กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ธารโต

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการตรวจก่อนเป็น ปี2564

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ธารโต

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีท่าน้ำ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีท่าน้ำ ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัด ยะลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตของประชาชนเเละสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในประเทศไทย จากข้อมูลสถิติสาธารณสุขปี 2546 (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ,2548) พบว่าอัตราตายจากโรคมะเร็งของประชากรไทยมีแนวโน้มสูงขึ้นและโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย ได้เเก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ตามลำดับ สำหรับสตรีไทยโรคมะเร็งปากมดลูกมีอุบัติการณ์สูงเป็นอันดับหนึ่งของโรคมะเร็งทุกชนิด(สถาบันมะเร็งแห่งชาติ,2548) นอกจากนี้ยังพบว่า การตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาผู้ที่มีความผิดปกติของปากมดลูกตั้งแต่ระยะก่อนเป็นมะเร็งตามขั้นตอนที่ถูกต้องเหมาะสมสามารถลดอุบัติการณ์และอัตราการตายของโรคมะเร็งของปากมดลูกได้ เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่เซลล์เริ่มผิดปกติโดยการทำ Pap smear หรือVlA(Visual lnspection of cervix with Aceticacid)ประกอบการดำเนินโรคเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป และสามารถให้หายขาดขาดได้โดยการรักษาตามระบบและการจี้เย็น(Cryotherapy)
ในการนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศรีท่าน้ำ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในกลุ่มสตรีอายุ 30-60 ปี จึงจัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี ทุกคน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกภายใน 5 ปี (ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558-2562)โดยตั้งเป้าหมายให้มีการตรวจคัดกรองฯในแต่ละปีไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 และในปี 2558 ก็ยังต่ำกว่าร้อยละ 20 โดยในปีพ.ศ.2558 คัดกรองได้ร้อยละ 42,พ.ศ.2562 คัดกรองได้ร้อยละ48 และในปี พ.ศ.2563 คัดกรองได้ร้อยละ 25

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้สตรีอายุ30-60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก

สตรีอายุ 30-60ปีได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 80

0.00
2 2.เพื่อให้สตรีอายุ30-60 ปี มีความรู้ ความสามารถดูเเลสุขภาพตนเอง ครอบครัว และชุมชน ได้อย่างถูกต้อง

ร้อยละ 100 ของผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ สามารถดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว และชุมชนได้อย่างถูกต้อง

0.00
3 3.เพื่อให้สตรีอายุ30-60 ปี ที่ตรวจพบมะเร็งปากมดลูกได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย

ร้อยละ100สตรีอายุ 30-60 ปี ที่ตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูกได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย

0.00

1.เพื่อให้สตรีอายุ30-60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก
2.เพื่อให้สตรีอายุ30-60 ปี มีความรู้ ความสามารถดูเเลสุขภาพตนเอง ครอบครัว และชุมชน ได้อย่างถูกต้อง
3.เพื่อให้สตรีอายุ30-60 ปี ที่ตรวจพบมะเร็งปากมดลูกได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 80
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/11/2020

กำหนดเสร็จ : 30/09/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การจัดการอบรม

ชื่อกิจกรรม
การจัดการอบรม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าจ่ายจ่ายในการจัดกิจกรรม
1.1 ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ไวนิล (จำนวน 4 ผืนx500บาท)=2,000 บาท 1.2 ค่าอาหารว่างเเละเครื่องดื่ม(จำนวน 80 คน x 25บาท x2มื้อ)=4,000 บาท 1.3ค่าอาหารกลางวัน(จำนวน 8 คนx 75บาทx1 มื้อ)=6,000 บาท 1.4 ค่าตอบแทนวิทยากรอภิปราย 6 ชั่วโมง x300 บาท =1,800 บาท 1.5 ค่าวัสดุอุปกรณ์สำนักงานในการจัดอบรม =2,400 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16200.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 16,200.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก
2.สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และใส่ใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว และชุมชน สามารถจัดการสุขภาพตนเองโดยการปรับเปลี่ยนพฟติกรรมสุขภาพได้อย่างเหมาะสม
3.สตรีที่ตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูกได้รับการรักษาและติดตามเยี่ยมทุกราย


>