กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ”
ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางจินต์สุข ชัยนุรัตน์




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

ที่อยู่ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 60-L2514-2-22 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 11 ตุลาคม 2560 ถึง 12 ตุลาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลาโละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60-L2514-2-22 ระยะเวลาการดำเนินงาน 11 ตุลาคม 2560 - 12 ตุลาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลาโละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายเร่งรัดระบบการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ ทัดเทียมกับพื้นที่อื่นๆ ปัจจุบันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ถือเป็นโรคที่เป็นปัญหาส าคัญทางสาธารณสุข อย่างหนึ่งที่มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจ าเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะทีมงานสาธารณสุขร่วมกับ ภาคประชาชน และกลุ่มแกนน าต่างๆต้องร่วมกันดูแลสุขภาพตนเองให้ห่างไกลจากอุบัติการณ์ของโรคไม่ติดเชื้อหรือ โรคที่เกิดจากพฤติกรรม โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ซึ่งต้อง ได้รับการควบคุม เพราะถ้าหากปล่อยให้โรคดังกล่าวเรื้อรังอยู่นานๆโดยไม่ได้รับการรักษา มักจะเกิดภาวะแทรกซ้อน ต่างๆตามมา เช่น โรคหัวใจ โรค ไต ตา เท้า หลอดเลือดสมอง เป็นต้น จะเกิดขึ้นรุนแรง หรือรวดเร็วเพียงใดขึ้นอยู่กับ ความรุนแรงและระยะของโรค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพต าบลลาโละ ต าบลลาโละ อ าเภอรือเสาะ มีจ านวนประชากร ๔,๑๒๖ คน จ านวน ๖๓๐ หลังคาเรือน มีผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงทั้งหมด ๑๖๕ ราย โรคเบาหวาน ๓๐ ราย จากข้อมูล สถิตติ ๓ ปีย้อนหลัง ตั้งแต่ปี พ.ศ ๒๕๕๗-๒๕๕๙ พบว่า มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จ านวน ๗ ราย , ๒ ราย,๒ ราย และมีผู้ป่วยสะสมที่เกิดภาวะแทรกซ้อนเป็นอัมพฤกษ์และอัมพาตจ านวนทั้งหมด ๙ ราย ทั้งนี้เกิด จากผู้ป่วยมีการดูแลสุขภาพของตนเองทั้งด้านการบริโภค การออกก าลังกาย การจัดการด้านอารมณ์และการ รับประทานยายังไม่เหมาะสมและถูกต้อง อันเนื่องมาจากขาดความต่อเนื่องการติดตามและการดูแลของเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขในพื้นที่ ตลอดจนขาดการส่งเสริมให้ผู้ป่วยเกิดการพึ่งตนเองในการดูแล ดังนั้นการจัดอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตนเองที่ถูกต้องส าหรับผู้ป่ วย ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะ เสริมสร้างให้ผู้ป่วยและชุมชนมีความตระหนักและให้ความส าคัญในการดูแลสุขภาพตนเองเพื่อให้มีศักยภาพและมี ความพร้อมในการดูแลสุขภาพของตนเอง งานโรคไม่ติดต่อเรื้อรังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพต าบล บ้านอูยิ ได้ให้ ความส าคัญเรื่องการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยจึงจัดท าโครงการ เฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวานขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วย ครอบครัวและประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองให้ถูกต้อง และเหมาะสม ท าให้สามารถควบคุมและดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง เพื่อน าไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีของ ตนเอง ครอบครัวและชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวานมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพของ ตนเองได้อย่างถูกต้อง
  2. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและ ระดับน ้าตาลในเลือดได

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน 50
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ผู้ป่วยได้รับความรู้ความเข้าใจและสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง ๒. ผู้ป่วยสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน ้าตาลในเลือด

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. กิจกรรมย่อย กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ กลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

    วันที่ 11 ตุลาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    1.ผู้เข้าร่วมโครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพของตนเอง ได้ถูกต้องร้อยละ 90 2.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน สามารถปรับเปรี่ยนพฤติกรรม ทำให้สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตสูงและระดับน้ำตาลในเลือด ร้อยละ 25

     

    100 100

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    1.ผู้เข้าร่วมโครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพของตนเอง ได้ถูกต้องร้อยละ 90 2.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน สามารถปรับเปรี่ยนพฤติกรรม ทำให้สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตสูงและระดับน้ำตาลในเลือด ร้อยละ 25

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวานมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพของ ตนเองได้อย่างถูกต้อง
    ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีความรู้ และสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ ๘๐

     

    2 เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและ ระดับน ้าตาลในเลือดได
    ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานสามารถ ควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน ้าตาลในเลือดได้ ร้อยละ ๕๐

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน 50
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวานมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพของ ตนเองได้อย่างถูกต้อง (2) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและ ระดับน ้าตาลในเลือดได

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จังหวัด นราธิวาส

    รหัสโครงการ 60-L2514-2-22

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางจินต์สุข ชัยนุรัตน์ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด