กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ หนูน้อยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยเสริมสร้างวินัยจราจร ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู
รหัสโครงการ 67-L5313-03-005
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู
วันที่อนุมัติ 26 มิถุนายน 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 28 มิถุนายน 2567 - 31 ธันวาคม 2567
กำหนดวันส่งรายงาน 31 ธันวาคม 2567
งบประมาณ 84,422.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรัชนี เอ็มเล่ง
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานสุรา , แผนงานความปลอดภัยทางถนน , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 120 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล มีเขตพื้นที่บริการ คือ หมู่ที่ 1, หมู่ที่ 2, หมู่ที่ 7, หมู่ที่ 14, และหมู่ที่ 18 เด็กในปีการศึกษา 2567 มีจำนวน 120 คน เป็นศูนย์ที่ตั้งอยู่ใกล้หนองน้ำ ติดถนนใหญ่และมีถนนซอยผ่านข้างศูนย์ ซึ่งมีรถวิ่งตลอดเวลา เส้นทางการมารับส่งเด็กส่วนใหญ่เป็นถนนซอยและเส้นทางถนนใหญ่ จากการสังเกตการรับส่งเด็กส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะใช้รถจักรยานยนต์ส่วนตัวในการมารับส่งเด็ก และมีส่วนน้อยที่สวมใส่หมวกนิรภัยในการมารับส่งเด็กหรือในการเดินทางไปที่ต่างๆ ด้วยพฤติกรรมนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าภัยอันตรายรอบตัวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน และเป็นเรื่องที่น่ากังวลที่พ่อแม่และผู้ปกครองหลายๆ คนไม่ตระหนักถึงความสำคัญในการให้บุตรหลานสวมใส่หมวกนิรภัยขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ แล้วก็ยังมีอีกหลายครอบครัวที่แม้จะสวมหมวกนิรภัยให้เด็ก แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้หมวกนิรภัยที่มีคุณภาพ มีขนาดพอดีกับศีรษะเด็ก และจะสวมใส่หมวกนิรภัยให้เด็กอย่างถูกวิธีได้อย่างไร และพฤติกรรมการขับขี่ที่ประมาท ขาดความระมัดระวัง ชะล่าใจ ขับขี่ด้วยความเร็ว การฝ่าสัญญาณไฟ การขับขี่ในช่องจราจรที่ไม่ถูกต้อง การเปลี่ยนช่องทางจราจรโดยไม่เปิดสัญญาณไฟ เนื่องจากอาจเข้าใจว่าเป็นพื้นที่ที่การจราจรไม่ได้หนาแน่นเหมือนในเมือง เป็นต้น
ดังนั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นอาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงถึงแก่ชีวิต การเสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสส่วนใหญ่มาจาก อาการบาดเจ็บที่ศีรษะ ซึ่งหมวกนิรภัยมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บที่ศีรษะ และลดอาการรุนแรงของอาการบาดเจ็บลงได้ การส่งเสริมให้ผู้ขับขี่มีวินัยและสวมหมวกนิรภัยมากขึ้น จึงเป็นวิธีการสำคัญ ในการเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดการเสียชีวิตและการบาดเจ็บที่ศีรษะอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะหรือเสียชีวิตจากการบาดเจ็บประเภทนี้ นอกจากนี้ผู้ขับขี่ที่ไม่สวม หมวกนิรภัยยังเพิ่มภาระให้แก่โรงพยาบาลที่รับตัวเข้ารักษา เป็นภาระแก่บุคคล ครอบครัว (หรือผู้ดูแล) และสังคม หากต้องกลายเป็นคนพิการ ดังนั้น ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู เล็งเห็นความสำคัญของอุบัติเหตุจากพฤติกรรมไม่สวมหมวกนิรภัย ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กและผู้ปกครองในศูนย์ ที่สร้างความสูญเสียในเรื่องต่างๆที่กล่าวมาแล้วนั้น จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยและเสริมสร้างวินัยจราจรในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงูนี้ขึ้นเพื่อเป็นการสร้างความตระหนักในการขับขี่ปลอดภัยสวมหมวกนิรภัย ปลูกฝังวินัยจราจรความปลอดภัยบนท้องถนนให้กับเด็กๆในศูนย์ฯ โดยเน้นให้เด็กๆ เป็นศูนย์กลาง ส่วนครูและผู้ปกครองจะทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลและให้ความรู้ที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กๆ ได้เดินทางไปกลับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้อย่างปลอดภัย และหวังจะลดจำนวนการบาดเจ็บและเสียชีวิตของทุกคนจากอุบัติเหตุทางถน

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสวมหมวกนิรภัยให้เด็ก การมีส่วนร่วมของชุมชนในการนำข้อมูลมาจัดการจุดเสี่ยง และลดพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในชุมชน
  • เกิดคณะทำงานที่ขับเคลื่อนโครงการที่มีส่วนร่วมของภาคส่วน
  • เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู สวมหมวกนิรภัยเมื่อซ้อนท้ายรถจักยานยนต์มาโรงเรียนครบทุกคน
  • เกิดมาตรการร่วมในการลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่
0.00 80.00
2 2.เพื่อให้เด็กได้ฝึกทักษะเรื่องวินัยจราจร สัญลักษณ์และความปลอดภัยบนท้องถนน
  • เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู ได้ฝึกทักษะเรื่องวินัยจราจร สัญลักษณ์และความปลอดภัยบนท้องถนน
0.00 80.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 84,422.00 7 84,422.00
1 ก.ค. 67 - 30 ธ.ค. 67 ประชุมคณะทำงานโครงการ 10 คน จำนวน 3 ครั้ง 0 1,350.00 1,350.00
10 - 30 ก.ค. 67 สำรวจข้อมูลจำนวนเด็กที่ไม่สวมหมวกนิรภัย ข้อมูลแผนที่ทางเดินในเขตพื้นที่เส้นทางที่เด็กเดินทางมาโรงเรียน ของเด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู 0 2,600.00 2,600.00
15 ส.ค. 67 เวทีคืนข้อมูล อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากไม่สวมหมวกนิรภัย ร่วมกำหนดข้อตกลงร่วมของชุมชนและผู้ปกครองของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู 0 32,377.00 32,377.00
15 ส.ค. 67 - 30 ธ.ค. 67 ติดตามเฝ้าระวังการสวมหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักยานยนต์ 0 8,000.00 8,000.00
19 ส.ค. 67 - 30 ก.ย. 67 หนูน้อยปลอดภัยด้วยวินัยจราจร (เรียนรู้เรื่องวินัยจราจร สัญลักษณ์และความปลอดภัยบนท้องถนน) 0 16,700.00 16,700.00
1 - 30 ก.ย. 67 ปรับปรุงจุดเสี่ยงอันตราย 0 20,620.00 20,620.00
19 ธ.ค. 67 รายงานผลการติดตามเฝ้าระวังการสวมหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักยานยนต์ของเด็กนักเรียน 0 2,775.00 2,775.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เกิดการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการจุดเสี่ยงและลดพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในชุมชน
  2. เด็กได้รับการฝึกทักษะเรื่องวินัยจราจร เรียนรู้สัญลักษณ์และความปลอดภัยบนท้องถนน และการปฏิบัติตามกฎจราจรในอนาคต
  3. ผู้ปกครอง เด็ก และครูสวมหมวกนิรภัย 100 % ขณะขับขี่รถจักยานยนต์ เพื่อลดความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุ
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2567 15:59 น.