กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด ปี 2568 ”
ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายอะหมัดลุตฟี กามา




ชื่อโครงการ โครงการเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด ปี 2568

ที่อยู่ ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2568-L4135-01-05 เลขที่ข้อตกลง 27/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด ปี 2568 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด ปี 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 2568-L4135-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 33,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยปัจจุบันสถาณการณ์การเผยแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงกำหนดให้การป้องกันและแก้ไขยาเสพติด เป็นแนวนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยยึดหลัก "ผู้เสพ คือ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา ผู้ค้า คือ ผู้ที่ต้องได้รับโทษตามกระบวนการยุติธรรม" ซึ่งกำหนดให้เร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติด และป้องกันไม่ให้กลุ่มเสี่ยงเข้าไปเป็นเหยื่อของยาเสพติด โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม ให้ร่วมดำเนินการในลักษณะบูรณาการ ควบคู่กับมาตรการทางกฎหมาย ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศไทย พบว่ามีเด็กและเยาวชน จำนวนไม่น้อยที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะทำให้เด็กและเยาวชน มีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น เด็กและเยาวชน เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับ กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชักจูง และการหลอกลวง เป็นต้น ดังนั้น เด็กและเยาวชนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ เกิดบรรยากาศภายในครอบครัวที่อบอุ่น ผู้ปกครองและเยาวชนต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสม การรู้จักการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด และสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยผนึกกำลังทุกภาคส่วน ให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดิน ที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติด

ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบุดีได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหายาเสพติด จึงจัดทำโครงการนี้เพื่อให้ความรู้แก่ เด็ก และเยาวชน ให้เกิดความเข้าใจและเสริมทักษะการป้องกันภัยยาเสพติดในระดับบุคคล ครอบครัว และชุมชน ให้เกิดบรรยากาศที่อบอุ่นภายในครอบครัว เพื่อให้สถาบันครอบครัวเป็นสถาบันแรกที่จะสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดให้กับเด็กและเยาวชน เป็นเกราะที่แข็งแรงที่จะปกป้องลูกหลานจากภัยยาเสพติดที่สำคัญยิ่งต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อให้ในเด็กและเยาวชนในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านบุดี มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้
  2. ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 8 ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา มีทักษะในการป้องกันภัยยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าในครอบครัว

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องทักษะการป้องกันตนเองจากภัยยาเสพติด บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า (ตามกำหนดการอบรม) แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ยะลา จำนวน 70 คน และโรงเรียนอุดมศาสน์วิทยา จำนวน 70 คน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 140
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

. เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านบุดี ไม่ติดยาเสพติด บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อให้ในเด็กและเยาวชนในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านบุดี มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และทักษะการป้องกันภัยยาเสพติด บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น
0.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 8 ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา มีทักษะในการป้องกันภัยยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าในครอบครัว
ตัวชี้วัด : 2. ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการป้องกันภัยยาเสพติดบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าในครอบครัว
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 140
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 140
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ในเด็กและเยาวชนในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านบุดี มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้ (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 8 ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา  มีทักษะในการป้องกันภัยยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าในครอบครัว

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องทักษะการป้องกันตนเองจากภัยยาเสพติด บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า (ตามกำหนดการอบรม) แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ยะลา  จำนวน 70 คน และโรงเรียนอุดมศาสน์วิทยา  จำนวน 70 คน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด ปี 2568 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2568-L4135-01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอะหมัดลุตฟี กามา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด