โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ ”
ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางนารีมะห์ จินารง
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง
กันยายน 2567
ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ
ที่อยู่ ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 67-L4113-03-13 เลขที่ข้อตกลง 13/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 67-L4113-03-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 40,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ดวงตาเป็นอวัยวะทีสำคัญมากในการดำรงชีวิต ไม่ว่าบุคคลจะทำกิจกรรมใดๆ ในชีวิตประจำวันก็ต้องอาศัยการมองเห็นจากดวงตาทั้งสิ้น หากดวงตาของบุคคลใดมีปัญหาก็ย่อมส่งผลให้การดำเนินชีวิตนั้น ประสบอุปสรรคเช่นกัน การมองเห็นไม่ชัดเจน ถือว่าเป็นปัญหาด้านสายตาด้านหนึ่งที่ควรแก้ไข ผู้ที่มองภาพไม่ชัดเจน ในระยะใกล้ เรียกว่า สายตายาว ซึ่งมักจะพบเมื่อมีอายุมากกว่า 40 ปี หรือพบในผู้สูงอายุ เกิดจากการที่เลนส์แก้วตาแข็งขึ้น ความยืดหยุ่นน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น ประกอบกับกล้ามเนื้อตาเสื่อมสภาพตามวัย อ่อนล้าลง ทำให้เลนส์แก้วตาไม่สามารถปรับตัวให้พองขึ้นหรือแบนลงเพื่อช่วยในการโฟกัสภาพได้เหมือนเดิมจึงไม่สามารถมองเห็นภาพในระยะใกล้ได้ชัดเจน ส่วนผู้มองภาพ ไม่ชัดเจนในระยะไกล เรียกว่าสายตาสั้น (Myopia) เกิดจากภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี ( Refractive Errors ) ส่งผลให้มองเห็นวัตถุดังกล่าวไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด หรือมองเห็นมัวลง แต่จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชัดเจน ปัญหาที่เกิดขึ้นแก้ไขได้หลายวิธี ผู้ที่มีปัญหาทางสายตาอาจใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ดังนั้นการดูแลรักษาที่เกี่ยงข้องกับระบบสายตาจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตามีหลายชนิด ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการสวมใส่แว่นตาที่เหมาะสม
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพตำบลปุโรง ได้มีการดำเนินงานโรงเรียนผู้สูงอายุเป็นประจำทุกๆปี รวมทั้งหมด 5 รุ่น และมีจำนวนสมาชิกที่เป็นนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ จำนวน 200 คนซึ่งในตำบลปุโรง มีผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไปจำนวน 440 คน จากความสำคัญดังกล่าว ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องปัญหาสายตาในผู้สูงอายุในพื้นที่ ซึ่งเป็นปัญหาอุปสรรคต่อการใช้ชิตประจำวันอย่างปกติจึงได้เสนอเพื่อจัดทำโครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยการตรวจคัดกรอง ตรวจวัดสายตา และรับแว่นตาที่เหมาะสม บรรเทาความเดือดร้อนด้านสุขภาพสายตาของผู้สูงอายุ เพื่อผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา และดูแลสายตาอย่างถูกต้อง
- เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพพร้อมใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข
- เพื่อเป็นการส่งเสริมฟื้นฟูให้ผู้สูงอายุในเขตตำบล ปุโรง ได้รับการบริการสาธารระด้านสุขภาพตาอย่างมีประสิทธิภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้อสม.ในการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายที่มีปัญหาสายตา ด้วยวิธี E-chart
- กิจกรรมสำรวจและคัดกรองกลุ่มที่มีปัญหาสายตาด้วยวิธี E-chart
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุในเรื่องการดูแลสายตาพร้อมตรวจคัดกรองผู้มีปัญหาสายตา
- กิจกรรมวัดค่าสายตา และตัดแว่นตาให้ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสายตา
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตาในพื้นที่ตำบลปุโรง ได้รับการตรวจและรับแว่นตาที่เหมาะสมกับปัญหาสุขภาพ
- ผู้สูงอายุได้รับความรู้ในการดูแลสายตา และการป้องกันโรคแทรกซ้อนทางสายตา
- ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสายตา ได้รับการส่งเสริมให้รับบริการสาธารณะด้านสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ
- ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุในเรื่องการดูแลสายตาพร้อมตรวจคัดกรองผู้มีปัญหาสายตา
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์(ไวนิล)
ขนาด 1.2 x 2.5 เมตร เป็นเงิน 750 บ.
(รุ่นที่ 1)
-ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บ. เป็นเงิน 1,800 บ.
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 55 คน มื้อละ 35 บ.จำนวน 1 มื้อ (เจ้าหน้าที่ 5 คน ผู้สูงอายุ 50 คน) เป็นเงิน 1,925 บ.
-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 55 คน มื้อละ 70 บ.จำนวน 1 มื้อ (เจ้าหน้าที่ 5 คน ผู้สูงอายุ 50 คน) เป็นเงิน 3,850 บ.
(รุ่นที่ 2)
-ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บ. เป็นเงิน 1,800 บ.
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 55 คน มื้อละ 35 บ.จำนวน 1 มื้อ (เจ้าหน้าที่ 5 คน ผู้สูงอายุ 50 คน) เป็นเงิน 1,925 บ.
-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 55 คน มื้อละ 70 บ.จำนวน 1 มื้อ (เจ้าหน้าที่ 5 คน ผู้สูงอายุ 50 คน) เป็นเงิน 3,850 บ.
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพดวงตาและโรคที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาในผู้สูงอายุ
0
0
2. กิจกรรมวัดค่าสายตา และตัดแว่นตาให้ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสายตา
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
-ค่าแว่นสายตาสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตาในพื้นที่ จำนวน 200 คน จำนวน 100 อันๆละ 200 บาท เป็นเงิน 40,000
-ค่ากล่องใส่แว่นพร้อมผ้าเช็ดแว่น ชุดละ50 บาท จำนวน 100 ชุด เป็นเงิน 5,000 บ.
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจค่าสายตาและได้รับการตัดแว่น
0
0
3. กิจกรรมสำรวจและคัดกรองกลุ่มที่มีปัญหาสายตาด้วยวิธี E-chart
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
คัดกรองสายตาในผู้สูงอายุด้วย E-chart
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองด้วย E-chart
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา และดูแลสายตาอย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการซึ่งมีปัญหาสายตา ได้รับการดูแลและรักษาสายตาอย่างถูกต้องและมีปัญหาทางสายตาได้รับการประเมินค่าสายตาอย่างถูกต้องและเหมาะสม
100.00
2
เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการซึ่งมีปัญหาสายตา ได้รับการดูแลและรักษาสายตาอย่างถูกต้อง
100.00
3
เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพพร้อมใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการซึ่งมีปัญหาสายตา กลับมาใช้สายตาในชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข
100.00
4
เพื่อเป็นการส่งเสริมฟื้นฟูให้ผู้สูงอายุในเขตตำบล ปุโรง ได้รับการบริการสาธารระด้านสุขภาพตาอย่างมีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการได้รับการดูแลสุขภาพอย่างมีคุณภาพและเหมาะสมทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น
100.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
100
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา และดูแลสายตาอย่างถูกต้อง (2) เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพพร้อมใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข (4) เพื่อเป็นการส่งเสริมฟื้นฟูให้ผู้สูงอายุในเขตตำบล ปุโรง ได้รับการบริการสาธารระด้านสุขภาพตาอย่างมีประสิทธิภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้อสม.ในการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายที่มีปัญหาสายตา ด้วยวิธี E-chart (2) กิจกรรมสำรวจและคัดกรองกลุ่มที่มีปัญหาสายตาด้วยวิธี E-chart (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุในเรื่องการดูแลสายตาพร้อมตรวจคัดกรองผู้มีปัญหาสายตา (4) กิจกรรมวัดค่าสายตา และตัดแว่นตาให้ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสายตา
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 67-L4113-03-13
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางนารีมะห์ จินารง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ ”
ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางนารีมะห์ จินารง
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 67-L4113-03-13 เลขที่ข้อตกลง 13/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 67-L4113-03-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 40,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ดวงตาเป็นอวัยวะทีสำคัญมากในการดำรงชีวิต ไม่ว่าบุคคลจะทำกิจกรรมใดๆ ในชีวิตประจำวันก็ต้องอาศัยการมองเห็นจากดวงตาทั้งสิ้น หากดวงตาของบุคคลใดมีปัญหาก็ย่อมส่งผลให้การดำเนินชีวิตนั้น ประสบอุปสรรคเช่นกัน การมองเห็นไม่ชัดเจน ถือว่าเป็นปัญหาด้านสายตาด้านหนึ่งที่ควรแก้ไข ผู้ที่มองภาพไม่ชัดเจน ในระยะใกล้ เรียกว่า สายตายาว ซึ่งมักจะพบเมื่อมีอายุมากกว่า 40 ปี หรือพบในผู้สูงอายุ เกิดจากการที่เลนส์แก้วตาแข็งขึ้น ความยืดหยุ่นน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น ประกอบกับกล้ามเนื้อตาเสื่อมสภาพตามวัย อ่อนล้าลง ทำให้เลนส์แก้วตาไม่สามารถปรับตัวให้พองขึ้นหรือแบนลงเพื่อช่วยในการโฟกัสภาพได้เหมือนเดิมจึงไม่สามารถมองเห็นภาพในระยะใกล้ได้ชัดเจน ส่วนผู้มองภาพ ไม่ชัดเจนในระยะไกล เรียกว่าสายตาสั้น (Myopia) เกิดจากภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี ( Refractive Errors ) ส่งผลให้มองเห็นวัตถุดังกล่าวไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด หรือมองเห็นมัวลง แต่จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชัดเจน ปัญหาที่เกิดขึ้นแก้ไขได้หลายวิธี ผู้ที่มีปัญหาทางสายตาอาจใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ดังนั้นการดูแลรักษาที่เกี่ยงข้องกับระบบสายตาจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตามีหลายชนิด ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการสวมใส่แว่นตาที่เหมาะสม
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพตำบลปุโรง ได้มีการดำเนินงานโรงเรียนผู้สูงอายุเป็นประจำทุกๆปี รวมทั้งหมด 5 รุ่น และมีจำนวนสมาชิกที่เป็นนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ จำนวน 200 คนซึ่งในตำบลปุโรง มีผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไปจำนวน 440 คน จากความสำคัญดังกล่าว ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องปัญหาสายตาในผู้สูงอายุในพื้นที่ ซึ่งเป็นปัญหาอุปสรรคต่อการใช้ชิตประจำวันอย่างปกติจึงได้เสนอเพื่อจัดทำโครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยการตรวจคัดกรอง ตรวจวัดสายตา และรับแว่นตาที่เหมาะสม บรรเทาความเดือดร้อนด้านสุขภาพสายตาของผู้สูงอายุ เพื่อผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา และดูแลสายตาอย่างถูกต้อง
- เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพพร้อมใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข
- เพื่อเป็นการส่งเสริมฟื้นฟูให้ผู้สูงอายุในเขตตำบล ปุโรง ได้รับการบริการสาธารระด้านสุขภาพตาอย่างมีประสิทธิภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้อสม.ในการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายที่มีปัญหาสายตา ด้วยวิธี E-chart
- กิจกรรมสำรวจและคัดกรองกลุ่มที่มีปัญหาสายตาด้วยวิธี E-chart
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุในเรื่องการดูแลสายตาพร้อมตรวจคัดกรองผู้มีปัญหาสายตา
- กิจกรรมวัดค่าสายตา และตัดแว่นตาให้ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสายตา
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 100 | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตาในพื้นที่ตำบลปุโรง ได้รับการตรวจและรับแว่นตาที่เหมาะสมกับปัญหาสุขภาพ
- ผู้สูงอายุได้รับความรู้ในการดูแลสายตา และการป้องกันโรคแทรกซ้อนทางสายตา
- ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสายตา ได้รับการส่งเสริมให้รับบริการสาธารณะด้านสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ
- ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุในเรื่องการดูแลสายตาพร้อมตรวจคัดกรองผู้มีปัญหาสายตา |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
(รุ่นที่ 1) (รุ่นที่ 2) ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพดวงตาและโรคที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาในผู้สูงอายุ
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมวัดค่าสายตา และตัดแว่นตาให้ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสายตา |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ-ค่าแว่นสายตาสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตาในพื้นที่ จำนวน 200 คน จำนวน 100 อันๆละ 200 บาท เป็นเงิน 40,000
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจค่าสายตาและได้รับการตัดแว่น
|
0 | 0 |
3. กิจกรรมสำรวจและคัดกรองกลุ่มที่มีปัญหาสายตาด้วยวิธี E-chart |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำคัดกรองสายตาในผู้สูงอายุด้วย E-chart ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองด้วย E-chart
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา และดูแลสายตาอย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการซึ่งมีปัญหาสายตา ได้รับการดูแลและรักษาสายตาอย่างถูกต้องและมีปัญหาทางสายตาได้รับการประเมินค่าสายตาอย่างถูกต้องและเหมาะสม |
100.00 |
|
||
2 | เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการซึ่งมีปัญหาสายตา ได้รับการดูแลและรักษาสายตาอย่างถูกต้อง |
100.00 |
|
||
3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพพร้อมใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการซึ่งมีปัญหาสายตา กลับมาใช้สายตาในชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข |
100.00 |
|
||
4 | เพื่อเป็นการส่งเสริมฟื้นฟูให้ผู้สูงอายุในเขตตำบล ปุโรง ได้รับการบริการสาธารระด้านสุขภาพตาอย่างมีประสิทธิภาพ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการได้รับการดูแลสุขภาพอย่างมีคุณภาพและเหมาะสมทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 100 | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา และดูแลสายตาอย่างถูกต้อง (2) เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพพร้อมใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข (4) เพื่อเป็นการส่งเสริมฟื้นฟูให้ผู้สูงอายุในเขตตำบล ปุโรง ได้รับการบริการสาธารระด้านสุขภาพตาอย่างมีประสิทธิภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้อสม.ในการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายที่มีปัญหาสายตา ด้วยวิธี E-chart (2) กิจกรรมสำรวจและคัดกรองกลุ่มที่มีปัญหาสายตาด้วยวิธี E-chart (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุในเรื่องการดูแลสายตาพร้อมตรวจคัดกรองผู้มีปัญหาสายตา (4) กิจกรรมวัดค่าสายตา และตัดแว่นตาให้ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสายตา
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 67-L4113-03-13
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางนารีมะห์ จินารง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......