กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีแอโรบิค ”
ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางแมะซง มะเกะ




ชื่อโครงการ โครงการอบรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีแอโรบิค

ที่อยู่ ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 65-L4121-02-29 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีแอโรบิค จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่หวาด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีแอโรบิค



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีแอโรบิค " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 65-L4121-02-29 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2565 - 31 สิงหาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,540.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่หวาด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆ ที่มีความทันสมัยสะดวกสบายมากขึ้นทำให้วิถีชีวิตของคน ในปัจจุบันเปลี่ยนไปประชาชนมีการออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอและปัจจุบันนี้ปัญหาโรคไม่ติดต่อ ได้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศจากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าโรคที่เป็นปัญหาใน ชุมชน๕ อันดับแรกในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานโรคหัวใจโดยระบบกล้ามเนื้อ และโครงร่างไขมันอุดตันในเส้นเลือด และโรคเครียด ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงานและกลุ่มผู้สูงอายุ และสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากขาดการออกกำลังกาย ไม่ตระหนักให้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายรวมทั้ง ยังบริโภคอาหารไม่ถูกต้องก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนซึ่งถ้าประชาชนได้บริโภคอาหารอย่างถูก สุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้การดำเนินการในด้าน สุขภาพให้กับประชาชนในชุมชน ให้มีสุขภาพกายและสุขภาพใจดีให้มีความเป็นอยู่อย่างมีความสุขทั้งทางด้าน ร่างกายจิตใจสังคมอารมณ์และสติปัญญาโดยต้องการให้ประชาชนสามารถดูแลและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสุขภาพ ตนเองได้ด้วยการออกกำลังกายสร้างสุขภาพเพื่อให้มีสุขภาพพลานามัยดีซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดีอีก ทั้งยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และยังเป็นการป้องกันยาเสพติดไม่ให้เข้ามาในเขตพื้นที่ชุมชนได้อีกทาง หนึ่งด้วย

ชมรม อสม. หมู่ที่ 8 บ้านป่าใจแมเราะ ตำบลแม่หวาด จึงร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การ บริหารส่วนตำบลแม่หวาด ทำ “โครงการอบรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีแอโรบิค ชมรมอสม. หมู่ 8 บ้านปาโจแมเราะ ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ปีงบประมาณ 2565 ขึ้นมาโดยเห็นว่าการเต้นแอโร บิด และขยับกายยืดเหยียดกายในผู้สูงอายุ เป็นวิธีการออกกำลังกายวิธีหนึ่งเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่สนใจการ กระตุ้นให้เกิดความตระหนักและตื่นตัว เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเป็นการ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงผ่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างความสามัคคี พัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนทางด้านร่ายกายและจิตใจ และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสีย ต่อการเกิดโรคดังกล่าวด้วย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้และความตระหนักเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเสริม
  2. 2. เพื่อเป็นการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักและเกิดการตื่นตัว เห็นความสำคัญของการ
  3. 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีแรงจูงใจและสามารถออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมให้ความรู้และความตระหนักเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเสริมสร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้และความตระหนักเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเสริม สร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน
  2. สมาชิกและกลุ่มเป้าหมายเกิดความตระหนักและเกิดการตื่นตัว เห็นความสำคัญของการ
  3. สมาชิกและกลุ่มเป้าหมาย มีแรงจูงใจและออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและมีสุขภาพอนามัยแข็งแรง ปลอดโรค

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

จากปัญหาโรคเรื้อรังที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงาน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดการพฤติกรรม การใช้ ชีวิต การไม่ออกกำลังกาย จึงทำให้เกิดโครงการอบรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีแอโรบิค ใน ปีงบประมาณ 2555 โดยของบลนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลแม่หวาด เป็นเงิน 17,540 บาท (เงินหมื่นเจ็ดพันห้าร้อยสี่สิบบาทถ้วน) โดยผลการดำเนินงานโครงได้บรรลุผลตามที่คาดไว้ ดังนี้ 1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง 2. กลุ่มเป้าหมายมีความตื่นตัวในการออกกำลังกาย 3. กลุ่มเป้าหมายมีแรงจูงใจและมีการออกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้และความตระหนักเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเสริม
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 2. เพื่อเป็นการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักและเกิดการตื่นตัว เห็นความสำคัญของการ
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีแรงจูงใจและสามารถออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50 50
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้และความตระหนักเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเสริม (2) 2. เพื่อเป็นการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักและเกิดการตื่นตัว เห็นความสำคัญของการ (3) 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีแรงจูงใจและสามารถออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้และความตระหนักเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเสริมสร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีแอโรบิค จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 65-L4121-02-29

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางแมะซง มะเกะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด