กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพเด็กทางสติปัญญา โดยใช้หลักจิตวิทยา เท่าทันโลกปัจจุบัน เทศบาลตำบลยะรัง ปี 2566 ”
ตำบลยะรัง อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวนูรีฮัน มูนิ๊




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพเด็กทางสติปัญญา โดยใช้หลักจิตวิทยา เท่าทันโลกปัจจุบัน เทศบาลตำบลยะรัง ปี 2566

ที่อยู่ ตำบลยะรัง อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 66-L8282-1-04 เลขที่ข้อตกลง 8/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 เมษายน 2566 ถึง

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพเด็กทางสติปัญญา โดยใช้หลักจิตวิทยา เท่าทันโลกปัจจุบัน เทศบาลตำบลยะรัง ปี 2566 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลยะรัง อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพเด็กทางสติปัญญา โดยใช้หลักจิตวิทยา เท่าทันโลกปัจจุบัน เทศบาลตำบลยะรัง ปี 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพเด็กทางสติปัญญา โดยใช้หลักจิตวิทยา เท่าทันโลกปัจจุบัน เทศบาลตำบลยะรัง ปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลยะรัง อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 66-L8282-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 เมษายน 2566 - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 45,880.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากทิศทางการขับเคลื่อนนโยบายยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมฯกรมอนามัยพ.ศ.2563-2565 และจากนโยบายกระทรวงสาธารณสุขที่ได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์กระทรวงสาธารณสุขที่ ๑ ในประเด็นการพัฒนาสุขภาพตามกลุ่มวัยที่ได้จัดกลุ่มตามช่วงอายุเป็น 4 กลุ่มวัย กลุ่มที่ 1 กลุ่มสตรีและเด็กปฐมวัย เป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดของการเจริญเติบโต ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา โดยเฉพาะด้านสมองซึ่งมีการเติบโต เป็นวัยที่สำคัญเหมาะสมในการปูพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตการอบรมเลี้ยงดูเด็กให้เติบโตและพัฒนาอย่างมีคุณภาพ ผู้ปกครองมีบทบาทสำคัญในการอบรมเลี้ยงดู ให้ความรักความเอาใจใส่ โดยเฉพาะเด็กช่วงอายุ 0 - 2 ปี เป็นโอกาสทองของชีวิต เพราะว่าสมองมีการเจริญเติบโตสูงสุด พร้อมที่จะเรียนรู้ในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญญาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพื่อให้การดูแลพัฒนาการเด็กวัยแรกเกิดถึง 14 ปี ได้รับการดูแล ประเมินแก้ไขพัฒนาการ เฝ้าระวังด้านพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และส่งต่อเพื่อการรักษาในรายที่มีปัญหา เพื่อให้เด็กวัยดังกล่าวมีพัฒนาการที่สมวัย ซึ่งสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาและสร้างเสริมภาวะโภชนาการของหญิงตั้งครรภ์ ภาวะโภชนาการของเด็กตั้งแต่การตั้งครรภ์จนถึงปฐมวัยเพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการที่ดี และเด็กมีสุขภาวะที่ดี สูงดีสมส่วน และสมวัย โดยให้มีความพร้อมทั้งด้านร่างกาย และจิตใจในการเตรียมเข้าสู่วัยเรียนอย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่พ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูและบุคลากรที่เกี่ยวข้องจะต้องตระหนักในการเฝ้าระวัง และให้การช่วยเหลือดูแลส่งเสริมให้เด็กมีการพัฒนาไปตามวัยอย่างถูกต้องเหมาะสมตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ถ้าปล่อยปละละเลยไม่มีกระบวนการดูแลช่วยเหลือที่ชัดเจน เด็กจะเสียโอกาสในการพัฒนาตามวัย รวมทั้งอาจเกิดปัญหาพัฒนาการที่ยุ่งยากซับซ้อน เป็นภาระต่อครอบครัว สังคม และประเทศชาติ จากสถานการณ์ดังกล่าว เด็กช่วงวัย0-14 ปี ซึ่งพัฒนาการดังกล่าวเป็นพื้นฐานของสติปัญญา และสำคัญ ต่อกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก เป็นการสูญเสียโอกาสพัฒนาสมองในช่วงระยะที่สมองเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องรวมถึงการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กและส่งเสริมด้านทันตกรรม เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการที่สมวัยพร้อมปราศจากฟันผุ จึงมีความสำคัญโดยต้องอาศัยการขับเคลื่อน และดำเนินงานของภาคีเครือข่ายทั้ง 4 กระทรวง คือ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงศึกษาธิการ
ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลยะรังจึงจึงมองเห็นปัญหาดังกล่าว เพื่อการจัดโครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพเด็กทางสติปัญญา โดยใช้หลักจิตวิทยา เท่าทันกับโลกปัจจุบัน เทศบาลตำบล ยะรัง ปี 2566 ปี ซึ่งเด็กต้องได้รับการดูแลใส่ใจ ให้ไออุ่น เติมความฝัน แบ่งปันความรัก เพื่อเป็นการลดช่องว่างทางสังคม เป็นการแก้ปัญหา ตระหนักถึงความสำคัญของการต่อสู้อยู่ในสังคมโดยปราศจากพ่อ-แม่ได้ด้วยการได้รับความรัก ความอบอุ่น ความเป็นห่วงเป็นใยจากสังคมรอบข้างเป็น จึงมองเห็นปัญหาดังกล่าว และเพื่อเป็นการติดตาม และให้กำลังใจแก่เด็กและผู้ดูแลหรือผู้ปกครอง เป็นความหวังให้เด็กสุขภาพดีทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ พร้อมจะเติบโตเป็นคนดีมีคุณภาพในสังคมไทยในอนาคต

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเท่าทันกับโลกปัจจุบัน
  2. 2.เด็กมีการพัฒนาด้านความคิด สติปัญญา และอารมณ์ เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพที่ดีต่อไป

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 84
    กลุ่มวัยทำงาน 84
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑.เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเท่าทันกับโลกปัจจุบัน ๒.เด็กและผู้ปกครองสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างอย่างปลอดภัย ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ 3.เด็กมีการพัฒนาด้านความคิด สติปัญญา และอารมณ์ เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพที่ดีต่อไป
    4.กลุ่มเป้าหมายได้รับความพึงพอใจในโครงการ


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเท่าทันกับโลกปัจจุบัน
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ 35 เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเท่าทันกับโลกปัจจุบัน
    70.00

     

    2 2.เด็กมีการพัฒนาด้านความคิด สติปัญญา และอารมณ์ เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพที่ดีต่อไป
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ 35 ของเด็กมีการพัฒนาด้านความคิด สติปัญญา และอารมณ์ เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพที่ดีต่อไป
    50.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 168
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 84
    กลุ่มวัยทำงาน 84
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเท่าทันกับโลกปัจจุบัน (2) 2.เด็กมีการพัฒนาด้านความคิด สติปัญญา และอารมณ์ เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพที่ดีต่อไป

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพเด็กทางสติปัญญา โดยใช้หลักจิตวิทยา เท่าทันโลกปัจจุบัน เทศบาลตำบลยะรัง ปี 2566 จังหวัด ปัตตานี

    รหัสโครงการ 66-L8282-1-04

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวนูรีฮัน มูนิ๊ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด