โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน ”
ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวภัทวดี เรืองมณี
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้
มีนาคม 2567
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน
ที่อยู่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 66-L8402-3-16 เลขที่ข้อตกลง 16/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2566 ถึง 31 มีนาคม 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L8402-3-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2566 - 31 มีนาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 73,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การจัดการศึกษาเป็นสิ่งจำเป็นมากในการพัฒนาประเทศเพราะการให้การศึกษาเป็นการพัฒนาคน ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญให้มีคุณภาพ จุดมุ่งหมายและหลักการของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 มาตรา 6 ระบุว่าการจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความรู้และคุณธรรม มีจริยธรรมและวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข โดยเฉพาะการเริ่มพัฒนาไปตั้งแต่ยังเป็นเด็กปฐมวัย ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 2 ปีจนถึง 6 ปี ถือว่าเป็นการวางรากฐานที่ดีให้ตั้งแต่เล็กๆ จำเป็นต้องมีการพัฒนาส่งเสริมพัฒนาการให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการเหมาะสมครบทั้ง 4 ด้าน
แต่ในปัจจุบันพัฒนาการของเด็กปฐมวัยเป็นที่น่าวิตกมากเมื่อพบว่าโดยภาพรวมแล้วเด็กปฐมวัยมีแนวโน้มพัฒนาการล่าช้าในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา เนื่องสภาพทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยที่พ่อแม่ ผู้ปกครองขาดความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ดังนั้นจึงหาของเล่นสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาด โดยไม่คำนึงว่าของเล่นนั้นๆ สามารถส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยหรือไม่ สำหรับเด็กปฐมวัย การเล่นมีความสำคัญต่อการพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยเป็นอย่างมาก เพราะการเล่นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จำนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้ของเด็กในอนาคต ดังนั้น พ่อ แม่ และผู้เลี้ยงดู ต้องเข้าใจและสามารถนำของเล่น หรือกิจกรรมการเล่นไปใช้กับเด็กได้อย่างเหมาะสมกับวัย เช่น กระดานลื่นยีราฟคอยาวช่วยส่งเสริมพัฒนาการในด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ช่วยทำให้เด็กมีพัมนาการทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญยา ได้เหมาะสมกับวัยและเพื่อทำให้ทักษะการพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยก้าวไปอย่างมีคุณภาพซึ่งเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ในอนาคต
ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเล็งเห็นความสำคัญอันดับแรก คือ พัฒนาการทางด้านร่างกาย จำเป็นจะต้องมีสื่อต่างๆ เช่น เครื่องเล่นสนาม สื่อการเรียนรู้ในห้องเรียน นอกห้องเรียน เป็นต้น ในปีการศึกษาที่ผ่านมาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านจุ้มปะ มีเด็กเล็กทั้งหมด 92 คน มีเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 4.35 และมีแนวโน้มที่เด็กมีพัฒนาการล่าช้าและพัฒนาการไม่สมวัยมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกปี อันเนื่องมาจากทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสื่อและเครื่องเล่นต่างๆไม่เพียงพอ และไม่หลากหลายต่อการใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้แก่เด็ก และผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการเด็ก ทำให้ไม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ดีเท่าที่ควร ดังนั้นจึงจัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน นี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น และส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยครบทั้ง 4 ด้าน โดยผ่านการจัดประสบการณ์การเรียนการสอนโดยใช้สื่อและเครื่องเล่นที่หลากหลาย ได้มีเครื่องเล่นเพื่อใช้ในการเล่นออกกำลังกาย ฝึกการเคลื่อนไหว พัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ที่แขน ขา ให้แข็งแรง ฝึกการทรงตัว ฝึกความกล้าหาญ และการตัดสินใจ ฝึกทักษะการทำงานของร่างกาย และฝึกพัฒนาการการด้านอารมณ์ สังคม และสติปัญญา การรับรู้ความคิดฝัน และเลียนแบบจากของจริง ช่วยฝึกการรู้จักอยู่ร่วมกับเพื่อนๆในสังคมได้อย่างถูกต้องและมีความสุข และให้ครูผู้ดูแลเด็กได้รับความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการให้แก่เด็กอย่างถูกวิธี
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กที่มีพัฒนาการช้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยครบ ทั้ง 4 ด้าน มีอัตราที่เพิ่มขึ้น
- เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
93
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
7
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้ามีอัตราลดน้อยลง
2.เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยครบทั้ง 4 ด้าน มีอัตราเพิ่มมากขึ้น
3.ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการอย่างถูกวิธี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ขั้นเตรียมการ
1.1 สำรวจข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาโรคติดต่อที่พบบ่อยในเด็กเล็ก
1.2 จัดทำโครงการเสนอเพื่ออนุมัติ
1.3 ขออนุมัติโครงการต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลคูหาใต้
1.4 ประชุมครูผู้ดูแลเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านจุ้มปะเพื่อเตรียมการและกำหนดกิจกรรมดำเนินการ
2.ขั้นดำเนินการ
2.1 จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่เด็กเล็กเกี่ยวกับการเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการอย่างถูกวิธี
2.2 จัดกิจกรรมให้เด็กเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธีในทุกๆวัน วันละ 20 นาที
2.3 จัดกิจกรรมการอบรมให้ความรู้ครูผู้ดูแลเด็กเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
3.ขั้นสรุปผล
3.1 ประเมินผลโครงการ
3.2 สรุปผลการดำเนินงานและปัญหาอุปสรรค
4.ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการในเชิงปริมาณ
4.1 เด็กเล็กที่มีพัฒนาการช้า มีอัตราที่ลดลง เด็กที่มีพัฒนาการช้า ปีการศึกษา 2565 จำนวน 4 คน ปีการศึกษา 2566 จำนวน 2 คน มีแนวโน้มลดลง
4.2 เด็กเล็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยเพิ่มมากขึ้น
4.3 ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี คิดเป็นร้อยละ 88.57
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อส่งเสริมให้เด็กที่มีพัฒนาการช้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น
ตัวชี้วัด : เด็กเล็กที่มีพัฒนาการช้ามีอัตราที่ลดลง
80.00
80.00
เด็กเล็กที่มีพัฒนาการช้ามีอัตราที่ลดลง
2
เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยครบ ทั้ง 4 ด้าน มีอัตราที่เพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด : เด็กเล็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยเพิ่มขึ้น
80.00
80.00
เด็กเล็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยเพิ่มขึ้น
3
เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
80.00
80.00
ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
100
100
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
93
93
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
7
7
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กที่มีพัฒนาการช้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น (2) เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยครบ ทั้ง 4 ด้าน มีอัตราที่เพิ่มขึ้น (3) เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 66-L8402-3-16
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวภัทวดี เรืองมณี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน ”
ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวภัทวดี เรืองมณี
มีนาคม 2567
ที่อยู่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 66-L8402-3-16 เลขที่ข้อตกลง 16/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2566 ถึง 31 มีนาคม 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L8402-3-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2566 - 31 มีนาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 73,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การจัดการศึกษาเป็นสิ่งจำเป็นมากในการพัฒนาประเทศเพราะการให้การศึกษาเป็นการพัฒนาคน ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญให้มีคุณภาพ จุดมุ่งหมายและหลักการของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 มาตรา 6 ระบุว่าการจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความรู้และคุณธรรม มีจริยธรรมและวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข โดยเฉพาะการเริ่มพัฒนาไปตั้งแต่ยังเป็นเด็กปฐมวัย ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 2 ปีจนถึง 6 ปี ถือว่าเป็นการวางรากฐานที่ดีให้ตั้งแต่เล็กๆ จำเป็นต้องมีการพัฒนาส่งเสริมพัฒนาการให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการเหมาะสมครบทั้ง 4 ด้าน แต่ในปัจจุบันพัฒนาการของเด็กปฐมวัยเป็นที่น่าวิตกมากเมื่อพบว่าโดยภาพรวมแล้วเด็กปฐมวัยมีแนวโน้มพัฒนาการล่าช้าในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา เนื่องสภาพทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยที่พ่อแม่ ผู้ปกครองขาดความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ดังนั้นจึงหาของเล่นสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาด โดยไม่คำนึงว่าของเล่นนั้นๆ สามารถส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยหรือไม่ สำหรับเด็กปฐมวัย การเล่นมีความสำคัญต่อการพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยเป็นอย่างมาก เพราะการเล่นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จำนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้ของเด็กในอนาคต ดังนั้น พ่อ แม่ และผู้เลี้ยงดู ต้องเข้าใจและสามารถนำของเล่น หรือกิจกรรมการเล่นไปใช้กับเด็กได้อย่างเหมาะสมกับวัย เช่น กระดานลื่นยีราฟคอยาวช่วยส่งเสริมพัฒนาการในด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ช่วยทำให้เด็กมีพัมนาการทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญยา ได้เหมาะสมกับวัยและเพื่อทำให้ทักษะการพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยก้าวไปอย่างมีคุณภาพซึ่งเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ในอนาคต ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเล็งเห็นความสำคัญอันดับแรก คือ พัฒนาการทางด้านร่างกาย จำเป็นจะต้องมีสื่อต่างๆ เช่น เครื่องเล่นสนาม สื่อการเรียนรู้ในห้องเรียน นอกห้องเรียน เป็นต้น ในปีการศึกษาที่ผ่านมาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านจุ้มปะ มีเด็กเล็กทั้งหมด 92 คน มีเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 4.35 และมีแนวโน้มที่เด็กมีพัฒนาการล่าช้าและพัฒนาการไม่สมวัยมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกปี อันเนื่องมาจากทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสื่อและเครื่องเล่นต่างๆไม่เพียงพอ และไม่หลากหลายต่อการใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้แก่เด็ก และผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการเด็ก ทำให้ไม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ดีเท่าที่ควร ดังนั้นจึงจัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน นี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น และส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยครบทั้ง 4 ด้าน โดยผ่านการจัดประสบการณ์การเรียนการสอนโดยใช้สื่อและเครื่องเล่นที่หลากหลาย ได้มีเครื่องเล่นเพื่อใช้ในการเล่นออกกำลังกาย ฝึกการเคลื่อนไหว พัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ที่แขน ขา ให้แข็งแรง ฝึกการทรงตัว ฝึกความกล้าหาญ และการตัดสินใจ ฝึกทักษะการทำงานของร่างกาย และฝึกพัฒนาการการด้านอารมณ์ สังคม และสติปัญญา การรับรู้ความคิดฝัน และเลียนแบบจากของจริง ช่วยฝึกการรู้จักอยู่ร่วมกับเพื่อนๆในสังคมได้อย่างถูกต้องและมีความสุข และให้ครูผู้ดูแลเด็กได้รับความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการให้แก่เด็กอย่างถูกวิธี
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กที่มีพัฒนาการช้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยครบ ทั้ง 4 ด้าน มีอัตราที่เพิ่มขึ้น
- เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 93 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 7 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้ามีอัตราลดน้อยลง 2.เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยครบทั้ง 4 ด้าน มีอัตราเพิ่มมากขึ้น 3.ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการอย่างถูกวิธี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ขั้นเตรียมการ 1.1 สำรวจข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาโรคติดต่อที่พบบ่อยในเด็กเล็ก 1.2 จัดทำโครงการเสนอเพื่ออนุมัติ 1.3 ขออนุมัติโครงการต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลคูหาใต้ 1.4 ประชุมครูผู้ดูแลเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านจุ้มปะเพื่อเตรียมการและกำหนดกิจกรรมดำเนินการ 2.ขั้นดำเนินการ 2.1 จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่เด็กเล็กเกี่ยวกับการเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการอย่างถูกวิธี 2.2 จัดกิจกรรมให้เด็กเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธีในทุกๆวัน วันละ 20 นาที 2.3 จัดกิจกรรมการอบรมให้ความรู้ครูผู้ดูแลเด็กเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี 3.ขั้นสรุปผล 3.1 ประเมินผลโครงการ 3.2 สรุปผลการดำเนินงานและปัญหาอุปสรรค 4.ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการในเชิงปริมาณ 4.1 เด็กเล็กที่มีพัฒนาการช้า มีอัตราที่ลดลง เด็กที่มีพัฒนาการช้า ปีการศึกษา 2565 จำนวน 4 คน ปีการศึกษา 2566 จำนวน 2 คน มีแนวโน้มลดลง 4.2 เด็กเล็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยเพิ่มมากขึ้น 4.3 ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี คิดเป็นร้อยละ 88.57
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้เด็กที่มีพัฒนาการช้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น ตัวชี้วัด : เด็กเล็กที่มีพัฒนาการช้ามีอัตราที่ลดลง |
80.00 | 80.00 | เด็กเล็กที่มีพัฒนาการช้ามีอัตราที่ลดลง |
|
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยครบ ทั้ง 4 ด้าน มีอัตราที่เพิ่มขึ้น ตัวชี้วัด : เด็กเล็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยเพิ่มขึ้น |
80.00 | 80.00 | เด็กเล็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยเพิ่มขึ้น |
|
| 3 | เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี |
80.00 | 80.00 | ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | 100 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 93 | 93 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 7 | 7 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กที่มีพัฒนาการช้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น (2) เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยครบ ทั้ง 4 ด้าน มีอัตราที่เพิ่มขึ้น (3) เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 66-L8402-3-16
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวภัทวดี เรืองมณี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......