กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ”
ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายเสกสรรค์ ศรมณี




ชื่อโครงการ โครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร

ที่อยู่ ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 65-L1464-1-03 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลควนธานี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 65-L1464-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2565 - 30 มิถุนายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลควนธานี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากสถานการณ์กรเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมในปัจจุบันทำให้การดำรงชีวิตของคนเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เช่น พฤติกรรมการบริโภคของประชาชน จากการปรุงอาหารรับประทานเองที่บ้านก็จะเปลี่ยนมาเป็นบริโภคอาหารนอกบ้าน หรือสั่งมาจากนอกบ้านมารับประทานแทน ฉะนั้น จึงมีความเสี่ยงสูงที่ผู้บริโภคจะรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ได้รับการสัมผัสอาหารจากผู้ที่ขาดความรู้ ความเข้าใจ และปฏิบัติไม่ถูกต้องระหว่างเตรียม ปรุง และประกอบอาหาร ซึ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคลงสู่อาหารได้ ตามพรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 มาตรา 38 ได้กำหนดให้ผู้ที่จะจัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหารหรือสถานที่สะสมอาหาร ในอาคารหรือพื้นที่ใดซึ่งมีพื้นที่เกินสองร้อยตารางเมตรและมิใช่เป็นการขายของในตลาด จะต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น และมาตรา39 ได้กำหนดให้ผู้จัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหารหรือสถานที่สะสมอาหาร ซึ่งได้รับใบอนุญาตตามมาตรา 56 หรือหนังสือรับรองการแจ้งตามมาตรา 48 และผู้จำหน่าย ทำ ประกอบ ปรุง เก็บสะสมอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร หรือสถานที่สะสมอาหารตามมาตรา38 ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในข้อบัญญัติท้องถิ่นตามมาตรา 40 หรือเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตหรือหนังสือรับรองการแจ้ง สำหรับในพื้นที่ตำบลควนธานี มีผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร และเป็นผู้สัมผัสอาหาร จำนวน 20 ร้าน เพื่อให้บริการแก่ผู้บริโภคส่วนมากยังขาดความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องดังกล่าว และยังไม่ผ่านอบรมหลักสูตรผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็น เป็นอย่างมาก ดังนั้น เทศบาลตำบลควนธานี จึงได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว โดยได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร ปรุง จำหน่าย และสัมผัสอาหาร มีความรู้ ความเข้าใจ และปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ทำให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่สะอาดปลอดภัย ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสุขาภิบาลอาหาร และนำความรู้ไปปฏิบัติได้ถูกต้อง
  2. 2.เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารได้ปฏิบัติตามพรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 ได้อย่างถูกต้อง
  3. 3.เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ผ่านการปรุง ที่ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร
  2. อบรมผู้สัมผัสอาหาร
  3. อบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร
  4. อบรมผู้สัมผัสอาหาร

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการประกอบกิจการ 2.ร้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารในพื้นที่ตำบลควนธานี ประกอบกิจการด้านอาหารได้ถูกต้องถูกหลักสุขาภิบาลด้านอาหาร 3.ผู้บริโภคได้รับการบริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร

วันที่ 25 มิถุนายน 2565

กิจกรรมที่ทำ

1.เขียนโครงการเสนอขอรับงบประมาณ 2.ประสานวิทยากรอบรมให้ความรู้ 3.ประชาสัมพันธ์ดำเนินการโครงการ 4.ดำเนินโครงการและรายงานสรุปผล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

หลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร 1. เป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คน มาร่วมจำนวน 17 คน 2. การประเมินผลผู้เข้ารับการอบรมโดยการทำแบบทดสอบ จำนวน 17 คน ผ่านการอบรม 100% 3. ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลด้านอาหาร หลักสูตร ผู้สัมผัสอาหาร 1. เป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 คน มีผู้มาเข้าร่วม 20 คน 2. การประเมินผลผู้เข้ารับการอบรมโดยการทำแบบทดสอบ จำนวน 20 คน ผ่านการอบรม 100% 3. ผู้สัมผัสอาหาร สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลด้านอาหาร

 

20 0

2. อบรมผู้สัมผัสอาหาร

วันที่ 26 มิถุนายน 2565

กิจกรรมที่ทำ

1.เขียนโครงการเสนอขอรับงบประมาณ 2.ประสานวิทยากรอบรมให้ความรู้ 3.ประชาสัมพันธ์ดำเนินการโครงการ 4.ดำเนินโครงการและรายงานสรุปผล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

หลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร 1. เป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คน มาร่วมจำนวน 17 คน 2. การประเมินผลผู้เข้ารับการอบรมโดยการทำแบบทดสอบ จำนวน 17 คน ผ่านการอบรม 100% 3. ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลด้านอาหาร หลักสูตร ผู้สัมผัสอาหาร 1. เป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 คน มีผู้มาเข้าร่วม 20 คน 2. การประเมินผลผู้เข้ารับการอบรมโดยการทำแบบทดสอบ จำนวน 20 คน ผ่านการอบรม 100% 3. ผู้สัมผัสอาหาร สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลด้านอาหาร

 

20 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

หลักสูตรผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร 1. เป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คน มาร่วมจำนวน 17 คน 2. การประเมินผลผู้เข้ารับการอบรมโดยการทำแบบทดสอบ จำนวน 17 คน ผ่านการอบรม 100% 3. ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลด้านอาหาร หลักสูตร ผู้สัมผัสอาหาร 1. เป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 คน มีผู้มาเข้าร่วม 20 คน 2. การประเมินผลผู้เข้ารับการอบรมโดยการทำแบบทดสอบ จำนวน 20 คน ผ่านการอบรม 100% 3. ผู้สัมผัสอาหาร สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลด้านอาหาร

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสุขาภิบาลอาหาร และนำความรู้ไปปฏิบัติได้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ผู้เข้ารับการอบรมผ่านเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
80.00

 

2 2.เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารได้ปฏิบัติตามพรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 ได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรมปฏิบัติตามพรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 ได้อย่างถูกต้อง
80.00

 

3 3.เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ผ่านการปรุง ที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ผู้เข้ารับการอบรมมีความพึงพอใจต่อการเข้าร่วมโครงการ
80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40 37
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 40 37
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสุขาภิบาลอาหาร และนำความรู้ไปปฏิบัติได้ถูกต้อง (2) 2.เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารได้ปฏิบัติตามพรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 ได้อย่างถูกต้อง (3) 3.เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ผ่านการปรุง ที่ถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร (2) อบรมผู้สัมผัสอาหาร (3) อบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร (4) อบรมผู้สัมผัสอาหาร

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 65-L1464-1-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายเสกสรรค์ ศรมณี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด