กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมทักษะการช่วยเหลือตนเอง (กรณีเด็กติดในรถ จมน้ำ/การหนีภัย) ”
ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางปราณี หลีตระกูล




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมทักษะการช่วยเหลือตนเอง (กรณีเด็กติดในรถ จมน้ำ/การหนีภัย)

ที่อยู่ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5320-03-05 เลขที่ข้อตกลง 22/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมทักษะการช่วยเหลือตนเอง (กรณีเด็กติดในรถ จมน้ำ/การหนีภัย) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทักษะการช่วยเหลือตนเอง (กรณีเด็กติดในรถ จมน้ำ/การหนีภัย)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมทักษะการช่วยเหลือตนเอง (กรณีเด็กติดในรถ จมน้ำ/การหนีภัย) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5320-03-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,310.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากสถานการณ์ในปัจจุบัน เกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับการลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถรับ-ส่งไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ส่วนตัว หรือรถรับ-ส่งของโรงเรียน เกิดเหตุการณ์บ่อยครั้งมากขึ้น ด้วยสาเหตุดังกล่าวศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านคลองกั่ว เห็นความสำคัญของความปลอดภัยของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กบ้านคลองกั่ว ในการนั่งรถยนต์ จึงมีความ ประสงค์จะจัดโครงการ เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กบ้านคลองกั่ว รู้จักวิธีการช่วยเหลือตัวเองเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ หรือการเอาตัวรอดกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ถึงแม้ว่าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองกั่ว จะไม่มีการให้บริการรถรับ-ส่ง เด็กนักเรียนก็ตาม แต่เพื่อเป็นการฝึกทักษะเบื้องต้นให้กับเด็ก โดยสอนให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านคลองกั่ว ได้เรียนรู้ระบบการทำงานของรถยนต์ เนื่องจากเด็กนักเรียนร้อยละ 90 ที่บ้านมีรถยนต์ และเด็กใน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองกั่ว ร้อยละ 90 ไม่มีทักษะการช่วยเหลือตนเองหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว เพื่อ เป็นการฝึกให้เด็กเรียนรู้เบื้องต้นเพื่อเอาตัวรอด เช่น แนะนำเกี่ยวกับการเปิดประตูรถจากด้านใน การลดกระจก ประตูรถ การใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน การใช้แตร ซึ่งเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กบ้านคลองกั่วทุกคน ที่ไม่เคยได้รับการจัดประสบการณ์ด้านการช่วยเหลือตนเองได้กรณีเกิดเหตุดังกล่าว นอกจากเหตุการณ์ร้างดินยังมีเหตุการณ์น้ำ ซึ่งเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กบ้านควรจะ ทุกคน ไม่ได้รับการส่งเสริมทักษะการช่วยเหลือตนเองจากแหล่งน้ำ ซึ่งพื้นในหมู่บ้านคลองทั่วก็มีแหล่งน้ำที่เด็กส่วนใหญ่ก็ไป เล่นกันเป็นประจํา และผู้ปกครองไม่ค่อยเห็นความสําคัญของการส่งเสริมทักษะให้กับเด็กเรื่องการป้องกันและการ ช่วยเหลือตนเองจากแหล่งน้ำ รวมถึงเด็กไม่สามารถช่วยเหลือตนเองเบื้องต้นได้ ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านคลองกั่ว เห็นความสำคัญของความปลอดภัย ศูนฒนาการเรียนกล่าว และ พระแกในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จัดกิจกรรมและส่วนเสริมให้เด็กในศูน พัฒนาเด็กเล็ก รู้จักแหล่งน้ำโดยการ ให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักแหล่งน้ำ เน้นการสอน “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม” และการ “ตะโกน โยน ยื่น” ขอ ความช่วยเหลือ เรดในยามเหตุการณ์ฉุกเฉิน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อเด็กนักเรียนสามารถเรียนรู้การใช้อุปกรณ์เบื้องต้น กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่สามารถลงจากรถได้ เช่น การกดแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถและปลดบล็อคประตูของรถ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.ซ้อมเหตุการณ์สมมติเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ในลักษณะคนเดียว และหลายคน
  2. 2.ซ้อมเหตุการณ์สมมุติทักษะในการช่วยเหลือตนเอง สามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 90
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กนักเรียนสามารถช่วยเหลือตนเองได้ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่สามารถลงจากรถได้ เช่น การกดแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน ลดกระจกรถ และปลดบล็อกประตูของรถ 2.เด็กมีความรู้ในการเฝ้าระวังป้องกันการจมน้ำ 3.เด็กมีทักษะในการช่วยเหลือตนเอง สามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อเด็กนักเรียนสามารถเรียนรู้การใช้อุปกรณ์เบื้องต้น กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่สามารถลงจากรถได้ เช่น การกดแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถและปลดบล็อคประตูของรถ
ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนร้อยละ 80 สามารถเรียนรู้การใช้อุปกรณ์เบื้องต้น กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่สามารถลงจากรถได้ เช่น การกดแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถและปลดบล็อคประตูของรถ
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 90
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อเด็กนักเรียนสามารถเรียนรู้การใช้อุปกรณ์เบื้องต้น กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่สามารถลงจากรถได้ เช่น การกดแตรรถยนต์ สัญญาณไฟฉุกเฉิน กระจกรถและปลดบล็อคประตูของรถ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ซ้อมเหตุการณ์สมมติเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ในลักษณะคนเดียว และหลายคน (2) 2.ซ้อมเหตุการณ์สมมุติทักษะในการช่วยเหลือตนเอง สามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมทักษะการช่วยเหลือตนเอง (กรณีเด็กติดในรถ จมน้ำ/การหนีภัย) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5320-03-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางปราณี หลีตระกูล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด