โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล)
ชื่อโครงการ | โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล) |
รหัสโครงการ | 67-L5245-2-18 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล) |
วันที่อนุมัติ | 14 สิงหาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กันยายน 2567 - 30 กันยายน 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2567 |
งบประมาณ | 17,565.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนิตยา โรจนหัสดิน |
พี่เลี้ยงโครงการ | - |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขามีเกียรติ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล) เป็นโรงเรียนที่ขับเคลื่อนการดำเนินงานตามโครงการสุขภาพดีด้วยทฤษฎีเพื่อน (ตาย) ด้วยหลัก 10 อ (Thailand 10 for Health) วิถีชีวิตใหม่ยุคดิจิทัลตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ทรงมุ่งส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ซึ่งการเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชนจึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่นจะต้องประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ดังนั้นโรงเรียนจึงต้องมีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดี ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข มีความรู้ความเข้าใจ รู้เท่าทันสื่อโซเซียลและข้อมูลข่าวสารด้านสุขอนามัย การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียนจึงจำเป็นต่อการพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยแก่นักเรียน การให้ความรู้ด้านสุขภาพ ช่วยให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล) มีความตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพขึ้นภายใต้แนวทางการดำเนินงานของโครงการสุขภาพดีด้วยทฤษฎีเพื่อน (ตาย)ด้วยหลัก 10 อ (Thailand 10 for Health) วิถีชีวิตใหม่ยุคดิจิทัลเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายการป้องกันโรคและภัยอันตรายใกล้ตัวต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนได้ถูกต้องได้ ตลอดจนนักเรียนสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ จึงจัดให้มีโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ป.4-6 และ ม.1-3 ได้รับการอบรมความรู้ด้าน อย.น้อย 2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนชั้น ป.1-6 และ ม.1-3 เข้าร่วมอบรมเป็นจิตอาสางานด้านอนามัยโรงเรียน 3. เพื่อนักเรียนได้มีสุขภาพเส้นผมที่ดีและปราศจากเหา 2.4 เพื่อให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน 1 ร้อยละ 80 นักเรียนชั้น ป.4-6 และ ม.1-3 เข้าร่วมอบรมเป็น อย.น้อย |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 17,565.00 | 0 | 0.00 | |
1 - 30 ก.ย. 67 | 1.จัดอบรม อย.น้อย 2. อบรมจิตอาสางานด้านอนามัย 3. การกำจัดเหาด้วยพืชสมุนไพรในท้องถิ่น | 0 | 17,565.00 | - |
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2567 00:00 น.