แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)
กิจกรรม | ระยะเวลา | เป้าหมาย/วิธีการ | ผลการดำเนินงาน | ปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข | |||
---|---|---|---|---|---|---|---|
ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ||
1. เตรียมความพร้อม | 29 มี.ค. 2566 | 29 มี.ค. 2566 |
|
ขั้นตอนที่ ๑ สำรวจสภาพปัญหาเรื่องของเด็กที่มีน้ำหนักไม่เป็นไปตามเกณฑ์และเด็กที่มีน้ำหนักเกินโดยดูจากแบบบันทึกพัฒนาการเด็กเมื่อได้ข้อมูลดังกล่าวจึงหาสาเหตุถึงสภาพปัญหาดังกล่าวจากการสำรวจพบว่ามีเด็กที่มีปัญหาคือเด็กที่น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ส่วนใหญ่คือผู้ปกครองเร่งรีบกับการไปทำงานและมีรายได้น้อยจึงไม่มีเวลาจัดเตรียมอาหารเช้าให้กับเด็กผู้ปกครองมักจะซื้ออาหารสำเร็จรูปหรือขนมขบเคี้ยวให้รับประทานแทนอาหารเช้า สอดคล้องกับสภาพปัญหาเด็กที่ไม่ชอบรับประทานอาหารกลางวัน ชอบทานแต่ขนมซองขนมขบเคี้ยว ทำให้ส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่ไม่เหมาะสมตามวัยจากการสำรวจดังกล่าวพบเด็กที่มีน้ำหนักน้อย จำนวน๒๐ คน และเด็กที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ จำนวน๒คน รวมเด็กที่มีภาวะทุปโภชนาการทั้งหมด๒๒ คน ขั้นตอนที่๒ นำเสนอโครงการต่อกองศึกษาเพื่อนำเข้าแผนพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นและนำโครงการเข้าแผนพัฒนาการศึกษาของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จากนั้นนำโครงการ ดังกล่าวเข้าสู่แผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๖ ของ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โดยกำหนดงบประมาณขอสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสุขภาพตำบล(สปสช.)ตำบลละงู ขั้นตอนที่๓ ประชุมคณะครูเพื่อนำเสนอของบประมาณจากสำนักงานกองทุนสุขภาพตำบล(สปสช.)ตำบลละงู |
|
ได้จำนวนเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ |
|
2. กิจกรรมคัดกรอง ชั่งน้ำหนักส่วนสูงลงกราฟพัฒนาการรายละเอียดของกิจกรรมดังนี้ | 29 มี.ค. 2566 | 29 มี.ค. 2566 |
|
จัดซื้อที่วัดส่วนสูงจำนวน1ชุด |
|
มีที่วัดส่วนสูงที่ได้มาตรฐาน |
|
3. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการจัดอาหารที่เหมาะสมกับเด็กและสะท้อนปัญหาทุพโภชนาการของเด็กรายบุคคล | 29 มี.ค. 2566 | 29 มี.ค. 2566 |
|
ขั้นวางแผน (P) - ประชุมชี้แจงแนวทางการปฏิบัติงานตามแผนการดำเนินงาน - แต่งตั้งคระกรรมการดำเนินงานและมอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบขั้นดำเนินการ(D) -ดำเนินกิจกรรมอบรมเรื่องการ จัดอาหารที่เหมาะสมกับเด็กและสะท้อนปัญหาทุพโภชนาการของเด็กรายบุคคล ขั้นประเมินผล (C) -สรุปผลการดำเนินกิจกรรมสรุปและรายงานผลการดำเนินงานขั้นปรับปรุงพัฒนางาน(A) -นำผลการดำเนินกิจกรรมมาวิเคราะห์ปรับปรุงพัฒนาเพื่อว่างแผนการดำเนินงานในปีต่อไป |
|
ครูและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมกับวัย |
|
4. กิจกรรมอาหารเช้าของหนูเพื่อโภชนาการที่สมบูรณ์ | 29 มี.ค. 2566 | 29 มี.ค. 2566 |
|
จัดทำอาหารเช้าสำหรับเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน22คนเป็นเวลา80วัน |
|
เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการการได้รับประทานอาหารเช้าทุกคนและมีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ดีขึ้น |
|
5. กิจกรรมบูรณาการกิจกรรมทางกายควบคู่กับการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัว | 29 มี.ค. 2566 | 29 มี.ค. 2566 |
|
-จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์การเกษตรพันธ์ผักสวนครัว -ครูและเด็กช่วยกันปลูกผักภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับเด็กภายในศูนย์ฯโดยมีเป็นพี่เลี้ยงและให้เด็กช่วยกันดูแลผักเมื่อมีการเก็บผักมาปรุงอาหาร เพื่อให้เด็กกินผักที่ปลอดสารพิษ |
|
-ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีวัสดุอุปกรณ์การเกษตรและพันธ์ผักสวนครัวเพื่อเตรียมไว้จัดกิจกรรมให้เด็กๆในศูนย์ฯ -เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริงในการปลูกผักสวนครัว เด็กมีความสุขสนุกสนาน ในการลงมือปฏิบัติกิจกรรม |
|
6. กิจกรรมหนูน้อยสดใส ใส่ใจออกกำลังกาย | 30 มี.ค. 2566 | 30 มี.ค. 2566 |
|
-จัดซื้อลำโพงพร้อมไมค์โครโฟน -จัดกิจกรรมฝึกทักษะการเต้นแอโรบิคในตอนเช้าทุกวันๆละ1ชั่วโมง |
|
-ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีลำโพงที่ได้มาตรฐาน -เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพแข็งเเรงเหมาะสมตามวัยมีความสุข สนุกสนานกับการทำกิจกรรม |
|