กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ”
ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวซัซวานี หะยียะโกะ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย

ที่อยู่ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L2514-1-11 เลขที่ข้อตกลง 11/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลาโละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2514-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลาโละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ความเป็นมาของการแพทย์แผนไทยนั้น มีความเชื่อพื้นฐานมาจากภูมิปัญญาไทยที่มีความเชื่อเกี่ยวกับการดำรงชีวิตตามวิถีพุทธศาสนา กับการรักษาโรคภัยไข้เจ็บด้วยวิธีการผสมผสานไปกับพิธีกรรมทางศาสนา การนวดพื้นบ้าน การใช้สมุนไพรในท้องถิ่นรักษาเมื่อยามเจ็บป่วย ภูมิปัญญาไทยเหล่านี้เป็นมรดกสืบทอดมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ และมีความสัมพันธ์แนบแน่นกับระบบนิเวศน์วัฒนธรรมและประเพณี ความเชื่อ การถ่ายทอดความรู้และภูมิปัญญาไทยนั้นมีหลักฐานชัดเจนในคำบอกกล่าว บันทึกในใบลาน เป็นต้น ระบบดูแลสุขภาพได้มีการปรับเปลี่ยนแนวคิดจากเดิม ซึ่งมองว่าสุขภาพเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการ เจ็บป่วย และผู้ที่เกี่ยวข้องการดูแลสุขภาพได้เน้นเฉพาะหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณะสุข แต่ใน ปัจจุบันแนวคิดเกี่ยวกับสุขภาพมีความหมายที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับทุกเรื่องทั้งในส่วนของวิถีชีวิต สังคม เศรษฐกิจ จิตใจ ครอบครัว ชุมชน วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ การดูแลสุขภาพจึงมีความแตกต่างตาม สภาพปัญหาและความต้องการทางด้านสุขภาพและบริบทของพื้นที่ การดำเนินงานด้านสุขภาพในพื้นที่ จึงต้อง ให้แต่ละส่วนที่เกี่ยวข้องรวมถึงภาคประชาชน ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดระบบบริการสุขภาพในพื้นที่ของตน เพื่อให้เกิดนโยบายและแนวปฏิบัติของพื้นที่โดยยึดเอาปัญหาและความต้องการทางด้านสุขภาพในพื้นที่เป็นสำคัญ ชุมชนในเขตตำบลลาโละก็ต้องการแก้ไขปัญหาสุขภาพเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาการเจ็บป่วยเรื้องรัง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ การบริโภคที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การพึ่งยาและสารเคมีมาก เกินไป เราต้องการให้ชุมชนลาโละเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง ลดอัตราปัญหาการเจ็บป่วยต่างๆ ลง โดยนำเอาแนวคิด การแพทย์แผนไทยมาเป็นนวัตกรรมใหม่ในการบริการในหน่วยบริการปฐมภูมิในชุมชนของเรา การแพทย์แผน ไทย ( Thai Traditional Medicine ) บำบัด รักษา ป้องกันโรค หรือการส่งเสริมฟื้นฟูสุขภาพของมนุษย์หรือ สัตว์การผดุงครรภ์การนวดไทย และให้ความหมายรวมถึง การเตรียมผลิตยาแผนไทยการประดิษฐ์อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ทั้งนี้โดยอาศัยความรู้หรือตำรา ที่ได้ถ่ายทอดและพัฒนาสืบต่อกันมา การรักษาจึง เป็นไปตามความเชื่อถือ มีทั้งการใช้พิธีกรรม ได้แก่การบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์การบวงสรวงเทพเจ้า การเสียเคราะห์ ต่อชะตา การใช้สมุนไพรและการกินอาหารปรับสมดุลของร่างกาย การนวด การอบ การประคบ และการปรับ สมดุลทางจิตด้วยสมาธิ ที่สำคัญเพื่อให้ประชากรในชุมชนได้เล็งเห็นความสำคัญ และหันมาภูมิใจในภูมิปัญญา ในที่บรรพบุรุษได้ใช้ธรรมชาติเหล่านี้มาบริโภคและสามารถป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้จะเห็นได้ว่าการแพทย์แผนไทยสามารถแก้ปัญหาในชุมชนได้ครอบคลุมดังนั้นการแพทย์แผนไทยจึงเป็น นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้ปัญหาด้านสุขภาพของชุมชนนางัวหมดไปและประชาชนมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ และแข็งแรง พระราชดำรัสในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงในด้านความพอดีพอควรสมเหตุสมผลและมีความสมดุลเพื่อความสุขและสุขภาพดีเมื่อเจ็บป่วยควรได้รับการรักษาอย่างสมเหตุสมผลมีภูมิคุ้มกันพึ่งพิงดูแลตัวเองและคนในครอบครัวได้ยั่งยืน การส่งเสริมสนับสนุนให้ลูกหลานในครัวเรือนได้มีความรู้ในการดูแลสุขภาพที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตไทย ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านอูยิ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของภูมิปัญญาเหล่านั้นจึงได้จัดทำ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญและคุณค่าของภูมิปัญญาไทย ในการดูแลสุขภาพตามวิธีทางการแพทย์แผนไทย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้สมุนไพรให้เกิดประโยชน์
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สร้างคุณค่าให้ตนเอง และสามารถดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้
  3. เพื่อส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ด้านศาสตร์การแพทย์แผนไทยแก่ผู้สูงอายุ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 70
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ รู้จักใช้สมุนไพร และการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์
2.เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย 3.เพื่อส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ดียิ่งขึ้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้สมุนไพรให้เกิดประโยชน์
ตัวชี้วัด : ร้อยของผู้สูงอายุ มีความรู้เรื่องสมุนไพร
0.00 80.00

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สร้างคุณค่าให้ตนเอง และสามารถดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้
ตัวชี้วัด : ร้อยของผู้สูงอายุและประชาชนที่เข้าร่วมโครงการสามารถดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย
0.00 80.00

 

3 เพื่อส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น
0.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 70
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้สมุนไพรให้เกิดประโยชน์ (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สร้างคุณค่าให้ตนเอง และสามารถดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้ (3) เพื่อส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ด้านศาสตร์การแพทย์แผนไทยแก่ผู้สูงอายุ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L2514-1-11

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวซัซวานี หะยียะโกะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด