โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา ”
ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายวัชระพงศ์ ว่องเจริญกุล
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง
สิงหาคม 2566
ชื่อโครงการ โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา
ที่อยู่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2566-L7161-2-08 เลขที่ข้อตกลง 12/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 2566-L7161-2-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,490.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาทุกชนิด ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี และต้องปฏิบัติโดยสม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง การออกกำลังกายแบบไท้เก๊กก็เป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่มีผู้คนนิยมทั่วโลก เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบยืดหยุ่นร่างกายทุกส่วนทั้งแขนและขา ท่าทางการเคลื่อนไหวเป็นท่าที่มีการยืดและหดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆมีจังหวะที่ผสมผสานกลมกลืน มีลักษณะนุ่มนวล โอนอ่อนผ่อนคลาย การเคลื่อนไหวลื่นไหลต่อเนื่อง การหายใจสอดประสานไปกับการเคลื่อนไหว พร้อมต้องตั้งจิตติดตามการเคลื่อนไหวของร่างกายไปตลอด ทำให้เกิดสมาธิ เนื่องจากไม่มีการเกร็งกล้ามเนื้อ หรือการออกแรงกระแทก จึงมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บร่างกายได้น้อย เมื่อเทียบกับกีฬาที่ใช้แรงชนิดอื่นๆทำให้เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แม้แก่ชรา อายุ 90-100 กว่าปีก็ยังฝึกฝนได้ ประโยชน์ที่ได้รับนอกจากสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว ยังเพิ่มอัตราการไหลเวียนโลหิตทั้งร่างกาย ปอด หัวใจแข็งแรง และช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกาย
ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายแบบไท้เก๊ก จึงได้ส่งเสริมให้สมาชิกในชมรมและประชาชนที่สนใจได้มีการออกกำลังกายแบบไท้เก๊กขึ้น ในวันจันทร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 05.30-06.30 น. ณ ศาลาภิรมย์ทัศน์เบตง มาเป็นระยะเวลา 34 ปี ปัจจุบันมีสมาชิกชมรม จำนวน150 คน สมาชิกชมรมมีทั้งคนในเขตเทศบาลเมืองเบตงและพื้นที่ใกล้เคียง จากการดำเนินงานของชมรม พบว่า สมาชิกชมรมส่วนใหญ่มาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และจากการสำรวจข้อมูลสมาชิกชมรม มีสมาชิกป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง,โรคความดันเบาหวาน ,โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด,โรคเส้นเลือดสมองแตก/ตีบ เป็นต้น และพบว่า ถึงแม้สมาชิกส่วนใหญ่จะมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ด้วยศาสตร์การออกกำลังกายแบบไท้เก๊กจะต้องมีใช้ทักษะสูงในด้านการใช้ปราณ การฝึกหายใจ การเคลื่อนไหว อย่างมีสมาธิ สมาชิกบางคนยังไม่มีทักษะเท่าที่ควร อีกทั้งพฤติกรรมในการดำรงชีวิตประจำวันของสมาชิก เช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหาร การนอน การจัดการอารมณ์ และสภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัย ไม่เหมาะกับสุขภาพของ ช่วงวัย และโรคที่เป็น ส่งผลให้การออกกำลังกาย ไม่สามารถควบคุมโรคที่เป็นให้อยู่ในระดับปกติได้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จึงจำเป็นต้องส่งเสริม สร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพ พร้อมๆกับการออกกำลังกายอย่างจริงจัง จึงจะส่งผลต่อร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ
จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาจึงได้จัดทำโครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาขึ้น เพื่อให้สมาชิกชมรมไท้เก๊กและประชาชนที่สนใจมีทักษะมีความรู้นำไปซึ่งการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง อนึ่งการดำเนินงานดังกล่าวจะส่งผลให้สมาชิกมีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงและสามารถใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง
- 2.เพื่อเพิ่มศักยภาพสมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ ให้มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊ก อย่างถูกต้อง
- 3.เพื่อให้สมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก
- ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก
- คัดกรองและอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
40
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
- . สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊ก ได้อย่างถูกต้อง
3.สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 07:00 น.กิจกรรมที่ทำ
-ออกกำลังกายทุกวันจันทร์,พุธ,ศุกร์ อย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน ในระยะเวลา 9 เดือน
(ดำเนินโครงการฯโดยใช้งบประมาณจากกองทุนฯ จำนวน 6 เดือน และดำเนินการเอง จำนวน 3 เดือน)
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
สมาชิกและผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมออกกำลังกายด้วยวิธีการรำมวยไทเก็ก มีสุขภาพดีขึ้น
40
0
2. คัดกรองและอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำ
2.1 กิจกรรมคัดกรองและอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ ดังนี้
- วัดรอบเอว ชั่งน้ำหนักและคัดกรองวัดความดันโลหิตก่อนเริ่มอบรม
- เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
- เรื่องการป้องกัน ควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ด้วยวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลด
โรค (การกิน ,การนอน ,นาฬิกาชีวิต ,ชีวจิตสร้างสุข ,การจัดการสิ่งแวดล้อม)
-เรื่องการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊กและการสาธิตการรำมวยไทเก๊ก
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
สมาชิกชมรมฯและประชาชนผู้สนใจมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
40
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1.เพื่อให้สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง ร้อยละ 80
0.00
2
2.เพื่อเพิ่มศักยภาพสมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ ให้มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊ก อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวย ไท้เก๊ก อย่างถูกต้องร้อยละ 80
0.00
3
3.เพื่อให้สมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
40
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
40
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
0
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง (2) 2.เพื่อเพิ่มศักยภาพสมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ ให้มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊ก อย่างถูกต้อง (3) 3.เพื่อให้สมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก (2) ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก (3) คัดกรองและอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2566-L7161-2-08
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายวัชระพงศ์ ว่องเจริญกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา ”
ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายวัชระพงศ์ ว่องเจริญกุล
สิงหาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2566-L7161-2-08 เลขที่ข้อตกลง 12/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 2566-L7161-2-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,490.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาทุกชนิด ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี และต้องปฏิบัติโดยสม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง การออกกำลังกายแบบไท้เก๊กก็เป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่มีผู้คนนิยมทั่วโลก เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบยืดหยุ่นร่างกายทุกส่วนทั้งแขนและขา ท่าทางการเคลื่อนไหวเป็นท่าที่มีการยืดและหดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆมีจังหวะที่ผสมผสานกลมกลืน มีลักษณะนุ่มนวล โอนอ่อนผ่อนคลาย การเคลื่อนไหวลื่นไหลต่อเนื่อง การหายใจสอดประสานไปกับการเคลื่อนไหว พร้อมต้องตั้งจิตติดตามการเคลื่อนไหวของร่างกายไปตลอด ทำให้เกิดสมาธิ เนื่องจากไม่มีการเกร็งกล้ามเนื้อ หรือการออกแรงกระแทก จึงมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บร่างกายได้น้อย เมื่อเทียบกับกีฬาที่ใช้แรงชนิดอื่นๆทำให้เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แม้แก่ชรา อายุ 90-100 กว่าปีก็ยังฝึกฝนได้ ประโยชน์ที่ได้รับนอกจากสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว ยังเพิ่มอัตราการไหลเวียนโลหิตทั้งร่างกาย ปอด หัวใจแข็งแรง และช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกาย ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายแบบไท้เก๊ก จึงได้ส่งเสริมให้สมาชิกในชมรมและประชาชนที่สนใจได้มีการออกกำลังกายแบบไท้เก๊กขึ้น ในวันจันทร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 05.30-06.30 น. ณ ศาลาภิรมย์ทัศน์เบตง มาเป็นระยะเวลา 34 ปี ปัจจุบันมีสมาชิกชมรม จำนวน150 คน สมาชิกชมรมมีทั้งคนในเขตเทศบาลเมืองเบตงและพื้นที่ใกล้เคียง จากการดำเนินงานของชมรม พบว่า สมาชิกชมรมส่วนใหญ่มาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และจากการสำรวจข้อมูลสมาชิกชมรม มีสมาชิกป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง,โรคความดันเบาหวาน ,โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด,โรคเส้นเลือดสมองแตก/ตีบ เป็นต้น และพบว่า ถึงแม้สมาชิกส่วนใหญ่จะมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ด้วยศาสตร์การออกกำลังกายแบบไท้เก๊กจะต้องมีใช้ทักษะสูงในด้านการใช้ปราณ การฝึกหายใจ การเคลื่อนไหว อย่างมีสมาธิ สมาชิกบางคนยังไม่มีทักษะเท่าที่ควร อีกทั้งพฤติกรรมในการดำรงชีวิตประจำวันของสมาชิก เช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหาร การนอน การจัดการอารมณ์ และสภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัย ไม่เหมาะกับสุขภาพของ ช่วงวัย และโรคที่เป็น ส่งผลให้การออกกำลังกาย ไม่สามารถควบคุมโรคที่เป็นให้อยู่ในระดับปกติได้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จึงจำเป็นต้องส่งเสริม สร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพ พร้อมๆกับการออกกำลังกายอย่างจริงจัง จึงจะส่งผลต่อร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาจึงได้จัดทำโครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาขึ้น เพื่อให้สมาชิกชมรมไท้เก๊กและประชาชนที่สนใจมีทักษะมีความรู้นำไปซึ่งการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง อนึ่งการดำเนินงานดังกล่าวจะส่งผลให้สมาชิกมีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงและสามารถใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง
- 2.เพื่อเพิ่มศักยภาพสมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ ให้มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊ก อย่างถูกต้อง
- 3.เพื่อให้สมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก
- ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก
- คัดกรองและอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
- . สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊ก ได้อย่างถูกต้อง
3.สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก |
||
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 07:00 น.กิจกรรมที่ทำ-ออกกำลังกายทุกวันจันทร์,พุธ,ศุกร์ อย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน ในระยะเวลา 9 เดือน (ดำเนินโครงการฯโดยใช้งบประมาณจากกองทุนฯ จำนวน 6 เดือน และดำเนินการเอง จำนวน 3 เดือน) ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสมาชิกและผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมออกกำลังกายด้วยวิธีการรำมวยไทเก็ก มีสุขภาพดีขึ้น
|
40 | 0 |
2. คัดกรองและอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ |
||
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำ2.1 กิจกรรมคัดกรองและอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ ดังนี้
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสมาชิกชมรมฯและประชาชนผู้สนใจมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
|
40 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง ร้อยละ 80 |
0.00 |
|
||
2 | 2.เพื่อเพิ่มศักยภาพสมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ ให้มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊ก อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวย ไท้เก๊ก อย่างถูกต้องร้อยละ 80 |
0.00 |
|
||
3 | 3.เพื่อให้สมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 0 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้สมาชิกชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ มีความรู้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพอย่างถูกต้อง (2) 2.เพื่อเพิ่มศักยภาพสมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ ให้มีทักษะการออกกำลังกายด้วยรำมวยไท้เก๊ก อย่างถูกต้อง (3) 3.เพื่อให้สมาชิกชมรมชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝาและประชาชนที่สนใจ นำความรู้ ทักษะ ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ สู่พฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก (2) ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก (3) คัดกรองและอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการชีวาผ่อนคลาย ออกกำลังกายด้วยรำมวยไทเก๊ก ชมรมไทเก๊กศิษย์เก่าจงฝา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2566-L7161-2-08
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายวัชระพงศ์ ว่องเจริญกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......