โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564 ”
ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นาย นาซอรี มะเก
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต
กันยายน 2564
ชื่อโครงการ โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564
ที่อยู่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-l2479-1-09 เลขที่ข้อตกลง 32/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-l2479-1-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,125.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ยัง ขาดภูมิคุ้มกัน และทักษะในการดำเนินชีวิตภายใต้สภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมในยุคปัจจุบันมาตรการที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในกลุ่มเยาวชนได้อย่างแท้จริงและ มีความยั่งยืนประการหนึ่งคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่เป็นพฤติกรรมเสี่ยง และหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงได้เด็กและเยาวชนต้องมีความตระหนักถึงการมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยต่อตนเองและสังคมด้วยการให้ความสำคัญ ในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่เด็กและเยาวชนเรื่องโรคเอดส์ยังคงเป็นมาตรการที่ต้องดำเนินการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนได้มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญและความรุนแรงของปัญหา ตลอดจนผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ประกอบกับตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 และแก้ไขเพิ่มเติมจนถึงปัจจุบัน มาตรา 67(3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ อันทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคเอดส์
สถานการณ์โรคเอดส์ของอำเภอเจาะไอร้อง ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2561 มีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์ยอดสะสม 142 ราย จำแนกตามกลุ่มผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ปี 2561 มีปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อ คือ เป็น ผู้ใช้สารเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น3 ราย คิดเป็นร้อยละ 75รองลงมาหญิงที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย1 ราย คิดเป็นร้อยละ 25กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด เป็นวัยทำงานที่มีอายุ 30-39 ปี ร้อยละ 60 รองลงมาอายุ 41-49 และอายุ 11-19ร้อยละ 20 และพบว่าอัตราป่วยในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 14 – 19 ปี ร้อยละ 20 จะพบในกลุ่มวัยทำงานมากที่สุด และพบได้ในประชาชนทั่วไปในชุมชน
องค์การบริหารส่วนตำบลบูกิต ร่วมกับ รพ.เจาะไอร้อง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเจาะไอร้องโรงเรียนในตำบลบูกิต ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ได้ตระหนักปัญหาการมีพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การระบาดของโรคเอดส์กับเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มประชากรที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ เพื่อให้การดำเนินงานการสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานเพื่อการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ในเด็กและเยาวชนจึงได้จัดโครงการป้องกันแก้ไขปัญหาเอดส์และเพศสัมพันธ์แก่เยาวชนในโรงเรียนมุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตนเอง และมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากเอดส์ตลอดจนการสร้างค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ที่รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้
- เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของการกลุ่มเป้าหมายในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เยาวชนตำบลบูกิต
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี
- จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชนวิธีการป้องกันตัวเองจากโรค
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
20
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
30
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้
2.เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์
วันที่ 30 กันยายน 2564กิจกรรมที่ทำ
จัดทำป้ายไวนิล ขนาด 1.5 x 3 เมตร เป็นเงิน 1125 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กลุ่มเป้าหมายเป็นแกนนำเผยแพร่ความรู้เรื่องโรคเอดส์และเพศสัมพันธ์ในโรงเรียนและชุมชน
0
0
2. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เยาวชนตำบลบูกิต
วันที่ 25 ธันวาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน ๆละ 60 บาท เป็นเงิน 3000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 50 คน ๆละ 25 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 2500 บาท
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คน คนๆละ 6 ชั่วโมง ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3600 บาท
ค่าวัสดุประกอบการอบรมจำนวน 50 ชุดๆละ 150 บาท เป็นเงิน 7500 บาท
วัสดุประกอบกิจกรรมสาธิตจำนวน 2 ชุด ๆละ 500 บาท เป็นเงิน 1000 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
0
0
3. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี
วันที่ 26 ธันวาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คน ๆละ 60 บาท เป็นเงิน 1800 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆ ละ 25 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 1500 บาท
ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน ๆละ 6 ชม. ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3600 บาท
ค่าอุปกรณ์ในการฝึกอบรมจำนวน 30 ชุดๆละ 150 บาท เป็นเงิน 4500 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์
ตัวชี้วัด : ทำให้กลุ่มผู้ติดเชื้อโรคเอส์ในกลุ่มเยาวชนลดลง
0.00
2
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้
ตัวชี้วัด : ทำให้กลุ่มเป้าหมายเป้นแกนนำเผยแผร่ความรู้เรื่องโรคเอดส์และเพศสัมพันธ์ในโรงเรียนและชุมชน
0.00
3
เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของการกลุ่มเป้าหมายในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์
ตัวชี้วัด :
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
50
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
20
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
30
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์ (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้ (3) เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของการกลุ่มเป้าหมายในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์ (2) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เยาวชนตำบลบูกิต (3) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี (4) จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชนวิธีการป้องกันตัวเองจากโรค
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-l2479-1-09
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นาย นาซอรี มะเก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564 ”
ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นาย นาซอรี มะเก
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-l2479-1-09 เลขที่ข้อตกลง 32/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-l2479-1-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,125.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ยัง ขาดภูมิคุ้มกัน และทักษะในการดำเนินชีวิตภายใต้สภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมในยุคปัจจุบันมาตรการที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในกลุ่มเยาวชนได้อย่างแท้จริงและ มีความยั่งยืนประการหนึ่งคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่เป็นพฤติกรรมเสี่ยง และหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงได้เด็กและเยาวชนต้องมีความตระหนักถึงการมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยต่อตนเองและสังคมด้วยการให้ความสำคัญ ในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่เด็กและเยาวชนเรื่องโรคเอดส์ยังคงเป็นมาตรการที่ต้องดำเนินการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนได้มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญและความรุนแรงของปัญหา ตลอดจนผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ประกอบกับตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 และแก้ไขเพิ่มเติมจนถึงปัจจุบัน มาตรา 67(3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ อันทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคเอดส์ สถานการณ์โรคเอดส์ของอำเภอเจาะไอร้อง ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2561 มีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์ยอดสะสม 142 ราย จำแนกตามกลุ่มผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ปี 2561 มีปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อ คือ เป็น ผู้ใช้สารเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น3 ราย คิดเป็นร้อยละ 75รองลงมาหญิงที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย1 ราย คิดเป็นร้อยละ 25กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด เป็นวัยทำงานที่มีอายุ 30-39 ปี ร้อยละ 60 รองลงมาอายุ 41-49 และอายุ 11-19ร้อยละ 20 และพบว่าอัตราป่วยในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 14 – 19 ปี ร้อยละ 20 จะพบในกลุ่มวัยทำงานมากที่สุด และพบได้ในประชาชนทั่วไปในชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบลบูกิต ร่วมกับ รพ.เจาะไอร้อง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเจาะไอร้องโรงเรียนในตำบลบูกิต ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ได้ตระหนักปัญหาการมีพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การระบาดของโรคเอดส์กับเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มประชากรที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ เพื่อให้การดำเนินงานการสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานเพื่อการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ในเด็กและเยาวชนจึงได้จัดโครงการป้องกันแก้ไขปัญหาเอดส์และเพศสัมพันธ์แก่เยาวชนในโรงเรียนมุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตนเอง และมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากเอดส์ตลอดจนการสร้างค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ที่รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้
- เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของการกลุ่มเป้าหมายในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เยาวชนตำบลบูกิต
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี
- จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชนวิธีการป้องกันตัวเองจากโรค
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | |
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้ 2.เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์ |
||
วันที่ 30 กันยายน 2564กิจกรรมที่ทำจัดทำป้ายไวนิล ขนาด 1.5 x 3 เมตร เป็นเงิน 1125 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายเป็นแกนนำเผยแพร่ความรู้เรื่องโรคเอดส์และเพศสัมพันธ์ในโรงเรียนและชุมชน
|
0 | 0 |
2. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เยาวชนตำบลบูกิต |
||
วันที่ 25 ธันวาคม 2564กิจกรรมที่ทำค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน ๆละ 60 บาท เป็นเงิน 3000 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
|
0 | 0 |
3. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี |
||
วันที่ 26 ธันวาคม 2564กิจกรรมที่ทำค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คน ๆละ 60 บาท เป็นเงิน 1800 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์ ตัวชี้วัด : ทำให้กลุ่มผู้ติดเชื้อโรคเอส์ในกลุ่มเยาวชนลดลง |
0.00 |
|
||
2 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้ ตัวชี้วัด : ทำให้กลุ่มเป้าหมายเป้นแกนนำเผยแผร่ความรู้เรื่องโรคเอดส์และเพศสัมพันธ์ในโรงเรียนและชุมชน |
0.00 |
|
||
3 | เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของการกลุ่มเป้าหมายในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตัวเองและพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธเป้เป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแกนนำและโรคเอดส์ (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้ (3) เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของการกลุ่มเป้าหมายในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์ (2) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เยาวชนตำบลบูกิต (3) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี (4) จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชนวิธีการป้องกันตัวเองจากโรค
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการอบรมส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-l2479-1-09
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นาย นาซอรี มะเก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......