กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

  1. ผลการดำเนินงาน     ในการดำเนินงานมีผลปรากฎเป็นที่น่าพอใจ สังเกตได้จากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของนักเรียนโดยแยกการประเมินจากโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้
  2. กิจกรรมจัดทำแผ่นป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคต่าง ๆ
    • การตรวจสุขภาพโดยใช้ท่าตรวจ 10 ท่า
    • การปฐมพยาบาลเบื้องต้น
    • การสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ
    • การป้องกันจากโรคต่าง ๆ
        1.1 วัตถุประสงค์
            เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ในการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคต่าง ๆ
        1.2 วิธีดำเนินการ
            กำหนดการทำแผ่นป้ายให้ความรู้แก่นักเรียนในการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคต่าง ๆ โดยเชิญวิทยากรเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ อสม.ที่มีความรู้ ความสามารถมาให้ความรู้แก่นักเรียน   1.3 เครื่องมือการประเมิน แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม   1.4 ผลการดำเนินงาน
            การดำเนินงานได้รับความสนใจและความร่วมมือจากนักเรียนเป็นอย่างดี นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 62 คน นักเรียนมีระดับความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมมากที่สุดร้อยละ 91.94
  3. กิจกรรมให้ความรู้แก่นักเรียนป้องกันโรคและการสร้างเสริมสุขภาพ (อสม.จิ๋ว) แบ่งเป็น 4 ฐาน   ฐานที่ 1 ตรวจสุขภาพ กับอสม.จิ๋ว อบรมนักเรียนเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพ โดยใช้ท่าตรวจ 10 ท่า   ฐานที่ 2 พยาบาลตัวน้อย อบรมนักเรียนเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น   ฐานที่ 3 สุขบัญญัติแห่งชาติ: พฤติกรรมที่พึงประสงค์ของคนไทย อบรมนักเรียนเกี่ยวกับการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ   ฐานที่ 4 โรงเรียนปลอดโรค ชุมชนปลอดภัย อบรมนักเรียนเกี่ยวกับการป้องกันจากโรคต่าง ๆ
    2.1 วัตถุประสงค์
        1) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของผู้นำเด็กและเยาวชน มีความรู้ในการปฏิบัติงานการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค     2) เพื่อเให้เกิดกระบวนการทำงานร่วมกันของหน่วยงานต่าง ๆ กลุ่มองค์กร จิตอาสา ปราชญ์ชาวบ้านด้านการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน 2.2 วิธีดำเนินการ
        กำหนดการทำกิจกรรมให้ความรู้แก่นักเรียนป้องกันโรคและการสร้างเสริมสุขภาพ (อสม.จิ๋ว) โดยเชิญวิทยากรเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ อสม.ที่มีความรู้ ความสามารถ มาให้ความรู้แก่นักเรียน 2.3  เครื่องมือการประเมิน     แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม 2.4 ผลการดำเนินงาน     การดำเนินงานได้รับความสนใจและความร่วมมือจากนักเรียนเป็นอย่างดี นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 62 คน นักเรียนมีระดับความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมมากที่สุด ร้อยละ 91.94
  4. กิจกรรมสาระสุขภาพน่ารุ้ หน้าเสาธง   3.1 วัตถุประสงค์
          เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของผุ้นำเด็กและเยาวชน มีความรู้ในการปฏิบัติการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคต่าง ๆ   3.2 วิธีการดำเนินการ
        กำหนดการทำกิจกรรมสาระสุขภาพน่ารู้ หน้าเสาธง เพื่อให้ความรู้แก่นักเรียนในโรงเรียน เรื่องการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคต่าง ๆ โดยแกนนำ อสม.จิ๋ว   3.3 เครื่องมือการประเมิน
        แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม   3.4 ผลการดำเนินงาน
        การดำเนินงานได้รับความสนใจและความร่วมมือจากนักเรียนเป็นอย่างดี นักเรียนระดับชั้นอนุบาลปีที่ 1 - ประถมศึกษาปีที่ 6 เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 157 คน นักเรียนมีระดับความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมมากที่สุด ร้อยละ 94.28
  5. ผลสัมฤทธิ์ตามวัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด   2.1 การบรรลุตามวัตถุประสงค์       - บรรลุตามวัตถุประสงค์   2.2 จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 62 คน
  6. การเบิกจ่ายงบประมาณ   งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ 10650 บาท   งบประมาณเบิกจ่่ายจริง    10262  บาท คิดเป็นร้อยละ 96.37   งบประมาณเหลือส่งคืนกองทุนฯ 388 บาท  คิดเป็นร้อยละ  3.63
  7. ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน   - ไม่มี

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของผู้นำเด็กและเยาวชนมีความรู้ในการปฏิบัติงานการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค
ตัวชี้วัด : ผู้นำเด็กและเยาวชนกลุ่มเป้าหมายร้อยละ 80 มีความรู้ในการปฏิบัติงานการสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค
80.00 91.94

 

2 เพื่อให้เกิดกระบวนการทำงานร่วมกันของหน่วยงานต่าง ๆ กลุ่มองค์กร จิตอาสา ปราชญ์ชาวบ้าน ด้านการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน
ตัวชี้วัด : หน่วยงาน กลุ่มองค์กร จิตอาสา ปราชญ์ชาวบ้าน ด้านการดูแลสุขภาพของคนในชุมชนของผู้นำเด็กและเยาวชนกลุ่มเป้าหมายร้อยละ 80 เกิดกระบวนการทำงานร่วมกัน
80.00 91.94

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60 62
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60 62
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของผู้นำเด็กและเยาวชนมีความรู้ในการปฏิบัติงานการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค (2) เพื่อให้เกิดกระบวนการทำงานร่วมกันของหน่วยงานต่าง ๆ กลุ่มองค์กร จิตอาสา ปราชญ์ชาวบ้าน ด้านการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมส่งเสริมนักเรียนเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคต่าง ๆ (2) กิจกรรมสาระสุขภาพน่ารู้ หน้าเสาธง (3) จัดทำแผ่นป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคต่าง ๆ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh