โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล)
โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล) | |
| รหัสโครงการ | 67-L5245-2-18 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล) | |
| วันที่อนุมัติ | 14 สิงหาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กันยายน 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 17,565.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนิตยา โรจนหัสดิน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขามีเกียรติ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล) เป็นโรงเรียนที่ขับเคลื่อนการดำเนินงานตามโครงการสุขภาพดีด้วยทฤษฎีเพื่อน (ตาย) ด้วยหลัก 10 อ (Thailand 10 for Health) วิถีชีวิตใหม่ยุคดิจิทัลตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ทรงมุ่งส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ซึ่งการเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชนจึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่นจะต้องประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ดังนั้นโรงเรียนจึงต้องมีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดี ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข มีความรู้ความเข้าใจ รู้เท่าทันสื่อโซเซียลและข้อมูลข่าวสารด้านสุขอนามัย การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียนจึงจำเป็นต่อการพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยแก่นักเรียน การให้ความรู้ด้านสุขภาพ ช่วยให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 80 (วังปริงเพ็ชรไพศาล) มีความตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพขึ้นภายใต้แนวทางการดำเนินงานของโครงการสุขภาพดีด้วยทฤษฎีเพื่อน (ตาย)ด้วยหลัก 10 อ (Thailand 10 for Health) วิถีชีวิตใหม่ยุคดิจิทัลเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายการป้องกันโรคและภัยอันตรายใกล้ตัวต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนได้ถูกต้องได้ ตลอดจนนักเรียนสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ จึงจัดให้มีโครงการนี้ขึ้น
- 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ป.4-6 และ ม.1-3 ได้รับการอบรมความรู้ด้าน อย.น้อย 2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนชั้น ป.1-6 และ ม.1-3 เข้าร่วมอบรมเป็นจิตอาสางานด้านอนามัยโรงเรียน 3. เพื่อนักเรียนได้มีสุขภาพเส้นผมที่ดีและปราศจากเหา 2.4 เพื่อให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน
- 1.จัดอบรม อย.น้อย 2. อบรมจิตอาสางานด้านอนามัย 3. การกำจัดเหาด้วยพืชสมุนไพรในท้องถิ่น