กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564 ”
จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564

ที่อยู่ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,800.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 220 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ในสตรีอายุ 30-60 ปีเป็นโรคที่พบว่ามีอุบัติการณ์การเกิดสูงและเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพสตรี เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นโรคที่เป็นแล้วจะทำให้เกิดอาการป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร ซึ่งผู้ป่วยที่ไปรับการรักษาพยาบาลส่วนใหญ่มักจะไปรับการรักษาเมื่ออยู่ในระยะที่เป็นมากแล้ว ทำให้ผลการรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรแต่ในขณะเดียวกันโรคมะเร็งเป็นโรคหนึ่งที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ถ้าหากว่าได้รับการตรวจวินิจฉัยและมาพบแพทย์ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ปัจจุบันสตรีจำนวนไม่น้อยที่ยังขาดความรู้ในเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะกลุ่มสตรีในเขตชนบทซึ่งมีการศึกษาที่ไม่มากพอ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะบิ้ง
ในปีงบประมาณ 2564 สตรีอายุ 30-60 ปี ในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะบิ้ง มีจำนวนทั้งหมด 1,100 คน เป้าหมายต้องคัดกรองให้ได้ร้อยละ 20 ของจำนวนสตรี 30-60 ปี ทั้งหมด คือ 220 คน ซึ่งสตรีกลุ่มเป้าหมาย 220 คน ต้องได้รับการตรวจคัดกรองทุกคน และผ่านการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองทุกคน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะบิ้ง ได้ตระหนักในบทบาทหน้าที่ในการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคแก่ประชาชน เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชน และเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายที่จะต้องดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นการสนองตามนโยบายประกันสุขภาพอีกทางหนึ่ง จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ประจำปี 2564 ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
  2. เพื่อให้กลุ่มที่พบความผิดปกติเกี่ยวกับ cell ปากมดลูกได้รับการส่งต่อ และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
  3. เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ได้ผ่านการประเมินทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
  4. เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ที่มีความผิดปกติและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างทันท่วงที

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมชี้แจงให้ความรู้เรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง พร้อมสาธิตวิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก ความสำคัญของการตรวจมะเร็งปากมดลูก แก่กลุ่มเป้าหมาย
  2. ภายหลังการประชุมชี้แจงให้ความรู้ แจกคูปองให้ผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อไปรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตามวันและเวลาที่รพ.สต.กำหนด
  3. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ให้บริการตรวจมะเร็งปากมดลูก แก่กลุ่มเป้าหมาย ให้คำแนะนำ แจ้งผลการตรวจ และส่งต่อผู้ที่มีผลคัดกรองผิดปกติไปรับการรักษาต่อ
  4. สรุปผลการดำเนินงานและประเมินผลโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
สตรีอายุ 30-60 ปี 110

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. สตรีกลุ่มเป้าหมาย มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้รับการคัดกรองความผิดปกติ และได้รับการรักษา ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก
  2. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกและเต้านม ระยะลุกลาม และลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อให้กลุ่มที่พบความผิดปกติเกี่ยวกับ cell ปากมดลูกได้รับการส่งต่อ และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ได้ผ่านการประเมินทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

4 เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ที่มีความผิดปกติและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างทันท่วงที
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 110
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
สตรีอายุ 30-60 ปี 110

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (2) เพื่อให้กลุ่มที่พบความผิดปกติเกี่ยวกับ cell ปากมดลูกได้รับการส่งต่อ และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที (3) เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ได้ผ่านการประเมินทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเอง (4) เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ที่มีความผิดปกติและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างทันท่วงที

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงให้ความรู้เรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง พร้อมสาธิตวิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก ความสำคัญของการตรวจมะเร็งปากมดลูก แก่กลุ่มเป้าหมาย (2) ภายหลังการประชุมชี้แจงให้ความรู้ แจกคูปองให้ผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อไปรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตามวันและเวลาที่รพ.สต.กำหนด (3) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ให้บริการตรวจมะเร็งปากมดลูก แก่กลุ่มเป้าหมาย ให้คำแนะนำ แจ้งผลการตรวจ และส่งต่อผู้ที่มีผลคัดกรองผิดปกติไปรับการรักษาต่อ (4) สรุปผลการดำเนินงานและประเมินผลโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2564 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด