โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568 ”
ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายอุสมาน อาแว
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก
กรกฎาคม 2568
ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568
ที่อยู่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2480-1-05 เลขที่ข้อตกลง 13/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 กรกฎาคม 2568 ถึง 25 กรกฎาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย (2) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย (3) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจ ในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปี สร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ กิจกรรมที่ 1อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การดูแลสุขภาพเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดี ต้องเริ่มต้นที่กลุ่มเด็กก่อนเข้าวัยเรียน แรกเกิด – ๕ ปี เนื่องจากช่วงวัยนี้เป็นช่วงวัยแห่งโอกาสทองของการเรียนรู้และพัฒนาความสามารถ หากปล่อยให้ช่วงเวลาของวัยดังกล่าวล่วงเลยไป การเรียนรู้และพัฒนาความสามารถจะทำได้ลำบาก ดังนั้นการดูแลส่งเสริมพัฒนาการเด็กก่อนวัยเรียนและการสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคติดต่อ จึงเป็นการลงทุนที่ดีที่สุด เพื่อการมีประชาชนที่มีคุณภาพ ลดภาระปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงลดปัญหาทางสังคมที่จะเกิดขึ้น ในอนาคต งานพัฒนาการและงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจึงเป็นประเด็นหลักสำหรับกลุ่มวัยนี้
การพัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนเพื่อนำไปสู่การพัฒนาทักษะทางสมอง ทักษะการคิดวิเคราะห์และทักษะทางสังคม ที่เหมาะสม ล้วนมาจากการมีต้นทุนทางพัฒนาการที่ดีด้วยการเฝ้าระวัง ประเมิน และส่งเสริมพัฒนาการ อย่างสม่ำเสมอทุกช่วงระดับอายุ แต่จากการสำรวจพัฒนาการเด็กก่อนวัยเรียน ๐ - ๕ ปี ที่ผ่านมายังคงพบ ร้อยละ 30 หรือ 1 ใน 3 มีพัฒนาการล่าช้า โดยเฉพาะพัฒนาการด้านการใช้ภาษา และกล้ามเนื้อมัดเล็ก (กรมอนามัย, 2557) ขณะเดียวกันพบว่าพ่อแม่ ผู้ดูแลเด็ก ซึ่งถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในชุมชนให้ความสำคัญในการมีส่วนร่วมเตรียมความพร้อมของเด็กด้านพัฒนาการเพื่อเข้าสู่ระบบโรงเรียนเพียงร้อยละ 20 (สำนักงานสถิติแห่งชาติ, 2555) และพ่อแม่ ผู้ดูแลเด็กยังไม่เห็นความสำคัญของการนำบุตรไปฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และภูมิต้านทานโรคให้แก่ลูกน้อย ปีงบประมาณ ๒๕๖๗ ที่ผ่านมาเด็กที่มีอายุครบ ๕ ปีในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.มะรือโบออกได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ เพียง ร้อยละ ๕๓.๔๙
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบออก เห็นความสำคัญของการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพเด็กก่อนวัยเรียน ๐ - ๕ ปีโดยการสร้างภูมิคุ้มกัน เฝ้าระวัง ประเมิน และส่งเสริมพัฒนาการ เพื่อให้เด็กมีภูมิต้านทาน ได้พัฒนาศักยภาพที่เหมาะสมกับวัย มีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของครอบครัว ชุมชนในการดูแลส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยอย่างถูกต้องเหมาะสมและมีมาตรฐาน ทำให้เด็กมีความพร้อมเข้าสู่วัยเรียน เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทาน พัฒนาการสมวัยใส่ใจดูแลสุขภาพขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย
- 2.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย
- ๓.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจ ในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปี สร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กสามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย
2.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริมพัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปีได้อย่างถูกต้องตามวัย
3.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปีสร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุเพิ่มมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมที่ 1อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก
วันที่ 25 กรกฎาคม 2568 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
- อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กโดยการบรรยาย อภิปรายกลุ่ม และแบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติโดยมีเนื้อหาในการอบรม ประกอบด้วย
1) พัฒนาการและการส่งเสริมพัฒนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี
2) เด็กปฐมวัยกับปัญหาพัฒนาการและพฤติกรรมที่พบบ่อย
3) ฝึกปฏิบัติการเฝ้าระวัง ประเมินและส่ง เสริมพัฒนาการ
4)วัคซีนพื้นฐานสำหรับเด็ก 0-5 ปี
- ประเมินความรู้ผู้เข้าอบรมด้วยการทดสอบความรู้ก่อนและหลังการอบรม
-ขั้นดำเนินการ
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ
08.30 น. - 09.00 น. – ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม
- ทำแบบทดสอบก่อนเข้ารับการอบรม
09.00 น. - 09.15 น. -พิธีเปิดโครงการโดยนายกองค์การบริหารส่วนตำบล
09.15 น. - 10.45 น. - ให้ความรู้เกี่ยวกับวัคซีนพื้นฐานที่เด็กควรได้รับตามเกณฑ์อายุ และการดูแลบุตรภายหลังได้รับวัคซีน
10.45 น. – 11.00 น. - พักรับประทานอาหารว่าง
11.00 น - 12.00 น. - ให้ความรู้เรื่องโภชนาการที่ดีสำหรับเด็กเพื่อให้มีสุขภาพดีและพัฒนาการที่ดีสมวัย
12.00 น. - 13.00 น. - พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 น. – 14.30 น. - ให้ความรู้เรื่องพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย
14.30 น. – 14.45 น. - พักรับประทานอาหารว่าง
14.45 น. – 15.45 น. –สาธิตวิธีการตรวจและ ฝึกปฏิบัติการตรวจพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย
15.45 น. - 16.00 น. ทำแบบทดสอบหลังการอบรม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ทำให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กสามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย
- ทำให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริมพัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปีได้อย่างถูกต้องตามวัย
- ทำให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปีสร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุเพิ่มมากขึ้น
50
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 100 ของพ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย
3.00
1.00
100.00
2
2.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย
ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ100 ของพ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย
3.00
1.00
100.00
3
๓.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจ ในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปี สร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
ตัวชี้วัด : 3.เด็กที่มีอายุครบ ๕ ปี ได้รับการฉีดวัคซีน ครบตามเกณฑ์อายุ เพิ่มขึ้นจากเดิม ร้อยละ ๑๐
3.00
1.00
100.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
50
50
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
50
50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย (2) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย (3) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจ ในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปี สร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ กิจกรรมที่ 1อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2480-1-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายอุสมาน อาแว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568 ”
ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายอุสมาน อาแว
กรกฎาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2480-1-05 เลขที่ข้อตกลง 13/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 กรกฎาคม 2568 ถึง 25 กรกฎาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย (2) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย (3) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจ ในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปี สร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ กิจกรรมที่ 1อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การดูแลสุขภาพเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดี ต้องเริ่มต้นที่กลุ่มเด็กก่อนเข้าวัยเรียน แรกเกิด – ๕ ปี เนื่องจากช่วงวัยนี้เป็นช่วงวัยแห่งโอกาสทองของการเรียนรู้และพัฒนาความสามารถ หากปล่อยให้ช่วงเวลาของวัยดังกล่าวล่วงเลยไป การเรียนรู้และพัฒนาความสามารถจะทำได้ลำบาก ดังนั้นการดูแลส่งเสริมพัฒนาการเด็กก่อนวัยเรียนและการสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคติดต่อ จึงเป็นการลงทุนที่ดีที่สุด เพื่อการมีประชาชนที่มีคุณภาพ ลดภาระปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงลดปัญหาทางสังคมที่จะเกิดขึ้น ในอนาคต งานพัฒนาการและงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจึงเป็นประเด็นหลักสำหรับกลุ่มวัยนี้
การพัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนเพื่อนำไปสู่การพัฒนาทักษะทางสมอง ทักษะการคิดวิเคราะห์และทักษะทางสังคม ที่เหมาะสม ล้วนมาจากการมีต้นทุนทางพัฒนาการที่ดีด้วยการเฝ้าระวัง ประเมิน และส่งเสริมพัฒนาการ อย่างสม่ำเสมอทุกช่วงระดับอายุ แต่จากการสำรวจพัฒนาการเด็กก่อนวัยเรียน ๐ - ๕ ปี ที่ผ่านมายังคงพบ ร้อยละ 30 หรือ 1 ใน 3 มีพัฒนาการล่าช้า โดยเฉพาะพัฒนาการด้านการใช้ภาษา และกล้ามเนื้อมัดเล็ก (กรมอนามัย, 2557) ขณะเดียวกันพบว่าพ่อแม่ ผู้ดูแลเด็ก ซึ่งถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในชุมชนให้ความสำคัญในการมีส่วนร่วมเตรียมความพร้อมของเด็กด้านพัฒนาการเพื่อเข้าสู่ระบบโรงเรียนเพียงร้อยละ 20 (สำนักงานสถิติแห่งชาติ, 2555) และพ่อแม่ ผู้ดูแลเด็กยังไม่เห็นความสำคัญของการนำบุตรไปฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และภูมิต้านทานโรคให้แก่ลูกน้อย ปีงบประมาณ ๒๕๖๗ ที่ผ่านมาเด็กที่มีอายุครบ ๕ ปีในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.มะรือโบออกได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ เพียง ร้อยละ ๕๓.๔๙
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบออก เห็นความสำคัญของการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพเด็กก่อนวัยเรียน ๐ - ๕ ปีโดยการสร้างภูมิคุ้มกัน เฝ้าระวัง ประเมิน และส่งเสริมพัฒนาการ เพื่อให้เด็กมีภูมิต้านทาน ได้พัฒนาศักยภาพที่เหมาะสมกับวัย มีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของครอบครัว ชุมชนในการดูแลส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยอย่างถูกต้องเหมาะสมและมีมาตรฐาน ทำให้เด็กมีความพร้อมเข้าสู่วัยเรียน เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทาน พัฒนาการสมวัยใส่ใจดูแลสุขภาพขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย
- 2.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย
- ๓.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจ ในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปี สร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กสามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย 2.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริมพัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปีได้อย่างถูกต้องตามวัย 3.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปีสร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุเพิ่มมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมที่ 1อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก |
||
วันที่ 25 กรกฎาคม 2568 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 100 ของพ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย |
3.00 | 1.00 | 100.00 |
|
| 2 | 2.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ100 ของพ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย |
3.00 | 1.00 | 100.00 |
|
| 3 | ๓.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจ ในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปี สร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ ตัวชี้วัด : 3.เด็กที่มีอายุครบ ๕ ปี ได้รับการฉีดวัคซีน ครบตามเกณฑ์อายุ เพิ่มขึ้นจากเดิม ร้อยละ ๑๐ |
3.00 | 1.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถเฝ้าระวังพัฒนาการเด็กในช่วงอายุ 0 – 5 ปี ได้อย่าง ถูกต้องตามวัย (2) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก สามารถประเมินและส่งเสริม พัฒนาการในช่วงอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องตามวัย (3) เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความตระหนัก และใส่ใจ ในการดูแลสุขภาพของเด็กอายุ 0-5 ปี สร้างภูมิต้านทานและภูมคุ้มกันให้บุตรด้วยการพาบุตรมารับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ กิจกรรมที่ 1อบรมเชิงปฏิบัติการเฝ้าระวังประเมิน ส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 0-5 ปี แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการหนูน้อยมีภูมิต้านทานพัฒนาการสมวัย ใส่ใจดูแลสุขภาพ ปี 2568 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2480-1-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายอุสมาน อาแว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......