบการการค้าอาหารและผู้สัมผัสอาหาร 35 บาท x 100 คน x 3 รุ่น = 10,500 บ.
ค่าจัดทำวุฒิบัตร/หนังสือรับรองการผ่านอบรม เป็นเงิน 3,000 บ.
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เป็นเงิน 9,000 บ.
18 มกราคม 2564 ถึง 22 มกราคม 2564ผู้สัมผัสอาหาร จำนวน 3 รุ่น รุ่นละ 100 คน/ผู้สัมผัสอาหารผ่านการอบรมหลักสูตรตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ. ๒๕๖๑ ร้อยละ 100
35400.00 บาท -
เผยแพร่ความรู้/ประชาสัมพันธ์
ค่าจัดทำเอกสารแผ่นพับประชาสัมพันธ์ 1,400 บ.
29 ธันวาคม 2563 ถึง 31 มีนาคม 2564จำนวน 400 คน /ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารมีความในเรื่องมาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้สัมผัสอาหาร และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องมากขึ้น
1400.00 บาท -
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ค่าจัดทำสรุปผลการดำเนินโครงการ เป็นเงิน 1,500 บ.
1 มีนาคม 2564 ถึง 30 เมษายน 2564จำนวน 400 คน/โครงการเป็นไปตามแผนกิจกรรมและบรรลุวัตถุประสงค์เป้าหมายของโครงการ
1500.00 บาท
1.ผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปรุง - ประกอบอาหาร ได้อย่างถูกต้อง 2.ผู้ประกอบการมีการปรับปรุงและยกระดับสถานประกอบการด้านอาหารให้ได้มาตรฐาน ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร 3.ประชาชนทั่วไป (ผู้บริโภค) ได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปลอดโรค และมีสุขภาพที่ดี
