กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเคลื่อนไหวทางกายในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง ”
จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นางมลธิรา ง๊ะสมัน




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเคลื่อนไหวทางกายในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง

ที่อยู่ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 2565-L8010-3-06 เลขที่ข้อตกลง 22/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเคลื่อนไหวทางกายในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กำแพง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเคลื่อนไหวทางกายในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเคลื่อนไหวทางกายในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 2565-L8010-3-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 48,715.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กำแพง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์ด้านการขาดกิจกรรมทางกายของกลุ่มประชากรวัยเด็กและเยาวชน เป็นประเด็นที่แทบ จะทุกประเทศทั่วโลกต่างกำลังประสบปัญหา และหาแนวทางในการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในประเทศของตนได้มีโอกาส ในการเคลื่อนไหวร่างกายให้มากยิ่งขึ้น ผลการสำรวจการมีกิจกรรมทางกายของเด็กและเยาวชนไทย ปี2561 โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า มีเด็กไทยประมาณ 1 ใน 4 หรือร้อยละ26.2 เท่านั้น ที่มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ 60 นาทีต่อวัน ตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงความจำเป็นอย่างยิ่งที่หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องในประเทศไทยต้องมีการส่งเสริมกิจกรรมทางกายให้กับเด็กไทยอย่างจริงจังและต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพและด้านสุขภาพโดยทำให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายลดลง อาจเป็นผลมาจากปัจจัยร่วมหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติตนตามมาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน สำหรับในพื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง ประชาชนในพื้นที่ก็ได้รับผลกระทบจากโรคดังกล่าว พบผู้ติดเชื้อจำนวนหลายราย จำเป็นต้องปิดโรงเรียน เพื่อลดและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ทำให้เด็กต้องหยุดเรียนในช่วงสถานการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะในเด็กและเยาวชนไทย จัดอยู่ในเกณฑ์ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงวัยอื่นๆ ทำให้เด็กมีพฤติกรรมเนือยนิ่งเพิ่มสูงขึ้น และจากการสำรวจเด็กนักเรียน ปี 2564 จำนวน 80 คน พบเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ จำนวน 5 คน และพบเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการเกินเกณฑ์ จำนวน 6 คน ส่วนใหญ่ผู้ปกครอง รวมทั้งเด็กยังขาดความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหาร ทำให้เด็กบางคนมีภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัย

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง จึงเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการและการเคลื่อนไหวทางกายในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง เพื่อส่งเสริม แก้ไขปัญหาโภชนาการในเด็กเพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการและพัฒนาการที่สมวัย และสนับสนุน ส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เพื่อลดพฤติกรมมเนือยนิ่งในเด็ก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อพัฒนาเด็ก 2-5 ปี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ
  2. เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสมและสมวัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะครู คณะกรรมการศูนย์ เพื่อกำหนดแผนและแนวทางการดำเนินโครงการ
  2. ประเมินภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง
  3. ให้ความรู้ ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง เกี่ยวกับเรื่องภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย
  4. ส่งเสริม สนับสนุนกิจกรรมทางกายเด็กปฐมวัย
  5. สร้างขวัญและกำลังใจให้กับเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านเกณฑ์การประเมิน
  6. รายงานผลโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 80
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
คณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง 12
ครูผู้ดูแลเด็ก 6
ผู้ปกครอง 80

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  • เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง มีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น
  • เด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการและพัฒนาการมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดีขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมคณะครู คณะกรรมการศูนย์ เพื่อกำหนดแผนและแนวทางการดำเนินโครงการ

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมคณะครู คณะกรรมการศูนย์ จำนวน 3 ครั้ง ดังนี้
ครั้งที่ 1 เพื่อชี้แจงแนวทางการดำเนินงานโครงการ
ครั้งที่ 2 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานโครงการ
ครั้งที่ 3 เพื่อสรุปผลการดำเนินงานโครงการ
งบประมาณ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 18 คนๆละ 3 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,350 บาท
- ค่าวัสดุ/อุปกรณ์ ครั้งละ 200 บาท เป็นเงิน 600 บาท
รวมเป็นเงิน 1,950 บาท

เป้าหมาย

  • ครูผู้ดูแลเด็ก จำนวน 6 คน

  • คณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง จำนวน 12 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีการประชุมคณะครู คณะกรรมการศูนย์ จำนวน 3 ครั้ง การประชุมครั้งที่ 1 ได้ชี้แจงแนวทางการดำเนินงานโครงการ คณะกรรมการให้ความร่วมมือในการรับฟังและเสนอแนะโครงการได้ดี การประชุมครั้งที่ 2 ติดตามผลการดำเนินโครงการ คณะครูได้ชี้แจงการดำเนินโครงการที่ได้ดำเนินไปแล้วเป็นบางส่วน เช่น การนำนักเรียนทำกิจกรรมเคลื่อนไหว ออกกำลังกายประกอบเพลงทุกวัน เพื่อให้เด็กได้รู้จักการเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้ไม่เกิดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เด็กรู้จักการออกกำลังกาย มีความสุขกับเสียงเพลงและนตรี ทำกิจกรรมเก็บขยะ ปลูกผักสวนครัว ทำกิจกรรมกีฬาพื้นบ้านสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ปกครองกับนักเรียน มีการแข่งกีฬา เช่น วิ่ง อุ้มลูกโป่ง ชักกะเย่อ ผู้ปกครองให้ความร่วมมือได้เป็นอย่างดี และการประชุมครั้งที่ ๓ เพื่อสรุปผลการดำเนินดครงการโครงการ

 

0 0

2. ให้ความรู้ ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง เกี่ยวกับเรื่องภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ให้ความรู้ ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง เกี่ยวกับเรื่องภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย

งบประมาณ

  • ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.5x3.0 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 675 บาท
  • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 86 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 4,300 บาท
  • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 86 คนๆละ 1 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 5,590 บาท
  • ค่าวัสดุ/อุปกรณ์ เอกสารการอบรม เป็นเงิน 3,200 บาท

เป้าหมาย

  • ครูผู้ดูแลเด็ก จำนวน 6 คน

  • ผู้ปกครอง จำนวน 80 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับ เรื่องภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย มีการเฝ้าระวังและติดตามภาวะทุพโภชนาการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กที่มีปัญหาทุพโภชนาการแต่ละราย ผู้ปกครองของนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ ร้อยละ ๙๖ มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย และมีความพึงพอใจในการเข้าอบรม ร้อยละ ๙๓

 

0 0

3. สร้างขวัญและกำลังใจให้กับเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านเกณฑ์การประเมิน

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. มอบเกียรติบัตรให้กับเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านเกณฑ์การประเมิน

งบประมาณ

  • เกียรติบัตร เป็นเงิน 3,000 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มอบเกียรติบัตรให้กับเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกณฑ์การประเมิน เด็กที่มีภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ร้อยละ ๗๐.๘๙ และเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ ๑๐๐

 

0 0

4. ส่งเสริม สนับสนุนกิจกรรมทางกายเด็กปฐมวัย

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ทดสอบสมรรถภาพทางกายแก่นักเรียน อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
  2. กิจกรรมออกกำลังกายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกวัน จันทร์-ศุกร์ ด้วยกิจกรรมการออกกำลังกายชุด choPA&chiPA Game โดยใช้ดนตรีประกอบ
  3. ปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

- ปรับพื้นที่ภายในห้องเรียน จัดมุมที่มีของเล่นหลากหลาย

  • ปรับพื้นที่ภายนอกห้องเรียน เช่น สร้างสัญลักษณ์รูปภาพต่างๆ ทางเท้า เป็นต้น

  • สร้างลานตัวหนอนเพื่อการเรียนรู้ บริเวณ ถนนหน้าอาคารเรียน

  • บริเวณรอบๆ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ส่งเสริมให้เด็กได้ทำกิจกรรม เก็บขยะ รดน้ำต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว เรียนรู้เกี่ยวกับพืชผัก เป็นต้น

  • กิจกรรมกีฬาพื้นบ้าน เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ปกครองกับนักเรียน เช่น การวิ่งสามขา เกมอุ้มแตง ชักกะเย่อเดินกะลาเป็นต้น

งบประมาณ

  • ค่าวัสดุ/อุปกรณ์ในการทำลานตัวหนอนเพื่อการเรียนรู้ เป็นเงิน 5,000 บาท

  • ค่าจัดซื้อสื่อ อุปกรณ์ ของเล่น ส่งเสริมการเรียนรู้ เป็นเงิน 5,000 บาท

  • ค่าจัดซื้อเครื่องขยายเสียง (ลำโพงเคลื่อนที่) (ตามราคากลาง) จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 10,000 บาท

เป้าหมาย

  • เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 80 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ทำการทดสอบสมรรถภาพทางกายแก่นักเรียน อย่างน้อยปีละ ๑ ครั้ง ผลการทคสอบ ได้ร้อยละ ๙๗.๘๙ อยู่ในระดับดี จัดกิจกรรมออกกำลังกายทุกวัน จันร์ - ศุกร์ ด้วยการออกกำลังกายแบบ chopa & chipa Game โดยใช้คนตรีประกอบ ปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการทำกิจกรรม ให้มีเครื่องเล่นหลากหลาย เช่น ลานตัวหนอน ตารางกระโดด เพิ่มความสนุกสนานและความสนใจในการออกกำลังกายมากขึ้น จัดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ปกครองกับนักเรียน

 

0 0

5. ประเมินภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง

วันที่ 1 มีนาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.ประเมินภาวะโภชนาการ โดยการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง อย่างน้อยปีละ 3 ครั้ง

  • กรณีพบเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการ ต่ำกว่าเกณฑ์ แก้ไขโดยการส่งเสริมการรับประทานอาหารเช้า พร้อมทั้งการส่งเสริมการออกกำลังกาย

  • กรณีพบเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการ เกินเกณฑ์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เพิ่มการขยับร่างกาย รวมถึงส่งเสริมการออกกำลังกาย

  • ส่งเสริมการทำอาหารที่บ้านร่วมกับผู้ปกครองในช่วงสถานการณ์โควิด

2.ประเมินพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน ตามคู่มือเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย(DSPM)

งบประมาณ

  • ค่าเครื่องชั่งน้ำหนัก จำนวน 2 เครื่องๆละ 1,500 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
  • ค่าที่วัดส่วนสูงแบบไม้ จำนวน 2 อันๆละ 1,500 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท

เป้าหมาย

  • เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 80 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

การประเมินภาวะโภชนาการโดยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ภาคเรียนละ ๒ ครั้ง โดยทำการประเมิน ๓ เดือน ๑ ครั้ง ได้แก่ เดือน มิถุนายน กันยายน ธันวาคม และ มีนาคม และมีการประเมินพัฒนาการทั้ง ๔ ด้าน การคู่มือเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเต็กปฐมวัย DSPM และได้จัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องวัดส่วนสูง เพื่อใช้ในกิจกรรมดังกล่าว ใด้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ เด็กที่ภาวะทุพโภชนาการ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ ๑๐๐ และ เด็กที่มีภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ร้อยละ ๗๐.๘๙ ได้ส่งเสริมการรับประทานอาหารเช้า การออกกำลังกาย ปรับ - เปลี่ยน การกินอาหารให้มีความหลากหลาย ครบ ๕ หมู่ ทานนมรสจืดเยอะๆ และ เด็กที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ ปรับให้ทานข้าวลคน้อยลง ลดการรับประทานอาหารที่มีความหวาน มัน เค็มรับประทานนมรสจืด ให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ให้เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ

 

0 0

6. รายงานผลโครงการ

วันที่ 1 กันยายน 2565 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดทำรูปเล่มรายงานผล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีรูปเล่มรายงานผลดำเนินโครงการ 3 เล่ม

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

กิจกรรมที่ ๑ ประชุมคณะครู คณะกรรมการศูนย์ เพื่อกำหนดแผนและแนวทางการดำเนินโครงการ
มีการประชุมคณะครู คณะกรรมการศูนย์ จำนวน 3 ครั้ง การประชุมครั้งที่ 1 ได้ชี้แจงแนวทางการดำเนินงานโครงการ คณะกรรมการให้ความร่วมมือในการรับฟังและเสนอแนะโครงการได้ดี การประชุมครั้งที่ 2 ติดตามผลการดำเนินโครงการ คณะครูได้ชี้แจงการดำเนินโครงการที่ได้ดำเนินไปแล้วเป็นบางส่วน เช่น การนำนักเรียนทำกิจกรรมเคลื่อนไหว ออกกำลังกายประกอบเพลงทุกวัน เพื่อให้เด็กได้รู้จักการเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้ไม่เกิดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เด็กรู้จักการออกกำลังกาย มีความสุขกับเสียงเพลงและนตรี ทำกิจกรรมเก็บขยะ ปลูกผักสวนครัว ทำกิจกรรมกีฬาพื้นบ้านสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ปกครองกับนักเรียน มีการแข่งกีฬา เช่น วิ่ง อุ้มลูกโป่ง ชักกะเย่อ ผู้ปกครองให้ความร่วมมือได้เป็นอย่างดี และการประชุมครั้งที่ ๒ เพื่อสรุปผลการดำเนินโครงการ

กิจกรรมที่ 2 ประเมินภาวะโภชนาการ และพัฒนาการเด็กปฐมวัย
การประเมินภาวะโภชนาการโดยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ภาคเรียนละ ๒ ครั้ง โดยทำการประเมิน ๓ เดือน ๑ ครั้ง ได้แก่ เดือน มิถุนายน กันยายน ธันวาคม และ มีนาคม และมีการประเมินพัฒนาการทั้ง ๔ ด้าน การคู่มือเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเต็กปฐมวัย DSPM และได้จัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องวัดส่วนสูง เพื่อใช้ในกิจกรรมดังกล่าว ใด้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ เด็กที่ภาวะทุพโภชนาการ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ ๑๐๐ และ เด็กที่มีภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ร้อยละ ๗๐.๘๙ ได้ส่งเสริมการรับประทานอาหารเช้า การออกกำลังกาย ปรับ - เปลี่ยน การกินอาหารให้มีความหลากหลาย ครบ ๕ หมู่ ทานนมรสจืดเยอะๆ และ เด็กที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ ปรับให้ทานข้าวลคน้อยลง ลดการรับประทานอาหารที่มีความหวาน มัน เค็มรับประทานนมรสจืด ให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ให้เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ

กิจกรมที่ 3 อบรมให้ความรู้ครูผู้ดูแกเด็ก ผู้ปกครอง เกียวกับเรื่องภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย
อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับ เรื่องภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย มีการเฝ้าระวังและติดตามภาวะทุพโภชนาการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กที่มีปัญหาทุพโภชนาการแต่ละราย ผู้ปกครองของนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ ร้อยละ ๙๖ มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย และมีความพึงพอใจในการเข้าอบรม ร้อยละ ๙๓

กิจกรรมที่ ๔ ส่งเสริม สนับสนุนกิจกรรมทางกายเต็กปฐมวัย
ทำการทดสอบสมรรถภาพทางกายแก่นักเรียน อย่างน้อยปีละ ๑ ครั้ง ผลการทคสอบ ได้ร้อยละ ๙๗.๘๙ อยู่ในระดับดี จัดกิจกรรมออกกำลังกายทุกวัน จันร์ - ศุกร์ ด้วยการออกกำลังกายแบบ chopa & chipa Game โดยใช้คนตรีประกอบ ปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการทำกิจกรรม ให้มีเครื่องเล่นหลากหลาย เช่น ลานตัวหนอน ตารางกระโดด เพิ่มความสนุกสนานและความสนใจในการออกกำลังกายมากขึ้น จัดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ปกครองกับนักเรียน

กิจกรรมที่ 5 สร้างขวัญและกำลังใจให้กับเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกณฑ์การประเมิน
มอบเกียรติบัตรให้กับเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกณฑ์การประเมิน เด็กที่มีภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ร้อยละ ๗๐.๘๙ และเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ ๑๐๐

กิจกรรมที่ 6 รายงานผลโครงการ
มีรูปเล่มรายงานผลดำเนินโครงการ 3 เล่ม

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อพัฒนาเด็ก 2-5 ปี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของเด็ก 2-5 ปี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ
62.50 100.00

 

2 เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสมและสมวัย
ตัวชี้วัด : ร้อยละเด็กที่มีปัญหาโภชนาการได้รับการส่งเสริม แก้ไขที่เหมาะสมและสมวัย
13.75 50.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 178
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 80
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 0
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
คณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง 12
ครูผู้ดูแลเด็ก 6
ผู้ปกครอง 80

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาเด็ก 2-5 ปี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (2) เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสมและสมวัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะครู คณะกรรมการศูนย์ เพื่อกำหนดแผนและแนวทางการดำเนินโครงการ (2) ประเมินภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง (3) ให้ความรู้ ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง เกี่ยวกับเรื่องภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กปฐมวัย (4) ส่งเสริม สนับสนุนกิจกรรมทางกายเด็กปฐมวัย (5) สร้างขวัญและกำลังใจให้กับเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการที่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านเกณฑ์การประเมิน (6) รายงานผลโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเคลื่อนไหวทางกายในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 2565-L8010-3-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางมลธิรา ง๊ะสมัน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด