กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ”
ลานออกกำลังกายโรงเรียนบ้านทุ่งตำเสา



หัวหน้าโครงการ
นางโสภา พันธุชิต




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

ที่อยู่ ลานออกกำลังกายโรงเรียนบ้านทุ่งตำเสา จังหวัด

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 20

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2565 ถึง 31 ธันวาคม 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ลานออกกำลังกายโรงเรียนบ้านทุ่งตำเสา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ลานออกกำลังกายโรงเรียนบ้านทุ่งตำเสา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2565 - 31 ธันวาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,132.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากสถานการณ์ในปัจจุบันวิถีชีวิตของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงไป มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น ทำให้มีการเคลื่อนไหวออกแรงกายลดลง ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง การออกกำลังกายจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือด และยังเสริมสร้างให้ร่างกายเกิดความสมบูรณ์แข็งแรง เป็นเกราะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี
ชุมชนทุ่งตำเสา ได้มีการรวมตัวของสมาชิกซึ่งเป็นประชาชนในหมู่บ้านทุ่งตำเสาและหมู่บ้านใกล้เคียง จัดตั้งเป็นกลุ่มออกกำลังกายชุมชนทุ่งตำเสา ตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ เพื่อทำกิจกรรมออกกำลังกายร่วมกัน ในรูปแบบการเต้นแอโรบิกมาโดยตลอด จนกระทั่งต้นปี ๒๕๖๓ ได้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ ส่งผลกระทบให้การรวมกลุ่มเพื่อออกกำลังกายของประชาชนในพื้นที่เปลี่ยนแปลงไป ตามแนวคิด “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – ๑๙ อย่างเคร่งครัด ทำให้ประชาชนมีการออกกำลังกายลดลง ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการของโรคโควิด-๑๙ ที่สามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ภายใต้มาตรการป้องกันโรคที่กำหนด กลุ่มออกกำลังกายชุมชนทุ่งตำเสาได้มีการรวมกลุ่มสมาชิกในหมู่บ้านหลังจากเสร็จงานบ้าน จำนวน ๒๐ คน เพื่อออกกำลังกายร่วมกัน โดยการเต้นแอโรบิคและเต้นบาสโลป วันละ 1 ชั่วโมง ณ ลานออกกำลังกายโรงเรียนบ้านทุ่งตำเสา แต่ยังขาดอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำกิจกรรม คือ ชุดเครื่องเสียง ประกอบกับสมาชิกส่วนหนึ่งได้เข้าร่วมฝึกอบรมในการเป็นแกนนำออกกำลังกาย และร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนและพัฒนาทักษะการเป็นผู้นำออกกำลังกาย ร่วมกับเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา กลุ่มออกกำลังกายชุมชนทุ่งตำเสา จึงมีแนวคิดร่วมกันในการขับเคลื่อนกิจกรรมการออกกำลังในชุมชนทุ่งตำเสา โดยการสร้างกระแสและส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่หรือพื้นที่ใกล้เคียงมีการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมากขึ้น จึงจัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เพื่อขอรับงบประมาณอุดหนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา ในการดำเนินงานส่งเสริมและขับเคลื่อนให้ประชาชนในชุมชนทุ่งตำเสา มีสถานที่ที่เหมาะสมและเอื้อต่อการออกกำลังกาย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกและประชาชนที่สนใจได้มาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะทำงานฯ เพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงาน
  2. จัดงานมหกรรม “รวมพลคนทุ่งตำเสา รักษ์สุขภาพ” ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านทุ่งตำเสา
  3. จัดกิจกรรมออกกำลังกาย ด้วยการเต้นแอโรบิค และเต้นบาสโลป

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 200
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนในหมู่บ้านทุ่งตำเสาและประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง ได้มาออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เพิ่มมากขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

1.จัดมหกรรม รวมพลคนทุ่งตำเสา รักษ์สุขภาพ วันที่ 23 ตุลาคม 2565 ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านทุ่งตำเสา มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 211 คน รูปแบบมหกรรมมีการให้ความรู้เรื่องสุขภาพ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งตำเสา รวมถึงมีการแลกเปลี่ยนการออกกำลังกายจากชมรมดอกตำเสาบาน ทั้ง 9 หมู่บ้าน จากการจัดมีผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจในระดับมาก 2.กิจกรรมการออกกำลังกาย ด้วยการเต้นแอโรบิค และเต้นบาสโลป ทุกวันจันทร์ ถึง วันศุกร์ เวลา 17.30 น. ถึง 18.30 น. ผู้เข้าร่วมเฉลี่ยวันละ 20 คน และมีการจัดกิจกรรมออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้กลุ่มมีความเข้มแข็ง
3.ประชาชนในพื้นที่หันมาสนใจการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกและประชาชนที่สนใจได้มาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 60 ของสมาชิกทั้งหมด ออกกำลังกาย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของการจัดกิจกรรม 2.มีสมาชิกเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
200.00 211.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 200
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 200
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกและประชาชนที่สนใจได้มาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงานฯ เพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงาน (2) จัดงานมหกรรม “รวมพลคนทุ่งตำเสา รักษ์สุขภาพ” ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านทุ่งตำเสา (3) จัดกิจกรรมออกกำลังกาย ด้วยการเต้นแอโรบิค และเต้นบาสโลป

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

ขาดความรู้ในการจัดทำโครงการด้านงบประมาณ

 

 


โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ จังหวัด

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางโสภา พันธุชิต )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด