โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ ”
ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุกัญญา ดาแมรอ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ
กันยายน 2567
ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ
ที่อยู่ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67-50115-03-01 เลขที่ข้อตกลง 13/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มิถุนายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-50115-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,760.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การมีสุขภาพทางกาย ทางจิตใจที่ดีและสุขนิสัยในการดูแลตนเอง เป็นลักษณะอันพึงประสงค์ที่สำคัญของคนไทย การมีสุขภาวะที่เหมาะสมตามวัยเปรียบเสมือนการวางรากฐานและเตรียมความพร้อมในการเติบโต
เป็นพลเมืองที่ดีมีความพร้อมที่จะเป็นกำลังพัฒนาตนเองก้าวสู่สากล นำไปสู่การสร้างความสามารถพัฒนาประเทศแต่ปัจจุบันสถานการณ์ปัญหาสุขภาพและการสาธารณสุขเปลี่ยนไปตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี
ทั้งนี้เนื่องมาจากเผู้ปกครองของด็กปฐมวัย ในปัจจุบันมีพฤติกรรมความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ตลอดจนปัญหาสภาพแวดล้อมทั้งทางกายภาพและสังคมซึ่งนับวันแนวโน้มของปัญหาเหล่านี้ย่อมมีความรุนแรงขึ้น
เพื่อให้เด็กปฐมวัยได้มีสุขนิสัยที่ดี สุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขทั้งนี้ ทีพัฒนาการ ด้านร่างกาย สังคม อารมณ์และจิตใจ ตามวัย จึงควรเสริมสร้างให้เด็กปฐมวัยมีลักษณะนิสัยมีความรักในสุขภาพ
และพลานามัยสามารถดูแลความปลอดภัยของตนเองได้ตั้งแต่ในช่วงปฐมวัย ซึ่งเป็นการวางรากฐานด้านสุขภาพให้เข้มแข็งด้วยการเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพตั้งแต่แรกเริ่ม ให้เด็กปฐมวัยสามารถเผชิญกับปัญหาและสภาวการณ์ที่คุกคามต่อสุขภาพได้ ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงฮูมอ จึงได้จัดโครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพขึ้นพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัย ให้มีสุขนิสัย สุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้นเพื่อมุ่งเน้นให้เด็กปฐมวัยมีสุขนิสัยที่ดีในการ
ดูแลสุขภาพของตน ปฏิบัติตนได้อย่างปลอดภัยเคลื่อนไหวร่างกายอย่างคล่องแคล่วเหมาะสมตามช่วงวัย และมีน้ำหนัก ส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน หลีกเลี่ยงในการนำตนเองสู่สภาวะที่เสี่ยงต่อโรค อุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้น
และสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการสมวัย ทั้ง 4 ด้าน
- เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง
- เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การบริโภคอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี
- ศิลปะบนจานอาหารกับเมนู.... บ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา
- การละเล่นพื้นบ้านไม่เคยเสื่อมคลาย
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผู้ปกครองเด็กปฐมวัยและครูในศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัย
50
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน
- เด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการสมวัย ทั้ง 4 ด้าน
- เด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง
- เด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. การบริโภคอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี
วันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
จัดอบรมให้ความรู้การบริโภคอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เด็กปฐมวัยมีน้ำหนักและส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง
0
0
2. การละเล่นพื้นบ้านไม่เคยเสื่อมคลาย
วันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
การละเล่นพื้นบ้านไม่เคยเสื่อมคลาย
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เด็กปฐมวัยมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างคล่องแคล่วว่องไวเหมาะสมตามช่วงวัย
0
0
3. ศิลปะบนจานอาหารกับเมนู.... บ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา
วันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ศิลปะบนจานอาหารกับเมนู.... บ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา เป็นกิจกรรมการจัดจานอาหารให้น่าทานมากขึ้น
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
อาหารดูน่าทานมากขึ้น
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
การดำเนินโครงการหนูน้อยปฐมวัย ใส่ใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายและได้ดำเนินการตรงตามวัตถุประสงค์ มีคำแนะนำจากท่านวิทยากร และผู้เข้าร่วมโครงการ จะได้นำไปแก้ไขและปรับปรุงในครั้งต่อไป ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยทุกคนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงฮูมอ ในการจัดโครงการในครั้งนี้เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านและชุมชน
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมาก ซึ่งได้สรุปจากแบบประเมินความพึงพอใจหลังจากดำเนินการจัดโครงการหนูน้อยปฐมวัยใส่ใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ เรียบร้อยแล้ว มีความพึงพอใจหลังจากแบบประเมินหลังจากดำเนินโครงการ มีดังนี้ ผู้ตอบแบบประเมินส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มากที่สุด จำนวน 40 คน คิดเป็นร้อยละ 80 ที่มีช่วงอายุระหว่าง 21-40 ปี มีจำนวน 30 คน คิดเป็นร้อยละ 60 และระดับการศึกษา ประถมศึกษา-มัธยมศึกษา มีจำนวน 32 คน คิดเป็นร้อยละ 64 พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเินโครงการฯ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ โดยภาพรวมอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 4.05 จะเห็นได้ว่ามีการดำเนินงานโครงการฯอยู่ในระดับดีมาก
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน
20.00
5.00
2
เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการสมวัย ทั้ง 4 ด้าน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการที่สมวัย ทั้ง 4 ด้าน
20.00
5.00
3
เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง
20.00
5.00
4
เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
20.00
5.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
100
100
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
50
50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
ผู้ปกครองเด็กปฐมวัยและครูในศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัย
50
50
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน (2) เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการสมวัย ทั้ง 4 ด้าน (3) เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง (4) เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การบริโภคอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี (2) ศิลปะบนจานอาหารกับเมนู.... บ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา (3) การละเล่นพื้นบ้านไม่เคยเสื่อมคลาย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67-50115-03-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวสุกัญญา ดาแมรอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ ”
ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุกัญญา ดาแมรอ
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67-50115-03-01 เลขที่ข้อตกลง 13/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มิถุนายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-50115-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,760.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การมีสุขภาพทางกาย ทางจิตใจที่ดีและสุขนิสัยในการดูแลตนเอง เป็นลักษณะอันพึงประสงค์ที่สำคัญของคนไทย การมีสุขภาวะที่เหมาะสมตามวัยเปรียบเสมือนการวางรากฐานและเตรียมความพร้อมในการเติบโต
เป็นพลเมืองที่ดีมีความพร้อมที่จะเป็นกำลังพัฒนาตนเองก้าวสู่สากล นำไปสู่การสร้างความสามารถพัฒนาประเทศแต่ปัจจุบันสถานการณ์ปัญหาสุขภาพและการสาธารณสุขเปลี่ยนไปตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี
ทั้งนี้เนื่องมาจากเผู้ปกครองของด็กปฐมวัย ในปัจจุบันมีพฤติกรรมความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ตลอดจนปัญหาสภาพแวดล้อมทั้งทางกายภาพและสังคมซึ่งนับวันแนวโน้มของปัญหาเหล่านี้ย่อมมีความรุนแรงขึ้น
เพื่อให้เด็กปฐมวัยได้มีสุขนิสัยที่ดี สุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขทั้งนี้ ทีพัฒนาการ ด้านร่างกาย สังคม อารมณ์และจิตใจ ตามวัย จึงควรเสริมสร้างให้เด็กปฐมวัยมีลักษณะนิสัยมีความรักในสุขภาพ
และพลานามัยสามารถดูแลความปลอดภัยของตนเองได้ตั้งแต่ในช่วงปฐมวัย ซึ่งเป็นการวางรากฐานด้านสุขภาพให้เข้มแข็งด้วยการเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพตั้งแต่แรกเริ่ม ให้เด็กปฐมวัยสามารถเผชิญกับปัญหาและสภาวการณ์ที่คุกคามต่อสุขภาพได้ ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงฮูมอ จึงได้จัดโครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพขึ้นพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัย ให้มีสุขนิสัย สุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้นเพื่อมุ่งเน้นให้เด็กปฐมวัยมีสุขนิสัยที่ดีในการ
ดูแลสุขภาพของตน ปฏิบัติตนได้อย่างปลอดภัยเคลื่อนไหวร่างกายอย่างคล่องแคล่วเหมาะสมตามช่วงวัย และมีน้ำหนัก ส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน หลีกเลี่ยงในการนำตนเองสู่สภาวะที่เสี่ยงต่อโรค อุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้น
และสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการสมวัย ทั้ง 4 ด้าน
- เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง
- เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การบริโภคอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี
- ศิลปะบนจานอาหารกับเมนู.... บ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา
- การละเล่นพื้นบ้านไม่เคยเสื่อมคลาย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ผู้ปกครองเด็กปฐมวัยและครูในศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัย | 50 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน
- เด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการสมวัย ทั้ง 4 ด้าน
- เด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง
- เด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การบริโภคอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี |
||
วันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดอบรมให้ความรู้การบริโภคอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กปฐมวัยมีน้ำหนักและส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง
|
0 | 0 |
2. การละเล่นพื้นบ้านไม่เคยเสื่อมคลาย |
||
วันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำการละเล่นพื้นบ้านไม่เคยเสื่อมคลาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กปฐมวัยมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างคล่องแคล่วว่องไวเหมาะสมตามช่วงวัย
|
0 | 0 |
3. ศิลปะบนจานอาหารกับเมนู.... บ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา |
||
วันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำศิลปะบนจานอาหารกับเมนู.... บ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา เป็นกิจกรรมการจัดจานอาหารให้น่าทานมากขึ้น ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาหารดูน่าทานมากขึ้น
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
การดำเนินโครงการหนูน้อยปฐมวัย ใส่ใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายและได้ดำเนินการตรงตามวัตถุประสงค์ มีคำแนะนำจากท่านวิทยากร และผู้เข้าร่วมโครงการ จะได้นำไปแก้ไขและปรับปรุงในครั้งต่อไป ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยทุกคนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงฮูมอ ในการจัดโครงการในครั้งนี้เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านและชุมชน ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมาก ซึ่งได้สรุปจากแบบประเมินความพึงพอใจหลังจากดำเนินการจัดโครงการหนูน้อยปฐมวัยใส่ใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ เรียบร้อยแล้ว มีความพึงพอใจหลังจากแบบประเมินหลังจากดำเนินโครงการ มีดังนี้ ผู้ตอบแบบประเมินส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มากที่สุด จำนวน 40 คน คิดเป็นร้อยละ 80 ที่มีช่วงอายุระหว่าง 21-40 ปี มีจำนวน 30 คน คิดเป็นร้อยละ 60 และระดับการศึกษา ประถมศึกษา-มัธยมศึกษา มีจำนวน 32 คน คิดเป็นร้อยละ 64 พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเินโครงการฯ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ โดยภาพรวมอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 4.05 จะเห็นได้ว่ามีการดำเนินงานโครงการฯอยู่ในระดับดีมาก
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน |
20.00 | 5.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการสมวัย ทั้ง 4 ด้าน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการที่สมวัย ทั้ง 4 ด้าน |
20.00 | 5.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง |
20.00 | 5.00 |
|
|
| 4 | เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ |
20.00 | 5.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | 100 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ผู้ปกครองเด็กปฐมวัยและครูในศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัย | 50 | 50 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามมาตรฐาน (2) เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีทักษะในการเอาตัวรอด และมีพัฒนาการสมวัย ทั้ง 4 ด้าน (3) เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง (4) เพื่อให้เด็กปฐมวัย มีทักษะในการเอาตัวรอดและหลีกเลี่ยงต่อสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคภัย และจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การบริโภคอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี (2) ศิลปะบนจานอาหารกับเมนู.... บ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา (3) การละเล่นพื้นบ้านไม่เคยเสื่อมคลาย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการหนูน้อยปฐมวัย ใสใจสุขภาพ ศพด.บ้านบาโงฮูมอ จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67-50115-03-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวสุกัญญา ดาแมรอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......