กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการมหกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือดสมอง (ชมรม อสม.ตำบลหนองธง) ”
ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายประเสริฐ อ่อนทอง




ชื่อโครงการ โครงการมหกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือดสมอง (ชมรม อสม.ตำบลหนองธง)

ที่อยู่ ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 66-L3344-2-04 เลขที่ข้อตกลง 35/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการมหกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือดสมอง (ชมรม อสม.ตำบลหนองธง) จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองธง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการมหกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือดสมอง (ชมรม อสม.ตำบลหนองธง)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการมหกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือดสมอง (ชมรม อสม.ตำบลหนองธง) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 66-L3344-2-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองธง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามที่ชมรม อสม.ตำบลหนองธง ดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเชิงรุกในชุมชนร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองธง ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆเช่น การตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง การตรวจสารเคมีในเลือดกลุ่มเกษตรกรและผู้บริโภคกลุ่มเสี่ยง การตรวจสารปนเปื้อนผักและผลไม้ในตลาดสดและแผงลอย การตรวจผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น อาหารและเครื่องสำอาง การติดตามเยี่ยมผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ/ทุพพลภาพ การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกในชุมชน และกิจกรรมอื่นๆของตำบลหนองธง ทำให้ อสม.และประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น และสามารถเป็นแกนนำตัวอย่างด้านสุขภาพให้แก่คนในชุมชน เช่น การรับประทานอาหาร การบริโภคผักและผลไม้ การออกกำลังกาย ซึ่งการเสริมสร้างสุขภาพนั้น ถือเป็นสิงสำคัญที่จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกาย ซึ่งหากจะได้ประโยชน์อย่างแท้จริงนั้น จะต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของประชาชนในหมู่บ้าน เพื่อให้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง คือ การจัดมหกรรม เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในเขตพื้นที่มีความตระหนักในเรื่องดังกล่าวอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการเกิดโรคต่าง ๆ และช่วยให้สุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ดีขึ้น
ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลหนองธง จึงจัดให้มีมหกรรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยมีการจัดแสดงผลงานการให้ความรู้ และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคฯ รวมถึงการออกกำลังกาย การนำผักผลไม้ต่างๆที่มีประโยชน์ นำมาแสดงในกิจกรรมดังกล่าว เพื่อเป็นการกระตุ้นประชาชนในเขตพื้นที่ ให้มีความตระหนักเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองอย่างสม่ำเสมอ
เป้าหมาย ประชาชน, อสม.และผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 2๐๐ คน
สถานที่ดำเนินการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองธง หมู่ที่ ๒ ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง
วิธีดำเนินการ 1. จัดทำโครงการเพื่อพิจารณาเห็นชอบอนุมัติ 2. ประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้านเตือนภัยสร้างความตระหนักในประชาชนลดการบริโภคหวาน มัน เค็ม อาการเตือนภัยโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง ๓. จัดนิทรรศการ ให้ความรู้แสดงผลงานกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคฯ
๔. จัดมหกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ๕. ประเมินผลของโครงการ และเสนอสรุปผลการดำเนินโครงการให้ผู้เกี่ยวข้องทราบ งบประมาณ งบประมาณขอสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหนองธง จำนวน ๓๘,๐๐๐ บาท (สามหมื่นแปดพันบาทถ้วน) โดยมีรายละเอียดดังนี้
๑. ค่าทำป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด ๑.๒ x ๒.๔ เมตร x ๑ ผืน    เป็นเงิน  ๕๐๐ บาท ๒. ค่าวัสดุในการจัดบูทให้ความรู้และสาธิตการออกกำลังกาย จำนวน ๓ บูทๆละ ๒,๕๐๐ บาท        เป็นเงิน ๗,๕๐๐ บาท     - ป้ายไวนิล           - สื่อให้ความรู้           - ผ้าตกแต่งซุ้มและวัสดุอื่นๆ ๓. ค่าวัสดุและเอกสารความรู้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน ๒๐๐ ชุดๆละ ๕๐ บาท เป็นเงิน ๑๐,๐๐๐ บาท       4. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน ๒ มื้อๆ ละ ๒๕ บาท จำนวน ๒๐๐ คน เป็นเงิน ๑๐,๐๐๐ บาท ๕. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน ๑ มื้อๆละ ๕๐ บาท จำนวน ๒๐๐ คน      เป็นเงิน ๑๐,๐๐๐ บาท     ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
การประเมินผล ๑. อสม.และประชาชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารที่ถูกต้อง ๒. กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการอย่างน้อยร้อยละ ๘๐

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อให้ ประชาชน, อสม. และผู้เข้าร่วมโครงการ ในพื้นที่ มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตัวเอง ออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและผักที่ถูกต้อง ๒. เพื่อให้ ประชาชน, อสม. และผู้เข้าร่วมโครงการ ได้เป็นแกนนำในครัวเรือน ในเรื่องการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและผักที่ถูกต้องและใช้หลัก ๓ อ. ๒ ส.

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ประชาชนในชุมชนมีความรู้สามารถปฏิบัติตนเป็นแบบอย่าง ในการพัฒนาเพื่อเป็นหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และเป็นแหล่งเรียนรู้แก่ชุมชนใกล้เคียง


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    ไม่ได้จัดกิจกรรมโครงการตามห้วงเวลาที่กำหนด

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ๑. เพื่อให้ ประชาชน, อสม. และผู้เข้าร่วมโครงการ ในพื้นที่ มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตัวเอง ออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและผักที่ถูกต้อง ๒. เพื่อให้ ประชาชน, อสม. และผู้เข้าร่วมโครงการ ได้เป็นแกนนำในครัวเรือน ในเรื่องการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและผักที่ถูกต้องและใช้หลัก ๓ อ. ๒ ส.
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้ ประชาชน, อสม. และผู้เข้าร่วมโครงการ ในพื้นที่ มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตัวเอง ออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและผักที่ถูกต้อง ๒. เพื่อให้ ประชาชน, อสม. และผู้เข้าร่วมโครงการ ได้เป็นแกนนำในครัวเรือน ในเรื่องการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและผักที่ถูกต้องและใช้หลัก ๓ อ. ๒ ส.

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการมหกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือดสมอง (ชมรม อสม.ตำบลหนองธง) จังหวัด พัทลุง

    รหัสโครงการ 66-L3344-2-04

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายประเสริฐ อ่อนทอง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด