กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปาเสมัส

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการรักษ์ฟัน รักษ์สุขภาพ ควบคุมภัยโรคเบาหวาน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปาเสมัส

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกวาลอซีรา

1 นายมะยุรีเจะโซะ
2. นางสาวอาซูรามาหามะ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกวาลอซีรา ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ในปัจจุบันผู้ป่วยเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ปัญหาที่สำคัญในผู้ป่วยเบาหวาน เช่น การสูญเสียฟัน การเกิดโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ และโรคของเนื้อเยื่ออ่อนภายในช่องปาก ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่ทราบว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน โดยภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นนั้นอาจสัมพันธ์กับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงทำให้ผู้ป่วยเบาหวานนั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปาก ความสัมพันธ์ระหว่างเบาหวานกับการสูญเสียฟันที่เกิดจากโรคฟันผุและโรคปริทันต์อักเสบนั้น โดยทำการศึกษาในผู้ที่มารับการตรวจสุขภาพช่องปากประจำปี พบว่า ความชุกของการสูญเสียฟันในกลุ่มประชากรที่ศึกษา คิดเป็นร้อยละ 42.56 ในกลุ่มที่เป็นเบาหวานมีความชุกในการสูญเสียฟันที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และมีการสูญเสียฟันอย่างน้อย 1 ซี่ และมีจำนวนฟันคู่สบในฟันหลังน้อยกว่า 4 คู่ แสดงถึงการสูญเสียฟันในการบดเคี้ยว ทำให้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการรับประทานอาหาร อัตราการเกิดโรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ผลกระทบจากการใช้ยารักษาเบาหวานก็ส่งผลต่อสภาวะในช่องปากด้วย เช่น ภาวะปากแห้ง น้ำลายไหลน้อย โรคปริทันต์อักเสบ เป็นต้น จากการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกวาลอซีรา ปี 2561 พบว่า ผู้ป่วยเบาหวานมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากคิดเป็นร้อยละ 86.48 และในปี 2562 ผู้ป่วยเบาหวานมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากคิดเป็นร้อยละ 85.12 ซึ่งเป็นปัญหาเกี่ยวกับโรคปริทันต์เป็นส่วนใหญ่ รองลงมา คือ ปัญหาเกี่ยวกับโรคฟันผุ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพช่องปากและคุณภาพชีวิตเป็นอย่างยิ่ง
ดังนั้น ทางกลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกวาลอซีราจึงเล็งเห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาโรคฟันผุ และโรคปริทันต์อักเสบในกลุ่มดังกล่าว โดยการให้ความรู้และพัฒนาทักษะแก่ตัวบุคคล เพื่อขยายความรู้และพัฒนาทักษะให้แก่กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานต่อไป นอกจากนี้คณะผู้ดำเนินงานได้ยึดแนวทางในการสร้างเสริมสุขภาพตามกฎบัตรออตตาวาในการเพิ่มความสามารถของตนเองเพื่อแก้ไขปัญหาทันตสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานตระหนักถึงการดูแลทันตสุขภาพพร้อมทั้งได้ปรับระบบบริการสุขภาพเชิงรุกเน้นการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากเพื่อลดปัญหาโรคในช่องปากในผู้ป่วยเบาหวาน และทำให้ผู้ป่วยเบาหวานมีทันตสุขภาพที่ดีต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้อง และมีสุขภาพช่องปากที่ดี

ผู้ป่วยเบาหวานมีพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้อง และมีสุขภาพช่องปากที่ดีร้อยละ 80

0.00
2 เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีการบริหารใบหน้า และลิ้นที่ถูกวิธี

ผู้ป่วยเบาหวานมีการบริหารใบหน้า และลิ้นที่ถูกวิธีร้อยละ 90

0.00
3 เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีทักษะการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีและสะอาด

ผู้ป่วยเบาหวานมีทักษะการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีและสะอาด  ร้อยละ 90

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/02/2021

กำหนดเสร็จ : 30/09/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ ๑ การส่งเสริมและป้องกันโรคในช่องปากกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ ๑ การส่งเสริมและป้องกันโรคในช่องปากกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าสมนาคุณวิทยากรบรรยาย จำนวน 1 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 400 บาท จำนวน 2 วัน เป็นเงิน2,400บาท -ค่าสมนาคุณวิทยากรกลุ่ม จำนวน 2 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 400 บาท จำนวน 2 วัน เป็นเงิน4,800บาท -ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 2 รุ่นๆละ 40 คน รวม 80 คน จำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน4,000บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 2 รุ่นๆละ 40 คน รวม 80 คน จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน4,000บาท
-ค่าสมุดปกอ่อน จำนวน 80 เล่มๆละ 10 บาท เป็นเงิน 800บาท -ค่าปากกาลูกลื่น จำนวน 80 ด้ามๆละ 5 บาท เป็นเงิน 400บาท -ค่าถุงผ้าลดโลกร้อนขนาด 12 x 14 นิ้ว จำนวน 80 ใบๆละ 20 บาท เป็นเงิน1,600 บาท -ค่าถ่ายเอกสารประกอบการอบรม จำนวน 80 แผ่นๆละ ๐.๕๐ สตางค์
เป็นเงิน40 บาท -ค่าถ่ายเอกสารประกอบการอบรม (แผ่นพับเรื่อง การป้องกันโรคฟันผุและดูแลสุขภาพช่องปาก) จำนวน 80 แผ่นๆละ 1 บาท (หน้า-หลัง) เป็นเงิน 80 บาท -ค่าคู่มือการดูแลสุขภาพช่องปาก สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 80 เล่มๆละ 35 บาท เป็นเงิน2,800บาท -ค่าสมุดบันทึกการตรวจสุขภาพช่องปากสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 80 เล่มๆละ 30 บาท เป็นเงิน2,400บาท -ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.2 x 2.5 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 750 บาท -ค่าป้ายไวนิลให้ความรู้ ขนาด 80 ซม. x 180 ซม. จำนวน 2 ผืนๆละ 360 บาท เป็นเงิน 720 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1 อัตราเกิดโรคฟันผุของผู้ป่วยเบาหวานลดลง 2 ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและสามารถนำความรู้ไปเผยแพร่แก่ประชาชนในชุมชนได้ 3 ผู้ป่วยเบาหวานสามารถตรวจฟันด้วยตนเองได้อย่างถูกต้องและได้รับบริการทางทันตกรรมอย่างถั่วถึง 4. เกิดการมีส่วนร่วมในการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากที่ดีภายในชุมชน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
24790.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมสาธิตและฝึกปฏิบัติการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธี โดยใช้เม็ดสีย้อมฟัน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมสาธิตและฝึกปฏิบัติการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธี โดยใช้เม็ดสีย้อมฟัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าแปรงสีฟันสำหรับผู้ป่วยเบาหวานในการฝึกปฏิบัติการแปรงฟัน จำนวน 80 ด้ามๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
-ค่ายาสีฟันสำหรับผู้ป่วยเบาหวานในการฝึกปฏิบัติการแปรงฟัน ขนาด 40 กรัมจำนวน 12 กล่องๆละ 35 บาท เป็นเงิน420 บาท -ค่าน้ำยาบ้วนปากสำหรับผู้ป่วยเบาหวานขนาด ๔๕ มิลลิลิตร จำนวน 80 ขวดๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท -ค่าไหมขัดฟันแบบสอดใต้เหงือก จำนวน 80 อันๆละ 60 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท -ค่าเม็ดสีย้อมฟัน จำนวน 2 กระปุกๆละ 1,500 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท -ค่าแก้วพลาสติกใสลอนสำหรับแปรงฟัน จำนวน 80 ใบ จำนวน 2 แพ็คๆละ 50 บาท
เป็นเงิน 100 บาท -ค่าโมเดลฟันผุถอดได้ และโมเดลแสดงความรุนแรงของโรคปริทันต์ จำนวน 2 ชุดๆละ 2,000 บาท
เป็นเงิน 4,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1 อัตราเกิดโรคฟันผุของผู้ป่วยเบาหวานลดลง 2 ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและสามารถนำความรู้ไปเผยแพร่แก่ประชาชนในชุมชนได้ 3 ผู้ป่วยเบาหวานสามารถตรวจฟันด้วยตนเองได้อย่างถูกต้องและได้รับบริการทางทันตกรรมอย่างถั่วถึง 4. เกิดการมีส่วนร่วมในการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากที่ดีภายในชุมชน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16320.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 41,110.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1 อัตราเกิดโรคฟันผุของผู้ป่วยเบาหวานลดลง
2 ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและสามารถนำความรู้ไปเผยแพร่แก่ประชาชนในชุมชนได้
3 ผู้ป่วยเบาหวานสามารถตรวจฟันด้วยตนเองได้อย่างถูกต้องและได้รับบริการทางทันตกรรมอย่างถั่วถึง
4. เกิดการมีส่วนร่วมในการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากที่ดีภายในชุมชน


>