กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการจัดตั้งระบบกักตัวผู้ต้องสงสัย COVID -19 ระดับพื้นที่ (LQ) เทศบาลตำบลปาเสมัส ปี 2564 (ต่อเนื่องครั้งที่ 1) ”
ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวนุรุลฮูดา ราเซะ




ชื่อโครงการ โครงการจัดตั้งระบบกักตัวผู้ต้องสงสัย COVID -19 ระดับพื้นที่ (LQ) เทศบาลตำบลปาเสมัส ปี 2564 (ต่อเนื่องครั้งที่ 1)

ที่อยู่ ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 64-L2535-05-32 เลขที่ข้อตกลง 31/64

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการจัดตั้งระบบกักตัวผู้ต้องสงสัย COVID -19 ระดับพื้นที่ (LQ) เทศบาลตำบลปาเสมัส ปี 2564 (ต่อเนื่องครั้งที่ 1) จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปาเสมัส ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการจัดตั้งระบบกักตัวผู้ต้องสงสัย COVID -19 ระดับพื้นที่ (LQ) เทศบาลตำบลปาเสมัส ปี 2564 (ต่อเนื่องครั้งที่ 1)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการจัดตั้งระบบกักตัวผู้ต้องสงสัย COVID -19 ระดับพื้นที่ (LQ) เทศบาลตำบลปาเสมัส ปี 2564 (ต่อเนื่องครั้งที่ 1) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L2535-05-32 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 99,040.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปาเสมัส เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เดือนเมษายน 2464 ได้ขยายเขตการแพร่โรคออกเป็นวงกว้างกระจายไปในหลายพื้นที่ และการตรวจพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่โดยเฉพาะกรณีที่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน แม้การระบาดระลอกนี้เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นและกินเวลายังไม่ถึง 1 เดือน แต่จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมของการระบาดระลอกนี้ มากกว่าการระบาดในสองรอบแรกไปแล้ว กล่าวคือการระบาดระลอก ม.ค. 2563 (ระยะเวลาประมาณ 11 เดือน) ผู้เสียชีวิตสะสม 60 ราย และระลอก เดือนธันวาคม2563 (ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน) มีผู้เสียชีวิตสะสม 34 รายและระลอกสามนับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ซึ่ง ศบค. นับเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดระลอกใหม่ จนถึงปัจจุบัน (13 มิถุนายน 2564) มีผู้ติดเชื้อสะสม 324,849คนผู้เสียชีวิตสะสม 2,753คนคิดเป็นร้อยละ 0.85 การระบาดที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นนั้นทำให้การรักษาพยาบาลคนไข้เหล่านี้ในโรงพยาบาลคงไม่สามารถทำได้ ตลอดจนอาการป่วยโควิดก็มีระดับความรุนแรงน้อยและมาก โรงพยาบาลต้องใช้ในการดูแลผู้ป่วยอาการหนักเท่านั้นและนอกจากนี้ยังมีผู้มีเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงหรือผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งความจำเป็นจะต้องกักตัวเพื่อสังเกตอาการ
ตาม พรบ.เทศบาล พศ. 2466 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 50(4) บัญญัติให้เทศบาลมีหน้าที่ในการป้องกันและระงับโรคติดต่อ ประกอบกับจังหวัดนราธิวาสได้มีคำสั่งฯ ที่2146/2564 ลงวันที่ 11 เมษายน 2564 ประกาศสถานที่กักกัน (Local Quarantine) จำนวน 34 แห่ง เพื่อเป็นสถานที่กักกันและมติที่ประชุมเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564ณ ศาลากลางมีมติให้เตรียมการจัดตั้งสถานทีกักกันในระดับท้องถิ่น ตำบลและชุมชน เพื่อรองรับผู้เข้ากักกันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ภายในประเทศโดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดเตรียมสถานที่กักกันในระดับท้องถิ่น เพื่อให้พร้อมและสามารถรองรับผู้เข้ากักกันที่เป็นคนในเขตพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นได้ทันเมื่อเกิดเหตุการณ์ สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของอำเภอสุไหงโก-ลก ตั้งแต่การระบาดในระลอกใหม่จนถึงปัจจุบัน (ข้อมูลวันที่ 13 ก.ค. 2564) มีผู้ป่วยสะสม 100 ราย ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้ออยู่แล้วโดยเฉพาะอำเภอสุไหโก-ลกเป็นพื้นที่ที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซียซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา จึงมีความเสี่ยงที่จะพบผู้ป่วยที่ลักลอบเดินทางกลับเข้ามาโดยไม่เข้าระบบการกักตัวที่รัฐจัดให้ และเข้าไปอาศัยอยู่ร่วมกับผู้อื่นในชุมชนซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อเป็นอย่างมากรวมถึงผู้ที่เดินทางไปในที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคฯ หรือสัมผัสผู้ที่เสี่ยงสูงเกิดการติดเชื้อโดยไม่มีอาการและกลับเข้ามาอาศัยร่วมกับกับคนในพื้นที่ ทำให้เกิดการระบาดอย่างวงกว้าง สำนักงานเทศบาลตำบลปาเสมัสได้ดำเนินจัดตั้งระบบกักตัวผู้ต้องสงสัย COVID -19 ระดับพื้นที่ (LQ) เทศบาลตำบลปาเสมัส ปี 2564 ไปแล้ว 1 ครั้ง โดยได้เริ่มกักตัวและสังเกตอาการผู้ที่มีภาวะเสี่ยงตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2564 เป็นต้นมา ซึ่งพบผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวก 1 ราย ซึ่งได้ดำเนินการส่งเข้ารักษาตามระบบสาธารณสุข แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบันยังคงทวีความ รุนแรง กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลปาเสมัสเล็งเห็นความสำคัญในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมป้องกันโรคดังกล่าว จึงได้จัดโครงการจัดตั้งระบบกักตัวผู้ต้องสงสัย COVID -19 ระดับพื้นที่ (LQ) เทศบาลตำบลปาเสมัสปี 2564 (เพิ่มเติมครั้งที่ 1)เพื่อเตรียมพร้อมและสามารถรองรับผู้เข้ากักกันที่เป็นคนในเขตพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ทันเมื่อเกิดเหตุการณ์ ซึ่งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้สนับสนุนให้กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ให้การสนับสนุนงบประมาณกองทุนฯ เพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคฯ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดฯ โดยให้พิจารณาใช้อำนาจตาม ประกาศ ฉ.3(โดยประธานกองทุนฯ) เพื่อสนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นตลอดจนการดำเนินการต่างๆเพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) ในระดับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น
  2. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะเสี่ยงที่เดินทางจากนอกพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงได้รับการสังเกตอาการ ตลอดจนคัดกรอง เพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19 )

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. การจัดตั้งศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) และจัดหาเวชภัณฑ์ วัสดุ อุปกรณ์ ที่จำเป็นต่อการจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine)
  2. การจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) ดำเนินการคัดครอง สังเกตอาการเพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) จำนวน รอบละไม่เกิน 30 คน
  3. การจัดตั้งศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) และจัดหาเวชภัณฑ์ วัสดุ อุปกรณ์ ที่จำเป็นต่อการจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine)
  4. การจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) ดำเนิการคัดกรอง สังเกตอาการเพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 3 รอบๆ ละไม่เกิน 8 ราย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 30
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. บุคคลที่มีภาวะเสี่ยงได้รับบริการกักตัวในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine)ในระดับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น
  2. บุคคลที่มีภาวะเสี่ยงที่เดินทางจากนอกพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงได้รับการสังเกตอาการ ตลอดจนคัดกรองเพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19)

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) ในระดับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะเสี่ยงที่เดินทางจากนอกพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงได้รับการสังเกตอาการ ตลอดจนคัดกรอง เพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19 )
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 30
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 30
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) ในระดับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (2) เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะเสี่ยงที่เดินทางจากนอกพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงได้รับการสังเกตอาการ ตลอดจนคัดกรอง เพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19 )

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การจัดตั้งศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) และจัดหาเวชภัณฑ์ วัสดุ อุปกรณ์  ที่จำเป็นต่อการจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) (2) การจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) ดำเนินการคัดครอง สังเกตอาการเพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) จำนวน รอบละไม่เกิน 30 คน (3) การจัดตั้งศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) และจัดหาเวชภัณฑ์ วัสดุ อุปกรณ์ ที่จำเป็นต่อการจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) (4) การจัดบริการกักตัวบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงในศูนย์สถานที่กักกัน (Local Quarantine) ดำเนิการคัดกรอง สังเกตอาการเพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 3 รอบๆ ละไม่เกิน 8 ราย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการจัดตั้งระบบกักตัวผู้ต้องสงสัย COVID -19 ระดับพื้นที่ (LQ) เทศบาลตำบลปาเสมัส ปี 2564 (ต่อเนื่องครั้งที่ 1) จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 64-L2535-05-32

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวนุรุลฮูดา ราเซะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด