โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก ”
ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังพญา
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา
กรกฎาคม 2565
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก
ที่อยู่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 65-L4165-10 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 กรกฎาคม 2565 ถึง 12 กรกฎาคม 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 65-L4165-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 กรกฎาคม 2565 - 12 กรกฎาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาประเทศให้มีการเจริญเติบโต แข็งแกร่ง ยั่งยืนในทุกด้าน ประการสำคัญมุ่งเน้นการพัฒนาคนเป็นหลัก เพื่อให้ได้คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างมีศักยภาพ จะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การปฏิสนธิในครรภ์เพราะเด็กเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โดยมารดาและเด็กจะได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด หลังคลอด เมื่อเกิดแล้วต้องได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม เพื่อให้เติบโตสมวัยและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต
ปัญหาทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม เป็นปัญหาที่สำคัญของงานอนามัยแม่และเด็กใน ประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้าหมายในแผนพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่7 จนถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ฉบับที่9 ได้
กำหนดเป้าหมายทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ไม่เกินร้อยละ 7 ผลการดำเนินงาน งานอนามัยแม่และเด็ก ในปี 2563 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังพญา จำนวนทารกแรกเกิดมีน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม จำนวน 9 ราย ซึ่งคิดเป็นอัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ภาพรวมได้ร้อยละ 7.14 และพบว่าอัตราหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยง 5 โรค จำนวน 10 ราย คิดเป็นร้อยละ 10.20 และพบว่าวัยรุ่นจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์สูงกว่าผู้ที่มีอายุเกินกว่า 20 ปี เช่น ภาวะโลหิตจาง ความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ภาวะคลอดก่อนกำหนดสูง เจ็บครรภ์คลอดนาน การคลอดโดยใช้อุปกรณ์ช่วยคลอด เสี่ยงต่อการผ่าตัดคลอด ภาวะทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม และวัยรุ่นยังไม่พร้อมด้านจิตใจสำหรับการเป็นแม่ เมื่อไม่พร้อมในการเป็นแม่จึงฝากบุตรไว้กับญาติหรือผู้ดูแลเด็ก โดยการให้กินนมผสม ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจตามมานอกจากนี้ การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นยังก่อให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอีกด้วยคือ การต้องหยุดหรือออกจากการศึกษา ไม่มีงานทำ ค่ารักษาพยาบาลขณะตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และการเลี้ยงดูบุตร ปัญหาเหล่านี้ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของทั้งแม่วัยรุ่นและบุตรที่เกิดมา ทำให้ปัญหา“เด็กเกิดน้อยแต่ด้อยคุณภาพ”ของประเทศไทยทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เป็นภาวะวิกฤติหนึ่งที่มีผลกระทบทางด้านสุขภาพทางกาย จิต การศึกษาเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ทั้งต่อตัววัยรุ่นเอง ครอบครัว และสังคมไทยในภาพรวม ดังนั้นปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นและการตั้งครรภ์ที่มีภาวะแทรกซ้อน ตลอดจนถึงภาวะคลอดน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไขโดยทุกภาคส่วนที่ต้องอาศัย ความร่วมมืออย่างจริงจัง เป็นไปตามนโยบายและยุทธศาสตร์พัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ 1 (พ.ศ.2553-2558) ที่เน้นการพัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์ที่ดีในกลุ่มประชากรวัยรุ่นและเยาวชนก่อน ซึ่งจะส่งผลต่อการลดการตั้ง ครรภ์ การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ในประชากรวัยนี้ ดังนั้นจึงมีความ จำเป็นที่จะต้องเร่งการดำเนินงานแบบบูรณการในบทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ป้องกันภาวะคลอดน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และให้ความรู้แก่ชมรมแม่อาสา เพื่อคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นแก่หญิงตั้ง ครรภ์ และทารกในครรภ์
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ
- เพื่อแก้ไขปัญหาและลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์
- เพื่อแก้ไขปัญหาทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ให้ผ่านเกณฑ์
- เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย ๖ เดือน
- .เพื่อสร้างเสริมทักษะให้แก่ชมรมแม่อาสาประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ และชมรมแม่อาสาสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วและถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่1
- กิจกรรมที่ 2
- กิจกรรมที่3
- กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์หญิงตั้งครรภ์และแกนนำงานอนามันแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลวังพญา
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
100
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.หญิงวัยเจริญพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และแกนนำอนามัยแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลวังพญา มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์ และสามารถดูแลตนเองในระยะตั้งครรภ์ได้
2.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ ได้แก่ ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์และได้คลอดในโรงพยาบาล
3.แกนนำอนามัยแม่และเด็กมีความรู้และความสามารถให้การแนะนำแก่หญิงวัยเจริญพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดให้มีพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้องเหมาะสม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์หญิงตั้งครรภ์และแกนนำงานอนามันแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลวังพญา
วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
- อบรมให้ความรู้ในโครงการส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็ก ประจำปี 2565 จำนวน 2 รุ่น
1) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 100 คน x 25 บาท x คนละ 4 มื้อ(2วัน) เป็นเงิน 10,000 บาท
2) ค่าอาหารกลางวัน 100 คน x 50 บาท x คนละ 2 มื้อ(2วัน) เป็นเงิน 10,000 บาท
3) ค่าวิทยากรให้ความรู้(นอกสถานที่) จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 300 บาท x 2วัน เป็นเงิน 3,600 บาท
4) วิทยากรให้ความรู้(ผู้รับผิดชอบงาน)จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 300 บาท x 2วัน ไม่มีค่าใช้จ่าย
รวมเป็นเงินทั้งหมด 23,600 บาท ( เงินสองหมื่นสามพันหกร้อยบาทถ้วน )
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ผู้เข้าอบรมได้ความรู้ในโครงการส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็ก
100
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อสร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นแก่หญิงตั้ง ครรภ์ และทารกในครรภ์
ตัวชี้วัด : สร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นแก่หญิงตั้ง ครรภ์ และทารกในครรภ์
0.00
2
เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ
ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ
0.00
3
เพื่อแก้ไขปัญหาและลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์
ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการแก้ไขปัญหาและลดภาวะซีด
0.00
4
เพื่อแก้ไขปัญหาทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ให้ผ่านเกณฑ์
ตัวชี้วัด : ได้แก้ไขปัญหาทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ให้ผ่านเกณฑ์
0.00
5
เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย ๖ เดือน
ตัวชี้วัด : มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย ๖ เดือน
0.00
6
.เพื่อสร้างเสริมทักษะให้แก่ชมรมแม่อาสาประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ และชมรมแม่อาสาสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วและถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ชมรมแม่อาสาประจำหมู่บ้านมีความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ และชมรมแม่อาสาสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วและถูกต้อง
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
100
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
100
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นแก่หญิงตั้ง ครรภ์ และทารกในครรภ์ (2) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ (3) เพื่อแก้ไขปัญหาและลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ (4) เพื่อแก้ไขปัญหาทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ให้ผ่านเกณฑ์ (5) เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย ๖ เดือน (6) .เพื่อสร้างเสริมทักษะให้แก่ชมรมแม่อาสาประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ และชมรมแม่อาสาสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วและถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่1 (2) กิจกรรมที่ 2 (3) กิจกรรมที่3 (4) กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์หญิงตั้งครรภ์และแกนนำงานอนามันแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลวังพญา
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 65-L4165-10
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังพญา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก ”
ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังพญา
กรกฎาคม 2565
ที่อยู่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 65-L4165-10 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 กรกฎาคม 2565 ถึง 12 กรกฎาคม 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 65-L4165-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 กรกฎาคม 2565 - 12 กรกฎาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาประเทศให้มีการเจริญเติบโต แข็งแกร่ง ยั่งยืนในทุกด้าน ประการสำคัญมุ่งเน้นการพัฒนาคนเป็นหลัก เพื่อให้ได้คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างมีศักยภาพ จะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การปฏิสนธิในครรภ์เพราะเด็กเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โดยมารดาและเด็กจะได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด หลังคลอด เมื่อเกิดแล้วต้องได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม เพื่อให้เติบโตสมวัยและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต ปัญหาทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม เป็นปัญหาที่สำคัญของงานอนามัยแม่และเด็กใน ประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้าหมายในแผนพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่7 จนถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ฉบับที่9 ได้ กำหนดเป้าหมายทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ไม่เกินร้อยละ 7 ผลการดำเนินงาน งานอนามัยแม่และเด็ก ในปี 2563 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังพญา จำนวนทารกแรกเกิดมีน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม จำนวน 9 ราย ซึ่งคิดเป็นอัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ภาพรวมได้ร้อยละ 7.14 และพบว่าอัตราหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยง 5 โรค จำนวน 10 ราย คิดเป็นร้อยละ 10.20 และพบว่าวัยรุ่นจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์สูงกว่าผู้ที่มีอายุเกินกว่า 20 ปี เช่น ภาวะโลหิตจาง ความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ภาวะคลอดก่อนกำหนดสูง เจ็บครรภ์คลอดนาน การคลอดโดยใช้อุปกรณ์ช่วยคลอด เสี่ยงต่อการผ่าตัดคลอด ภาวะทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม และวัยรุ่นยังไม่พร้อมด้านจิตใจสำหรับการเป็นแม่ เมื่อไม่พร้อมในการเป็นแม่จึงฝากบุตรไว้กับญาติหรือผู้ดูแลเด็ก โดยการให้กินนมผสม ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจตามมานอกจากนี้ การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นยังก่อให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอีกด้วยคือ การต้องหยุดหรือออกจากการศึกษา ไม่มีงานทำ ค่ารักษาพยาบาลขณะตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และการเลี้ยงดูบุตร ปัญหาเหล่านี้ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของทั้งแม่วัยรุ่นและบุตรที่เกิดมา ทำให้ปัญหา“เด็กเกิดน้อยแต่ด้อยคุณภาพ”ของประเทศไทยทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เป็นภาวะวิกฤติหนึ่งที่มีผลกระทบทางด้านสุขภาพทางกาย จิต การศึกษาเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ทั้งต่อตัววัยรุ่นเอง ครอบครัว และสังคมไทยในภาพรวม ดังนั้นปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นและการตั้งครรภ์ที่มีภาวะแทรกซ้อน ตลอดจนถึงภาวะคลอดน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไขโดยทุกภาคส่วนที่ต้องอาศัย ความร่วมมืออย่างจริงจัง เป็นไปตามนโยบายและยุทธศาสตร์พัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ 1 (พ.ศ.2553-2558) ที่เน้นการพัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์ที่ดีในกลุ่มประชากรวัยรุ่นและเยาวชนก่อน ซึ่งจะส่งผลต่อการลดการตั้ง ครรภ์ การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ในประชากรวัยนี้ ดังนั้นจึงมีความ จำเป็นที่จะต้องเร่งการดำเนินงานแบบบูรณการในบทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ป้องกันภาวะคลอดน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และให้ความรู้แก่ชมรมแม่อาสา เพื่อคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นแก่หญิงตั้ง ครรภ์ และทารกในครรภ์
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ
- เพื่อแก้ไขปัญหาและลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์
- เพื่อแก้ไขปัญหาทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ให้ผ่านเกณฑ์
- เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย ๖ เดือน
- .เพื่อสร้างเสริมทักษะให้แก่ชมรมแม่อาสาประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ และชมรมแม่อาสาสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วและถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่1
- กิจกรรมที่ 2
- กิจกรรมที่3
- กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์หญิงตั้งครรภ์และแกนนำงานอนามันแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลวังพญา
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 100 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.หญิงวัยเจริญพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และแกนนำอนามัยแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลวังพญา มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์ และสามารถดูแลตนเองในระยะตั้งครรภ์ได้
2.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ ได้แก่ ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์และได้คลอดในโรงพยาบาล
3.แกนนำอนามัยแม่และเด็กมีความรู้และความสามารถให้การแนะนำแก่หญิงวัยเจริญพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดให้มีพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้องเหมาะสม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์หญิงตั้งครรภ์และแกนนำงานอนามันแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลวังพญา |
||
วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
100 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นแก่หญิงตั้ง ครรภ์ และทารกในครรภ์ ตัวชี้วัด : สร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นแก่หญิงตั้ง ครรภ์ และทารกในครรภ์ |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อแก้ไขปัญหาและลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการแก้ไขปัญหาและลดภาวะซีด |
0.00 |
|
||
| 4 | เพื่อแก้ไขปัญหาทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ให้ผ่านเกณฑ์ ตัวชี้วัด : ได้แก้ไขปัญหาทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ให้ผ่านเกณฑ์ |
0.00 |
|
||
| 5 | เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย ๖ เดือน ตัวชี้วัด : มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย ๖ เดือน |
0.00 |
|
||
| 6 | .เพื่อสร้างเสริมทักษะให้แก่ชมรมแม่อาสาประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ และชมรมแม่อาสาสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วและถูกต้อง ตัวชี้วัด : ชมรมแม่อาสาประจำหมู่บ้านมีความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ และชมรมแม่อาสาสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วและถูกต้อง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 100 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และชุมชนเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นแก่หญิงตั้ง ครรภ์ และทารกในครรภ์ (2) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์คุณภาพ (3) เพื่อแก้ไขปัญหาและลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ (4) เพื่อแก้ไขปัญหาทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ให้ผ่านเกณฑ์ (5) เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย ๖ เดือน (6) .เพื่อสร้างเสริมทักษะให้แก่ชมรมแม่อาสาประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ และชมรมแม่อาสาสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วและถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่1 (2) กิจกรรมที่ 2 (3) กิจกรรมที่3 (4) กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์หญิงตั้งครรภ์และแกนนำงานอนามันแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลวังพญา
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 65-L4165-10
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังพญา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......