กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพบ้านคลองขุด
รหัสโครงการ 64-L5313-02-12
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมผู้สูงอายุบ้านคลองขุด
วันที่อนุมัติ 28 พฤษภาคม 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กรกฎาคม 2564 - 30 กันยายน 2564
กำหนดวันส่งรายงาน 28 กุมภาพันธ์ 2565
งบประมาณ 37,700.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายไพโรจน์ สะอาด
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 37,700.00
รวมงบประมาณ 37,700.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มผู้สูงอายุ 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรของประเทศไทย ทำให้ประชากรในวัยผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นประกอบกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจและสังคมมีผลให้ลักษณะครอบครัวไทยเปลี่ยนจากครอบครัวขยาย ไปสู่ครอบครัวเดี่ยว ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวลดลงจำนวนผู้ที่จะทำหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวลดลงมีเวลาให้ผู้สูงอายุลดลง ขาดการให้ความรักและความอบอุ่นผู้สูงอายุจึงถูกทอดทิ้งให้อยู่โดดเดี่ยว ดำเนินชีวิตเพียงลำพัง จากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้สูงอายุจึงต้องเผชิญกับปัญหาในการปรับตัว เพื่อให้สอดคล้องกับสังคมในปัจจุบัน ทั้งในด้านความคิดความเข้าใจและค่านิยม ต่าง ๆ เพื่อก่อให้ผู้สูงอายุเกิดความน้อยใจ ความเครียด และความคับข้องใจ แยกตัวออกจากสังคมขาดความสัมพันธภาพกับสมาชิกในครอบครัว ในปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุในพื้นที่บ้านคลองขุดยังขาดความเข้มแข็งในการดำเนินงานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคมแม้มีการรวมตัวมานานแล้วแต่ขาดการดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่องให้แก่ผู้สูงอายุในชุมชน และพบว่ายังมีปัญหาอุปสรรคและต้องการการพัฒนาเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชมรมผู้สูงอายุบ้านคลองขุด ทั้งนี้ชมรมผู้สูงอายุบ้านคลองขุดได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการสร้างเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุทั้งด้านร่างกาย จิตใจและสังคม โดยชุมชนผู้สูงอายุบ้านคลองขุดจะเป็นกลไกสำคัญในการดำเนินงาน ด้วยเหตุนี้จึงของบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลละงู เพื่อให้แกนนำผู้สูงอายุในชุมชนมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัย

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนผู้สูงอายุบ้านคลองขุดมีศักยภาพในการเป็นกลไกสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพให้กับตนเองและผู้สูงอายุในชุมชน
  1. เกิดแกนนำชมรมผู้สูงอายุในชุมชนที่เข้าใจเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพและร่วมกันออกแบบกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพได้
  2. ร้อยละ 80 ของแกนนำผู้สูงอายุมีความรู้ความตระหนักในการสร้างในการสร้างเสริมสุขภาพตนเอง
  3. ชมรมผู้สูงอายุมีความเข้มแข็งสามารถทำกิจกรรมได้ตามข้อตกลงและติดตามผลการดำเนินงานของชมรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  4. ร้อยละ 80 ของแกนนำผู้สูงอายุมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง
0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
1 มิ.ย. 64 - 30 ก.ย. 64 4. ปฏิบัติการแกนนำผู้สูงอายุออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตนเองอย่างต่อเนื่อง 0 0.00 0.00
15 มิ.ย. 64 - 15 ส.ค. 64 2. ประเมินสุขภาพผู้สูงอายุก่อนและหลังการดำเนินโครงการโดยการ ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน หาค่า BMI ประเมินสุขภาพโดยการใช้เครื่องมือประเมินความเสี่ยง Thai CV risk score ประเมินความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด(จำนวน 2 ครั้ง คือก่อนและหลังโครงการ) 0 11,600.00 11,600.00
30 มิ.ย. 64 3. จัดอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่สมาชิกแกนนำผู้สูงอายุในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุในชีวิตประจำวัน 0 5,300.00 5,300.00
4 ก.ค. 64 - 4 ก.ย. 64 1. ประชุมคณะทำงานโครงการจำนวน 4 ครั้ง เดือนละ 1 ครั้ง 0 14,500.00 14,500.00
30 ก.ค. 64 5. ประชุมทีมคณะทำงานชมรมผู้สูงอายุร่วมกับภาคส่วนเพื่อร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางการดำเนินชมรมผู้สูงอายุและร่วมวางรูปแบบการทำงานและวางมาตรการในการขับเคลื่อนการทำงานของชมรมผู้สูงอายุบ้านคลองขุด ประกอบด้วยผู้แทนชมรมผู้สูงอายุ 30 คน ภาคีภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น อสม 0 1,000.00 1,000.00
25 ก.ย. 64 6. เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ถอดบทเรียนการดำเนินงานโครงการ 0 5,300.00 5,300.00
รวม 0 37,700.00 6 37,700.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้สูงอายุและแกนนำผู้สูงอายุมีความรู้ด้านสุขภาพในการดูแลตนเองอย่างถูกวิธี ในด้านกายจิตสังคมและจิตวิญญาณ
  2. ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพได้รับการดูแลรักษา / ส่งต่อ
  3. มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในผู้สูงอายุ
  4. ผู้สูงอายุมีความสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน
  5. ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ดีมากขึ้น
  6. เกิดชมรมผู้สูงอายุที่มีการทำกิจกรรมร่วมกัน และผู้สูงอายุติดสังคม ไม่มีภาวะซึมเศร้า
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2564 00:00 น.