กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการวัยเรียน วัยใส ขับขี่ปลอดภัย รู้วินัยจราจร ประจำปีงบประมาณ 2564

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคลองขุด
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการวัยเรียน วัยใส ขับขี่ปลอดภัย รู้วินัยจราจร ประจำปีงบประมาณ 2564
งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักปลัด เทศบาลตำบลคลองขุด
ตำบลคลองขุด
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน(คน)
    380.00

     

  2. จำนวนประชาชนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน(คน)
    3.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ในเขตเทศบาลตำบลคลองขุดมีโรงเรียนทั้งหมด 9 แห่ง ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังสถานศึกษาด้วยตนเอง ในรูปแบบต่างๆ ทั้งเดินเท้า ขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยสารรถประจำทาง ซึ่งล้วนแต่มีความเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนนด้วยกันทั้งสิ้น และที่มีความนิยมมากและเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุสูงก็คือ ขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปยังสถานศึกษา ซึ่งบางคนมีพฤติกรรมเสี่ยงในการขับขี่ เช่น ขาดประสบการณ์และทักษะในการขับขี่ ประมาท ชอบความเสี่ยง คิดว่าตัวเองเก่ง ชอบขับขี่เร็วด้วยความคะนองตามวัย ไม่รู้ว่าสิ่งใดเป็น อันตราย เพื่อนยุ เมาแล้วขับ ไม่เคารพกฎจราจร ขาดจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน ไม่ใส่ใจในความปลอดภัย ของตนเองและเพื่อนร่วมทาง พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้การเกิดอุบัติเหตุในเด็กและเยาวชนซึ่งอยู่ในวัยกำลังศึกษา มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ขับขี่ในช่วงอายุอื่น
ในปี พ.ศ. 2563 เทศบาลตำบลคลองขุดมีประชากรทั้งสิ้น 20,258 คน พบว่ามีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางท้องถนนแล้วเป็นภาระแก่ครอบครัวประมาณ 380 คน เสียชีวิต 3 คน และวัยที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือประชากรในช่วงอายุ 15-25 ปี มีประมาณ 4,000 คน จากประชากรทั้งหมด 20,258 คน (ข้อมูลจากหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลคลองขุด) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เทศบาลตำบลคลองขุดได้จัดอบรมให้ความรู้การขับขี่ปลอดภัย รู้วินัยจราจรให้กับเยาวชนที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนบ้านคลองขุดและโรงเรียนบ้านเขาจีน จำนวน 204 คน ซึ่งยังมีนักเรียนในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาอีก 2 แห่งในตำบลคลองขุดที่ยังไม่ได้รับการอบรม คือ โรงเรียนสตูลวิทยา และโรงเรียนพัฒนาการศึกษามูลนิธิ เทศบาลตำบลคลองขุดจึงได้จัดทำโครงการวัยเรียน วัยใส ขับขี่ปลอดภัย รู้วินัยจราจร ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖4 ขึ้น เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนในอีก 2 โรงเรียนเพื่อให้เยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและการบาดเจ็บ มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถป้องกันและแก้ไขปัญหา ที่สำคัญคือ เด็กและเยาวชนต้องให้ความรู้ความเข้าใจ ปลูกฝังจิตสำนึกความปลอดภัยให้เหมาะสมกับวัย โดยผ่านการเข้าถึงกลุ่มเด็กและเยาวชนในหลายๆ ช่องทาง เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับความรู้ความเข้าใจ มีจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย เป็นภูมิคุ้มกันความเสี่ยงในการดำเนินชีวิตทั้งปัจจุบันและอนาคต ที่จะแก้ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างตรงจุด

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดจำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน
    380.00
    360.00

    จำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน ลดลง

  2. เพื่อลดจำนวนประชาชนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน(คน)
    3.00
    2.00

    จำนวนประชาชนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ลดลง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    460
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2564 30 เมษายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องกฎวินัยจราจร

    อบรมให้ความรู้

    • เรื่อง กฎหมายและวินัยจราจร โดย สารวัตรจราจร สภ.เมืองสตูล

    • เรื่อง พรบ. ผู้ประสบภัยจากรถ โดย บริษัทกลางฯ

    • เรื่อง การใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย โดย สนง.ปภ. สตูล

    • ฝึกขับขี่รถจักรยานยนต์บนสนามจราจร โดย สนง.ปภ. สตูล

    งบประมาณ

    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับนักเรียนและผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 470 คนๆ ละ 25 บาท

    จำนวน 1 วันๆ ละ 2 มื้อ เป็นเงิน 23,500 บาท

    1. ค่าอาหารกลางวันนักเรียนและผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 470 คนๆ ละ 60 บาท จำนวน 1 วัน เป็นเงิน 28,200 บาท

    2. ค่าวิทยากร

      บรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท (2 วัน) เป็นเงิน 3,600 บาท

      ฝึกปฏิบัติ จำนวน 3 ชั่วโมงๆ 2 คนๆ ละ 600 บาท (2 วัน) เป็นเงิน 7,200 บาท

    3. ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.20 x 2.50 เมตร เป็นเงิน 360 บาท

      รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 62,860 บาท

    1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

    ผลผลิต

    1. ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจในด้านการใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้องและปลอดภัย จำนวน 460 คน

    2. ผู้เข้าอบรมสามารถป้องกัน ด้านสิ่งเอื้อความปลอดภัยบนถนน ด้านการสวมหมวกนิรภัย ด้านการสวมอุปกรณ์นิรภัยและด้านการวางแผนการเดินทางได้ จำนวน 460 คน

    ผลลัพธ์

    เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายจราจร ระเบียบข้อบังคับต่างๆ ในการที่จะเป็นผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนที่ดี และสามารถนำไปปฏิบัติขณะใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย

    62860.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

งบประมาณต่างๆ สามารถถัวจ่ายกันได้ตามการจ่ายจริง กิจกรรม สถานที่และเวลาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายจราจร ระเบียบข้อบังคับต่างๆ ในการที่จะเป็นผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนที่ดี และสามารถนำไปปฏิบัติขณะใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลคลองขุดโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2564 10:42 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 8 ม.ค. 2564 11:57 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5