โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ ”
ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสุนีย์ ดือเลาะ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แว้ง
กันยายน 2564
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ
ที่อยู่ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L8300-3-06 เลขที่ข้อตกลง 23/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แว้ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L8300-3-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แว้ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถือเป็นสถานศึกษา ตามมาตรา 4 ของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2553 ซึ่งเป็นภารกิจที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องรับผิดชอบให้การอบรมเลี้ยงดู จัดประสบการณ์ และส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ให้เด็กเล็กมีความพร้อมทุกๆด้าน ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ในส่วนของการส่งเสริมสุขภาพของเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับเด็กก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจดังกล่าว
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกา สังกัดกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนตำบลแว้ง จึงได้ทำโครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกา ซึ่งถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นในการดูแลเด็กปฐมวัยให้มีพัฒนาการที่สมวัยในทุกด้าน และยังเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมในการดูแลเด็กปฐมวัยร่วมกับผู้ปกครอง และชุมชน ตามแผนพัฒนาการศึกษา 5 ปี ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กด้วยโดยมีเป้าหมายเพื่อลดจำนวนเด็กที่ปัญหาฟันผุ เด็กที่มีปัญหาด้านโภชนาการ ในปี 2564 จากเดิมให้น้อยลงได้มากที่สุดเพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กปฐมวัยในศพด.และสามารถต่อยอดถึงเด็กที่อยู่ในชุมชนต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟัน ที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ใน ปีการศึกษา 2564 โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี
- เด็ก ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่แม่เป็นคนทำให้ลูกกินเองที่ บ้านและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมี ผู้ปกครองสามารถใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการ ((DSPM) ไดอย่างถูกวิธี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัย “ กิจกรรม ฟันหนูสวย ยิ้มสดใส”.
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
65
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ใน ปีการศึกษา 2564 โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี
- เด็ก ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่าของการทำอาหารง่ายๆที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง ๕ หมู่ และสามารถไปปฏิบัติจริงต่อที่บ้านตนเองได้
3.ผู้ปกครอง ครู และชุมชนตระหนักถึงโทษของการใช้สารเคมี และมีความรู้ ความสามารถที่จะทำปุ๋ยหมักใช้เอง ปลูกผักใช้เองเพื่อความปลอดภัย และส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดี ชอบกินผัก
4.เกิดความร่วมมือ และสร้างการมีส่วนร่วมในการทำงานเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัยในศพด.
5.ผู้ปกครองและครูเข้าใจวิธีการใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการได้อย่างถูกวิธี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. การส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัย “ กิจกรรม ฟันหนูสวย ยิ้มสดใส”.
วันที่ 9 เมษายน 2564กิจกรรมที่ทำ
1 ประชุมคณะครู และ คณะกรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครองเด็ก เพื่อชี้แจงรายละเอียด
2 แต่งตั้งคณะทำงานและแบ่งงานผู้รับผิดชอบโครงการ พร้อมทั้งจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์
3 จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้การส่งเสริมสุขภาพให้เด็กและผู้ปกครอง รายละเอียดการดำเนินกิจกรรม จะแบ่งรายละเอียดประกอบโครงการ(โครงการย่อย) ทั้งหมด 2 กิจกรรม(โครงการย่อย) ในแต่ละกิจกรรมจะมีครูที่รับผิดชอบและรายละเอียดกิจกรรม ดังนี้
1. การส่งเสริมและดูแลสุขภาพช่องปาก “ กิจกรรม ฟันหนูสวย ยิ้มสดใส” นางสุนีย์ ดือเลาะ และ นางสาวฤดีมาศ อาเซ็ง
เป็นผู้รับผิดชอบกิจกรรม จะดำเนินกิจกรรมตามรายละเอียดการดำเนินกิจกรรม ดังนี้
1.1 ประชุมชี้แจงโครงการและแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ
1.2 ทดสอบความรู้ผู้เข้ารับการอบรมเรื่องทันตสุขภาพเด็กปฐมวัยก่อนเริ่มการอบรม
1.3 แบ่งกลุ่มผู้เข้ารับการอบรม เป็น 2 กลุ่ม ตามฐานที่กำหนดไว้ ดังนี้
1.3.1 ฐานที่ ๑ จัดอบรมให้ความรู้ แก่ผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกา ครู ผู้ดูแลเด็ก และ
ให้เจ้าหน้าที่ทันตกรรม ร่วมกับครู ผู้ปกครอง สำรวจข้อมูลเด็กที่มีความเสี่ยงต่อการมีฟันผุในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกา โดยมีวิทยากรประจำฐาน คือ เจ้าหน้าที่ทันตกรรม บุคลากรจากโรงพยาบาลแว้ง และครูผู้รับผิดชอบประจำฐาน
1.3.2 ฐานที่ 2 สาธิตและฝึกปฏิบัติการแปรงฟันที่ถูกวิธีให้แก่เด็ก ผู้ปกครอง และครู โดยมีวิทยากร
ประจำฐาน คือ เจ้าหน้าที่ทันตกรรม บุคลากรจากโรงพยาบาลแว้ง และครูผู้รับผิดชอบประจำฐาน
1.4 สรุปและติดตามผลสัมฤทธิ์ที่ได้จากการดำเนินกิจกรรม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ในการจัดโครงการครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ในปีการศึกษา ๒๕๖๔ โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี
65
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟัน ที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ใน ปีการศึกษา 2564 โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี
ตัวชี้วัด : 1. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกามีสุขภาพช่องปากดีขึ้น และเด็กมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ของจำนวนเด็กทั้งหมด
2.ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กๆได้อย่างถูกต้อง
3.สามารถสร้างการมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก
0.00
2
เด็ก ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่แม่เป็นคนทำให้ลูกกินเองที่ บ้านและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมี ผู้ปกครองสามารถใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการ ((DSPM) ไดอย่างถูกวิธี
ตัวชี้วัด : 1.เด็ก ครู และผู้ปกครอง ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่าอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบ ๕ หมู่
2. ผู้ปกครอง ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกา สามารถทำอาหารง่ายๆแต่มีคุณค่าทางโภชนาการครบ ๕ หมู่ให้ลูกได้อย่างถูกต้อง
3. เกิดครัวเรือนต้นแบบลดการใช้สารเคมีในการปลูกผักใช้เอง อย่างน้อย 5 ครัวเรือน
4.ผู้ปกครองและครูเข้าใจวิธีการใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการได้อย่างถูกวิธี
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
65
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
65
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟัน ที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ใน ปีการศึกษา 2564 โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี (2) เด็ก ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่แม่เป็นคนทำให้ลูกกินเองที่ บ้านและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมี ผู้ปกครองสามารถใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการ ((DSPM) ไดอย่างถูกวิธี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัย “ กิจกรรม ฟันหนูสวย ยิ้มสดใส”.
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L8300-3-06
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสุนีย์ ดือเลาะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ ”
ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสุนีย์ ดือเลาะ
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L8300-3-06 เลขที่ข้อตกลง 23/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แว้ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L8300-3-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แว้ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถือเป็นสถานศึกษา ตามมาตรา 4 ของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2553 ซึ่งเป็นภารกิจที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องรับผิดชอบให้การอบรมเลี้ยงดู จัดประสบการณ์ และส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ให้เด็กเล็กมีความพร้อมทุกๆด้าน ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ในส่วนของการส่งเสริมสุขภาพของเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับเด็กก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจดังกล่าว ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกา สังกัดกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนตำบลแว้ง จึงได้ทำโครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกา ซึ่งถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นในการดูแลเด็กปฐมวัยให้มีพัฒนาการที่สมวัยในทุกด้าน และยังเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมในการดูแลเด็กปฐมวัยร่วมกับผู้ปกครอง และชุมชน ตามแผนพัฒนาการศึกษา 5 ปี ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กด้วยโดยมีเป้าหมายเพื่อลดจำนวนเด็กที่ปัญหาฟันผุ เด็กที่มีปัญหาด้านโภชนาการ ในปี 2564 จากเดิมให้น้อยลงได้มากที่สุดเพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กปฐมวัยในศพด.และสามารถต่อยอดถึงเด็กที่อยู่ในชุมชนต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟัน ที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ใน ปีการศึกษา 2564 โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี
- เด็ก ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่แม่เป็นคนทำให้ลูกกินเองที่ บ้านและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมี ผู้ปกครองสามารถใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการ ((DSPM) ไดอย่างถูกวิธี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัย “ กิจกรรม ฟันหนูสวย ยิ้มสดใส”.
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 65 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ใน ปีการศึกษา 2564 โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี
- เด็ก ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่าของการทำอาหารง่ายๆที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง ๕ หมู่ และสามารถไปปฏิบัติจริงต่อที่บ้านตนเองได้ 3.ผู้ปกครอง ครู และชุมชนตระหนักถึงโทษของการใช้สารเคมี และมีความรู้ ความสามารถที่จะทำปุ๋ยหมักใช้เอง ปลูกผักใช้เองเพื่อความปลอดภัย และส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดี ชอบกินผัก 4.เกิดความร่วมมือ และสร้างการมีส่วนร่วมในการทำงานเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัยในศพด. 5.ผู้ปกครองและครูเข้าใจวิธีการใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการได้อย่างถูกวิธี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัย “ กิจกรรม ฟันหนูสวย ยิ้มสดใส”. |
||
วันที่ 9 เมษายน 2564กิจกรรมที่ทำ1 ประชุมคณะครู และ คณะกรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครองเด็ก เพื่อชี้แจงรายละเอียด
2 แต่งตั้งคณะทำงานและแบ่งงานผู้รับผิดชอบโครงการ พร้อมทั้งจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์
3 จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้การส่งเสริมสุขภาพให้เด็กและผู้ปกครอง รายละเอียดการดำเนินกิจกรรม จะแบ่งรายละเอียดประกอบโครงการ(โครงการย่อย) ทั้งหมด 2 กิจกรรม(โครงการย่อย) ในแต่ละกิจกรรมจะมีครูที่รับผิดชอบและรายละเอียดกิจกรรม ดังนี้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในการจัดโครงการครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ในปีการศึกษา ๒๕๖๔ โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี
|
65 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟัน ที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ใน ปีการศึกษา 2564 โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี ตัวชี้วัด : 1. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกามีสุขภาพช่องปากดีขึ้น และเด็กมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ของจำนวนเด็กทั้งหมด 2.ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กๆได้อย่างถูกต้อง 3.สามารถสร้างการมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก |
0.00 |
|
||
2 | เด็ก ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่แม่เป็นคนทำให้ลูกกินเองที่ บ้านและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมี ผู้ปกครองสามารถใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการ ((DSPM) ไดอย่างถูกวิธี ตัวชี้วัด : 1.เด็ก ครู และผู้ปกครอง ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่าอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบ ๕ หมู่ 2. ผู้ปกครอง ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูกา สามารถทำอาหารง่ายๆแต่มีคุณค่าทางโภชนาการครบ ๕ หมู่ให้ลูกได้อย่างถูกต้อง 3. เกิดครัวเรือนต้นแบบลดการใช้สารเคมีในการปลูกผักใช้เอง อย่างน้อย 5 ครัวเรือน 4.ผู้ปกครองและครูเข้าใจวิธีการใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการได้อย่างถูกวิธี |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 65 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 65 | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากและฟัน ที่ดี ปลอดภัยจากโรคฟันผุและมีฟันผุไม่เกินร้อยละ 45 ใน ปีการศึกษา 2564 โดยมีผู้ปกครอง ครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรวมทั้งชุมชนมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างมีทักษะที่ถูกวิธี (2) เด็ก ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาลูการู้คุณค่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่แม่เป็นคนทำให้ลูกกินเองที่ บ้านและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมี ผู้ปกครองสามารถใช้เครื่องมือวัดและประเมินพัฒนาการ ((DSPM) ไดอย่างถูกวิธี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัย “ กิจกรรม ฟันหนูสวย ยิ้มสดใส”.
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยแบบบูรณาการ จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L8300-3-06
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสุนีย์ ดือเลาะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......