กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ ศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs ตำบลตะโละ ปีงบประมาณ 2568
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 68-L3039-(02)-06
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะโละ
วันที่อนุมัติ 19 มีนาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 19 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 46,600.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางรอหิหม๊ะ มะแซ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 45 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

สถานการณ์ในประเทศไทยโรค NCDs เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญที่ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศ อย่างมาก เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตคนไทย ที่ก่อให้เกิดภาระโรคจากการเสียชีวิตก่อน วัยอันควร ภาวะเจ็บป่วยและทุพพลภาพที่ท าให้ผลิตภาพการท างานลดลงหรือสูญเสียไปที่ส่งผลให้เกิด ความสูญเสียทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล พบว่าคนไทยเสียชีวิตจากโรค NCDs 4 โรคหลักดังกล่าว ปีละกว่า 400,000 ราย หรือวันละมากกว่า 1,000 ราย คิดเป็นร้อยละ 81 ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมดในประเทศโรค NCDs มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับปัจจัยเสี่ยงหนึ่งปัจจัยหรือร่วมหลายปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรม ปัจจัยเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม และปัจจัยเสี่ยงทางเมตาบอลิก ข้อมูลรายงานการสำรวจสถานะสุขภาพคนไทย อายุ 15 ปีขึ้นไป พบว่าความชุกโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน รวมทั้ง พฤติกรรมเสี่ยงต่อโรค NCDs มีแนวโน้มสูงขึ้น พบคนไทยป่วยด้วยโรคเบาหวาน ร้อยละ 9.5 หรือประมาณ 6.5 ล้านคน โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 25.4 หรือประมาณ 14 ล้านคน ภาวะอ้วน ร้อยละ 42.2 ภาวะ อ้วนลงพุง ร้อยละ 39.4 ภาวะไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ร้อยละ 23.5 ปัจจุบันจะนำไปสู่การเป็นผู้ป่วยโรค NCDs เพิ่มขึ้นอีกจำนวนมากใน อนาคตอันใกล้ หากปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ซึ่งกลุ่มโรค NCDs อาจเริ่มจากการเป็นเบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วมักจะเป็นเรื้อรัง ตามมาด้วยโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์อัมพาต จากสมองขาดเลือด ตาบอด ไตวาย แผลเรื้อรังที่ขาและเท้าซึ่งนำไปสู่การสูญเสียอวัยวะได้ จากผลการดำเนินงานในคลินิกโรคเรื้อรัง (NCDs) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละ 3 ปีย้อนหลังพบว่า มีผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงจำนวน 66 ราย ,80 ราย และ 70 ราย ซึ่งถือว่ายังมีแนวโน้มที่สูงขึ้น และในปีงบประมาณ 2567มีผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูงมีภาวะแทรกซ้อนเส้นเลือดในสมองแตก เป็นผู้ป่วยติดเตียงจำนวน 1 ราย ทั้งนี้ยังพบปัญหา เมื่อผู้ป่วยมารับบริการในคลินิก ส่วนใหญ่ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องงดน้ำและอาหารเพื่อเจาะระดับน้ำตาลในเลือด จะรีบเร่งในการกลับบ้านโดยไม่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันเรื่องผลการตรวจหรือวิธีการปฏิบัติตัวที่เกี่ยวกับโรค ทำให้ไม่มีเวที/สถานที่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องการปฏิบัติตัวเพื่อควบคุมโรค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จึงได้จัดทำโครงการชาวตะโละรู้ทันโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ห่างไกลภาวะแทรกซ้อนขึ้น มุ่งหวังเพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจ เสริมสร้างแรงบันดาลใจและความตระหนักในการลดการเกิดโรครายใหม่และควบคุมโรคเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มารับบริการในคลินิกโรคเรื้อรัง สามมารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ร้อยละ 20

20.00 10.00
2 เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มารับบริการในคลินิกโรคเรื้อรัง สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้

ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมความดันโลหิตสูงได้ ร้อยละ 20

20.00 10.00
3 เพื่อพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูง

อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมีความรู้ในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูงเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนได้ ร้อยละ 80

80.00 60.00
4 เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรค

ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงเกิดภาวะแทรกซ้อน น้อยกว่า ร้อยละ 10

10.00 5.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 48,200.00 0 0.00 48,200.00
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 0 20,850.00 - -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมพัฒนาความรู้และทักษะในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนในโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยการอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง 0 20,350.00 - -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมติดตามเจาะเบาหวานและวัความดันโลหิตสูงหลังอบรม 0 7,000.00 - -
รวมทั้งสิ้น 0 48,200.00 0 0.00 48,200.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2568 10:45 น.